Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm là một loại bệnh do rối loạn của hoạt động não bộ gây nên tạo ra những biến đổi bất thường trong suy nghĩ, hành vi và tác phong của con người. Trầm cảm sau sinh là hiện tượng trầm cảm diễn ra sau khi người phụ nữ sinh con. Nó có thể xảy ra ngay sau khi bé được sinh ra hoặc trong bất kỳ thời điểm nào cho tới khi bé được 2 tuổi. Sau khi em bé được 2 tuổi thì hiện tượng trầm cảm này có thể giảm đi hoặc không còn xuất hiện nữa.

Ảnh:Kết quả hình ảnh cho trầm cảm sau sinh

Chú thích ảnh: Trầm cảm sau sinh

2. Tại sao mẹ lại bị trầm cảm sau sinh?

Thông thường thì khoảng thời gian 3 tháng đầu sau khi bé vừa được sinh ra là quãng thời gian người mẹ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm nhất vì những nguyên nhân chính sau đây. 

Thứ 1:  Trầm cảm sau sinh do sự thay đổi tâm sinh lý của người mẹ sau sinh. Sau quá trình mang nặng đẻ đau người mẹ giống như được sinh thêm một lần nữa, cơ thể to lớn sồ sề, đầu óc trống rỗng nhớ nhớ quên quên, nhiều cảm xúc đan xen phức tạp, dễ bị tổn thương. Thậm chí một câu nói vô tình, một hành động nhỏ không hề cố ý của người thân cũng khiến họ xúc động mạnh mẽ. Điều này khiến họ rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

 Ảnh:Kết quả hình ảnh cho mẹ sau sinh xấu xí

 chú thích ảnh: Sự thay đổi tâm sinh lý của người mẹ sau khi sinh.

 

Thứ 2: Trầm cảm sau sinh tới từ người thân trong gia đình. Việc người thân dành nhiều tình cảm cho đứa bé khiến cho các sản phụ thấy mình như một cái máy đẻ. Đẻ xong rồi bị vứt sang một bên. Nhất là từ phía mẹ chồng và chồng. Trong lúc đau đớn, mệt mỏi, trống rỗng toàn thân thể, sản phụ rất cần sự chăm sóc ân cần từ những người thân, nhưng sự chú ý quá tới đứa trẻ mà quên đi động viên các sản phụ cũng dễ khiến họ có những suy nghĩ sai lệch và dễ dàng rơi vào trầm cảm sau sinh.

Ảnh:Kết quả hình ảnh cho mẹ sau sinh buồn

Chú thích ảnh: Trầm cảm sau sinh tới từ người thân trong gia đình.

 

Thứ 3: Trầm cảm sau sinh đến từ đứa trẻ vừa sinh ra. Không giống như trong tưởng tượng lúc trước. Nhiều đứa trẻ lúc mới sinh ra quấy khóc nhiều, thậm chí khóc cả đêm ròng suốt 3 tháng ở cữ khiến cho người mẹ vô cùng mệt mỏi, thậm chí họ chỉ muốn vứt đứa trẻ đi. Vì tiếng ồn ào quá mức làm sản sinh nhiều cortisol khiến người mẹ mất khả năng kiểm soát bản thân mình. Căng thẳng quá mức khiến người mẹ trầm cảm sau sinh.

 

3. Triệu chứng của trầm cảm sau sinh ở sản phụ là gì?

Biểu hiện của những người bị trầm cảm sau sinh rất dễ nhận ra như: khó ngủ, thường xuyên căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực, ánh mắt vô hồn. Hoặc thông qua trò chuyện và thái độ của họ có thể dễ nhận ra: dễ cáu gắt, dễ giận giữ, nói chuyện với mọi người rất bi quan và tiêu cực…., hay lên mạng chia sẻ những thông tin tiêu cực như chê bai đàn ông hay sự quê mùa hủ tục một cách gián tiếp vì họ sợ người khác đọc được mình đang nghĩ gì nhưng lại cảm thấy rất khó chịu không có ai để tin tưởng chia sẻ. Đó là những biểu hiện rất cần sự quan tâm của mọi người vì nó nói nên rất rõ rằng người thân của bạn đang bị trầm cảm sau sinh

4. Cách điều trị bệnh trầm cảm sau sinh hiệu quả cho mẹ là gì? 

Khi bị trầm cảm sau sinh cách tốt nhất là tìm đến bác sĩ tâm lý nhưng hiện tại thì ở Việt Nam chưa phổ biến việc tìm bác sĩ tâm lý. Đa phần các bà mẹ tự chịu đựng một mình nên đôi khi hậu quả là những đứa trẻ bị ăn đòn hoặc nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy giải pháp tốt nhất khi bị trầm cảm sau sinh để các bà mẹ trẻ tự giúp chính mình:

Các bà mẹ nên chia sẻ với bạn bè về cảm xúc của mình

Nói chuyện là cách tốt nhất để giảm thiểu stress và trầm cảm sau sinh. Những người được chia sẻ nên lắng nghe và đưa ra những lời khuyên hợp lý thậm chí là chỉ cần lắng nghe. Khi bị trầm cảm sau sinh các bà mẹ nên gửi con cho người thân trông hộ để có thời gian riêng tư: ra ngoài đi dạo, tản bộ hoặc mua sắm đồ dùng.

