TÌM HIỂU VỀ SẢN DỊCH SAU SINH MỔ VÀ SẢN DỊCH SAU SINH THƯỜNG

Sản dịch sau sinh mổ và sau sinh thường có gì khác biệt? Dấu hiệu nhận biết sản dịch bất thường, viêm nhiễm ? Và làm thế nào để đẩy nhanh sản dịch ra ngoài đồng thời giúp làm giảm những cơn đau dạ con?

Theo các chuyên gia, trước khi sinh, tử cung cần được mở rộng để cho em bé chui ra ngoài dễ dàng. Do vậy sau khi sinh chính là lúc tử cung hoàn thành sứ mệnh và bắt đầu quá trình hồi phục. Tại thời điểm này niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra lẫn với những cục máu. Vì thế việc chăm sóc sau sinh dù là sinh thường hay sinh mổ thì các mẹ đều cần phải chú trọng đến việc kiêng cữ, giữ gìn vệ sinh,… tìm hiểu những biện pháp có thể giúp giảm thiểu tình trạng đau dạ con hành hạ sau sinh

Ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh (kể cả đẻ mổ và sinh thường). Quá trình này thường kéo dài từ 2- 6 tuần. Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều có màu đỏ tươi. Sau đó màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng. Tiếp theo từ 7- 10 ngày sau sinh, trong máu sinh có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn gọi là máu sinh trắng.

Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày. Sau thời gian này, trong vòng 1 tuần, chị em có thể thấy ra một ít máu đỏ tươi. Đó là kinh non – một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung được phục hồi sớm.

Còn nếu sau 6 tuần, sản phụ vẫn thấy dấu hiệu ra sản dịch có máu kèm mùi hôi, sốt 38 -39 độ, bụng dưới căng tức, đau tràn thì nhiều khả năng chị em đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Tình trạng bế sản dịch rất nguy hiểm bởi vậy chị em cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Theo các bác sĩ sản khoa, bế sản dịch hay xảy đến với những chị em nằm nhiều, ít đi lại, vận động vì sợ sa dạ con (theo quan niệm của dân gian). Do đó sau sinh các mẹ chú ý chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong 8 giờ sau đó đi lại, vận động nhẹ nhàng bởi điều này vừa giúp co dạ con lại đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, rút ngắn quá trình hậu sản.

Bên cạnh đó trong quá trình hậu sản, chị em nên hạn chế dùng tampon để tránh viêm nhiễm. Thay vào đó, các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày. Lưu ý thay băng mỗi giờ trong ngày đầu tiên sau sinh và từ 3-4 giờ trong những ngày tiếp theo. Trước và sau khi thay băng, chị em chú ý rửa tay sạch sẽ để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn. Động thời chú ý vệ sinh vùng kín sau sinh thường và vệ sinh vùng kín sau sinh mổ đúng cách nhé.

Quan sát sản dịch bất thường như thế nào?

Sản dịch hay còn gọi là huyết hôi. Phụ nữ sau khi sinh nở, sẽ có các vật phân tiết dạng huyết chảy ra qua đường âm đạo trong một khoảng thời gian nhất định, đây là thứ mà y học gọi là sản dịch.

Trung y gọi sản dịch là chỉ loại dịch đục huyết thừa bài tiết từ trong tử cung của người phụ nữ sau sinh. Sản dịch bình thường có mùi huyết tanh, nhưng không hôi, lúc đầu là máu tươi hoặc màu đỏ đậm, chứa một lượng lớn huyết dịch, máu cục nhỏ và tổ chức màng bong hoại tử, gọi là sản dịch tính huyết. Sản dịch tính huyết sẽ ra liên tục trong 3-7 ngày. Sau 1 tuần thì sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng đậm, trong đó huyết dịch rất ít, chủ yếu là niêm dịch tử cung và âm đạo, có chứa cả vi khuẩn, loại sản dịch này gọi là sản dịch đậm đặc. Sau 2 tuần nữa, sản dịch từ màu vàng sẽ chuyển thành màu trắng. Thông thường sản dịch sẽ hết sạch trong khoảng 3 tuần. Tất nhiên thời gian ra 3 loại sản dịch với 3 màu nói trên chỉ có thể tính tương đối, vì với mỗi người lại khác nhau, có người thời gian ra sản dịch màu vàng kéo dài hơn có người thời gian ra sản dịch trắng lại dài hơn, nhưng đều là hiện tượng bình thường.

