Vai trò dinh dưỡng của sản phụ sau sinh

Giúp sản phụ nhanh phục hồi

Sau sinh, sản phụ mất rất nhiều năng lượng, đồng thời cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu phục hồi lại những thay đổi trong suốt thời kỳ mang thai và sinh nở, khiến cho giai đoạn hậu sản sẽ rất mệt mỏi, thể trạng người mẹ yếu. Việc bổ sung dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh sẽ cung cấp năng lượng cần thiết, giúp sản phụ phục hồi nhanh chóng.

  • Đảm bảo nguồn sữa tốt, dồi dào cho con phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều đặn

Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như đạm, chất đường bột, các vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng, là nguồn năng lượng đảm bảo và tốt nhất cho bé. Vì vậy, khi cung cấp đủ dinh dưỡng cho sản phụ, đồng nghĩa với việc tạo ra nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé hấp thu để phát triển tốt nhất.

 2. Sau sinh nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Hình ảnh có liên quan

Có nhiều quan điểm về ăn uống sau sinh, nhưng nên ăn gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng thì không thể thiếu 4 nhóm thức ăn dưới đây:

2.1. Tinh bột

Tinh bột có trong các loại thức ăn như: Cơm, phở, bún, miến, bánh mì, khoai tây, khoai lang,…

Tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm từ 60 – 65% năng lượng khẩu phần ăn, là nhóm dinh dưỡng quan trọng cần thiết để cung cấp cho sản phụ. Tinh bột cũng là chất giúp tạo nên các tế bào và các mô, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ, cung cấp chất xơ cần thiết và điều hòa các hoạt động của cơ thể.

2.2. Chất đạm

Chất đạm có trong các loại thức ăn sau: Thịt nạc (các loại thịt heo, gà, bò, tôm), các loại đậu và hạt như đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, sữa, trứng gà…

Sau sinh, cơ thể người mẹ cần tu bổ các mô bị hư hao, bổ sung chất đạm sẽ giúp nhanh lành các vết thương sau quá trình sinh nở. Chất đạm được bổ sung sẽ giúp sản xuất nhiều sữa để nuôi con, cung cấp năng lượng cho các sinh hoạt cơ thể (1g chất đạm cung cấp 4 kcal năng lượng).

Ngoài ra, chất đạm còn giúp phụ nữ sau sinh điều hòa sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dung hòa nồng độ acid-kiềm, hỗ trợ việc trao đổi chất dinh dưỡng giữa tế bào và huyết quản….

           2.3. Chất béo

Chất béo có trong nhiều loại thực phẩm như: Mỡ động vật, dầu thực vật các loại… Tuy nhiên, mẹ nên sử dụng dầu thực vật và hạn chế dùng các loại mỡ động vật để chế biến món ăn hàng ngày.

Chất béo cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất cho cơ thể. Cứ 1g chất béo cung cấp 9kcal năng lượng, do đó, cung cấp chất béo là các nhanh nhất giúp bổ sung năng lượng sau sinh. Chất béo là nguồn dự trữ năng lượng (mô mỡ) giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E,.. tăng cường phát triển trí não cho trẻ.

          2.4. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có nhiều trong: Các loại rau củ, đặc biệt là rau xanh, các loại củ có màu vàng cam, đỏ như cà rốt, rau dền, khoai lang, mồng tơi, bí đỏ, các loại hoa quả khác.

Rau, củ, quả không chỉ cung cấp nhiều vitamin mà còn giàu chất xơ giúp phòng chống táo bón rất tốt cho mẹ và bé (nên cắt nhỏ, thay vì ép lấy nước để bổ sung chất xơ).

3. Thực phẩm nên kiêng sau sinh

Bên cạnh 4 nhóm dinh dưỡng nên bổ sung, người mẹ sau sinh cũng cần lưu ý những thực phẩm nên kiêng sau đây:

  • Các loại gia vị (hành, tiêu, tỏi, ớt…): Những loại gia vị sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ, do đó, khi chế biến món ăn cho sản phụ sau sinh cần lưu ý tuyệt đối không cho các loại gia vị có độ nồng và mùi hăng cao vào, tránh việc trẻ có thể bỏ bú hoặc khiến dạ dày bé khó chịu.
  • Các đồ ăn dầu mỡ (đồ ăn nhanh) như: Khoai tây chiên, gà rán,… đây là những thực phẩm bổ sung nhiều calo nhưng lại rất ít chất dinh dưỡng, dễ gây ra các vấn đề về sữa mẹ hoặc kích ứng dạ dày của bé.
  • Các đồ uống có chứa cafein: Thức uống có chứa cafein sẽ dễ làm cho bé khó ngủ. Một loại đồ uống tốt hơn mà người mẹ nên lựa chọn là cacao nóng, sẽ giúp cho giấc ngủ của bé sâu hơn.
  • Đồ uống có cồn: Trong và sau sinh, phụ nữ đều nên tránh các thức uống có cồn vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Trong trường hợp nhất thiết phải uống thì nên cách thời gian cho con bú tối thiểu 2h để sữa đào thải các chất có cồn ra ngoài trước khi cho con bú.