Vài phút thoát khỏi đứa trẻ là liều thuốc quý cho trầm cảm. vì ở bên cạnh một đứa trẻ với tiếng khóc ầm ĩ cả ngày, cơm nước giặt giũ khiến người mẹ bị mất đi không gian riêng tư của mình. Với những gia đình không có chồng ở nhà, tất cả công việc đều dồn lên đôi vai của họ khiến họ rất mệt mỏi. Vài phút trốn con giúp người mẹ nạp lại năng lượng cho bản thân mình.

 Ảnh:Kết quả hình ảnh cho trò chuyện với bạn bè

Chú thích cho ảnh: Trò chuyện với bạn bè giúp giảm trầm cảm sau sinh

 Âm nhạc cũng là một liều thuốc quý cho trầm cảm sau sinh.

Nhưng khi bị trầm cảm thì âm nhạc đôi khi là thứ đáng sợ với một số người nên nếu bạn không cảm thấy sợ hãy nghe nhạc tầm 5_ 10 ‘ mỗi ngày. Âm nhạc nên nghe là dòng nhạc banroque vì dòng nhạc này có các sóng âm delta và alpha giúp cho não bộ của bạn có thể thư giãn giải tỏa căng thẳng.

 Ảnh:Kết quả hình ảnh cho nghe nhạc giao hưởng

Chú thích cho ảnh: Âm nhạc giúp giảm trầm cảm sau sinh.

 Đọc sách tình cảm hài hước giúp giảm trầm cảm sau sinh

Sự thực đúng vậy, đọc sách khiến cho đầu óc tưởng tượng không bị các suy nghĩ không tốt vây hãm. Người đọc có thể nhập tâm vào các nhân vật, cảm thấy hạnh phúc vui vẻ và yêu cuộc sống của mình hơn nên giúp người mẹ dễ dàng vượt qua trầm cảm sau sinh.

Ảnh:Kết quả hình ảnh cho đọc sách

Chú thích cho ảnh: Đọc sách giúp bạn giảm trầm cảm sau sinh.

Ngoài ra còn các biện pháp tập yoga, tập thiền tại nhà 

Điều này vừa giúp người mẹ lấy lại sức khoẻ vóc dáng, suy nghĩ  thông suốt sẽ nhanh chóng đẩy lùi trầm cảm sau sinh. Việc vận động cơ thể và toát mồ hôi giúp cho cơ thể đào thải độc tố đồng thời cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn làm đào thải các cortisol khiến cho cơ thể khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Ảnh:Kết quả hình ảnh cho tập yoga

Chú thích cho ảnh: Yoga và thiền giúp giảm trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh – đó là một cơn ác mộng kéo dài nếu chúng ta không kịp phát hiện và phòng tránh. Nên lời khuyên cho các bà mẹ trẻ sau sinh là hãy yêu thương bản thân mình, hãy lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp. Trầm cảm không xấu nó chỉ là một dạng rối loạn của não bộ về nhận thức của chúng ta. Hãy chấp nhận nó để cải thiện sửa chữa nó.

5. Những lưu ý cho mẹ khi bị trầm cảm sau sinh

Nếu các bà mẹ trẻ cảm thấy mình có các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh. Các bà mẹ trẻ nên cố gắng nói ra cảm xúc của mình, không nên cố giấu giếm cảm xúc của mình vì càng kìm nén các bạn càng cảm thấy bức bối, khó chịu.

Nếu bạn cảm thấy mọi thứ trở nên quá căng thẳng và tồi tệ giống như mọi thứ đang chống đối lại bạn, bạn không kiểm soát được bản thân, bạn mệt mỏi, giận giữ có thể muốn gây tổn hại tới bản thân mình hoặc người thân của mình thì hãy tìm cho mình một bác sĩ tâm lý để có phương pháp điều trị phù hợp. Vì bạn đã bị trầm cảm sau sinh nghiêm trọng rồi. Hãy nhanh chóng cứu lấy mình trước khi nó giết bạn.

Ngoài ra những người bị trầm cảm sau sinh nên uống nhiều nước. Nước là một trong những thứ dễ tìm nhất có thể giúp giảm thiểu căng thẳng. Uống đủ nước giúp bạn tỉnh táo và bình tĩnh hơn.

Nếu bạn bị trầm cảm sau sinh thường xuyên luyện tập thể dục hoặc lau dọn nhà cho ra mồ hôi. Vì khi toát mồ hôi cơ thể bạn đã loại bỏ được một lượng lớn lượng độc tố trong cơ thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cơ bắp chắc khoẻ hơn, giảm stress… Kích thích cơ thể sản sinh ra các dopamine và endorphins giúp cơ thể hạnh phúc, vui vẻ.

Khi bạn bị trầm cảm sau sinh hãy ăn uống khoa học đúng bữa, đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc… Không để cho cơ thể tránh để bị đói vì khi đói cơ thể bạn luôn trở nên rất khó chịu và cáu gắt. Điều đó khiến trầm cảm càng trở nên nghiêm trọng.

 

0856.333.999