Sản dịch được đẩy ra ngoài nhờ tử cung co bóp kèm theo đó là những cơn đau dạ con (Ảnh internet)

Sự xuất hiện của sản dịch là do sau khi sinh nở, nhau thai bị bong ra từ trong tử cung, thành tử cung và mặt trong của nhau thai tạo nên một diện mạo mới, bề mặt thô sần do các mạch máu bị đứt đoạn ứ huyết tạo thành. Khi tử cung co thắt để trở về nguyên trạng, đã khiến cho các tổ chức hoại tử bề mặt và huyết ứ đọng từ trong âm đạo bị đào thải ra ngoài, tạo nên một phần của sản dịch. Trong quá trình phục hồi nội mạc tử cung, các tổ chức màng bong hoại tử cũng được đưa ra ngoài cơ thể. Cổ tử cung sung huyết, phù, trong quá trình khôi phục cũng thải ra các vật phân tiết. Những huyết dịch, vật phân tiết và tế bào hoại tử này đã tạo nên sản dịch và bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Nếu thời gian ra sản dịch kéo dài hơn 3 tuần, hoặc ngắn hơn, hoặc về khối lượng, màu sắc, tính chất, mùi của sản dịch có gì bất thường, thì gọi là sản dịch dị thường. Nếu điều này xảy ra, chứng tỏ là khung chậu và cơ quan sinh sản đã bị nhiễm trùng, cần phải được thăm khám kịp thời. Sản phụ nên học cách quan sát tình hình diễn biến của sản dịch, để kịp thời đến bệnh viện chữa trị.

Quan sát sản dịch cần chú ý đến sự thay đổi của khối lượng, màu sắc, tính chất, mùi và thời gian ra sản dịch. Nếu sản dịch tiết ra có mùi hôi thối, hoặc thối như mùi thịt rữa, cộng thêm đau bụng, sốt, thì có nghĩa tử cung và các phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng), âm đạo đã bị nhiễm trùng. Nếu lượng sản dịch ra ngày càng nhiều, màu sắc ngày càng đỏ, đậm hơn, hoặc có nhiều cục, đều là những hiện tượng dị thường, chứng tỏ một trong những bộ phận sau đã có vấn đề: tử cung xuất huyết, cổ tử cung đã bị tổn thương, âm đạo bị tổn thương hoặc đã phát sinh tình trạng nhiễm trùng. Nếu sản dịch ra hơn 1 tháng chưa sạch, thì có thể tử cung chưa phục hồi nguyên trạng được, hoặc cơ quan sinh sản bị tổn thương xuất huyết, hoặc nhiễm trùng. Nếu mới sinh chưa lâu mà sản dịch đã sạch, cơ thể không thấy gì khác thường, thì cũng có thể là hiện tượng bình thường, sản phụ không cần lo lắng. Nhưng nếu sản dịch hết quá nhanh mà lại đau bụng, trướng bụng đều là bệnh của tử cung, sản phụ cần đến ngay bệnh viện thăm khám.

Cách nào giúp sản dịch ra nhanh và không bị đau trong những ngày đầu sau sinh

Có rất nhiều cách giúp chị em cảm thấy thoải mái và đỡ đau bụng hơn khi trong quá trình tử cung dần hồi phục và co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

– Dùng thuốc giảm đau

– Massage làm ấm bụng sẽ khiến bạn không cảm thấy khó chịu với những cơn đau đó nữa.

– Chườm nước ấm: với đẻ mổ thì lấy nước ấm xoa nhẹ lên vết mổ và vùng bụng xung quanh. Còn đẻ thường, chị em hãy lấy nước ấm cho vào chai nhỏ, hoặc dùng túi nước làm ấm chườm nhẹ nhàng lên vùng bụng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng tức thì.

– Dùng lá trầu không hơ nóng rồi áp lên bụng

– Dùng muối rang nóng hoặc làm nóng bằng lò vi sóng (có thể rang cùng ngải cứu hoặc gừng) hoặc dùng muối thảo dược vừa có tác dụng làm ấm bụng, giảm đau, giúp đẩy sản dịch ra ngoài, đồng thời đây cũng là cách giảm béo sau sinh đơn giản hiệu quả giúp làm nhỏ và săn chắc bụng sau sinh hầu hết mẹ nào cũng áp dụng.

Muối săn chắc bụng Hoàng Cung – loại muối thành phần thảo dược có tác dụng làm ấm bụng và giảm đau dạ con, tiêu mỡ và săn chắc, thon gọn vùng bụng sau sinh. 

– Hoặc sau 5-7 ngày đối với sinh thường (7-15 ngày với sinh mổ) khi các mẹ vẫn còn bị những cơn đau dạ con hành hạ thì có thể thoa rượu gừng hoặc rượu nghệ, mát xa vùng bụng cũng khá hữu hiệu. Tương tự, rượu gừng + rượu nghệ cũng là cách giảm béo bụng rất hiệu quả được khá nhiều mẹ thực hiện thành công.

Chúc các mẹ vượt qua thời gian kiêng cữ thuận lợi và mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh nhé!

0856.333.999