4. Các câu hỏi thường gặp về việc nên ăn gì sau sinh

  • Sau sinh ăn gì để nhiều sữa?

Trả lời: Các loại rau củ có màu xanh, màu cam, gạo và đỗ, hoa quả, thịt nạc (thịt bò, thịt gà,…), trứng đều giúp phụ nữ sau sinh nhiều sữa.

Cụ thể: 

  • Ăn các loại rau có màu xanh đậm, rau lợi sữa như: Rau ngót, rau mồng tơi, bông cải xanh, rau khoai lang, rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi). 
  • Đậu và các cây họ đậu, đặc biệt là đậu đen, đậu hà lan, đậu lăng là những thực phẩm được liệt kê vào tốp 10 các loại thực phẩm lợi sữa nhất.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Bột yến mạch, gạo lứt, lúa mạch không chỉ giàu protein, vitamin mà còn bổ sung sắt, chất khoáng và năng lượng.
  • Các loại hạt chứa axit folic như: Hạt óc chó, hạnh nhân,…
  • Bổ sung cá, trứng, sữa, thịt nạc: Như cá hồi, trứng các loại (đặc biệt là trứng gà), sữa và các thực phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai,…), thịt nạc (thịt bò là lựa chọn hàng đầu).
  • Hoa quả tươi: Hoa quả họ cam quýt, bưởi, chuối tiêu, sơn trà, đu đủ, mãng cầu, long nhãn, quả sung, táo… Hoa quả tươi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất chống oxy hóa, giàu năng lượng và giúp làm tăng sữa mẹ rất tốt.

 

  • Mẹ sinh mổ nên ăn gì?

Trả lời: 

  • Chất lỏng: Như sữa, nước dừa, nước trái cây, súp… Thành phần chủ yếu của thực phẩm là chất lỏng giúp sản phụ tỉnh táo, bổ sung năng lượng nhanh chóng, tránh táo bón.
  • Những thức ăn dễ tiêu hóa, lợi sữa: Cháo loãng, sữa chua, sữa tươi, canh rau ngót, rau mồng tơi, mướp,…
  • Protein dễ tiêu hóa: Các loại đỗ, thịt bò, hải sản, trứng… 

Lưu ý: Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều protein này sau khoảng 1 tuần mổ để tránh để lại sẹo, và tránh táo bón cho sản phụ.

  • Mẹ bầu cần ăn gì để đủ năng lượng sau sinh?

Trả lời: Sau sinh mất đi nhiều năng lượng, cơ thể sản phụ yếu, cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để nhanh chóng phục hồi. Một số loại thức ăn bổ sung năng lượng tốt sau sinh như: 

  • Thịt bò (bổ sung năng lượng, cung cấp sắt, protein và vitamin B12); 
  • Cá Hồi (vừa bổ sung năng lượng tốt cho mẹ, vừa tăng cường DHA, tốt cho hệ thần kinh của bé, nhưng chỉ nên ăn với < hoặc = 336g cá hồi/ tuần); 
  • Các sản phẩm sữa ít béo như sữa chua, phô mai (Cung cấp vitamin D, B, protein và canxi); 
  • Rau xanh, củ quả có nhiều vitamin A như cà rốt, rau dền, rau ngót, mồng tơi…; 
  • Trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam, quýt giúp bổ sung năng lượng rất tốt; 
  • Một số loại thực phẩm cung cấp năng lượng khác như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, trứng…
  • Mẹo vặt cho mẹ bầu đủ dinh dưỡng?

Trả lời: Mẹ bầu cần tăng khoảng 15% hoặc 550 kcal/ ngày, điều này không phải là ăn gấp đôi lượng thức ăn hàng ngày như nhiều người vẫn nghĩ. Cần phải thiết lập 1 chế độ ăn uống khoa học, cân bằng lượng dinh dưỡng hấp thụ, không nên ăn quá nhiều, cũng không nên ăn quá ít.

Bữa ăn hàng ngày nên chia ra nhiều bữa nhỏ từ 5-6 bữa trong ngày thay vì ăn 2-3 bữa chính. Cần nạp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) cho sự phát triển của trẻ.

 

Sau sinh là thời kỳ người mẹ cần nhiều năng lượng để phục hồi quá trình mang thai và sinh nở, do đó, cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý để mẹ khỏe, con phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999