Những vấn đề xảy ra với mẹ sinh mổ

1.1 Mất nhiều thời gian phục hồi

Sau sinh mổ, sản phụ mất từ 3 – 4 ngày ở bệnh viện và 6 tuần nghỉ ngơi tại nhà để phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và cơ địa của từng người mà thời gian phục hồi có thể ít hoặc nhiều hơn 6 tuần. Hơn nữa, thời gian phục hồi còn phụ thuộc vào lần mổ thứ mấy của người mẹ, nếu là lần đầu tiên sẽ nhanh phục hồi hơn những lần tiếp đó.

1.2 Táo bón

Táo bón không chỉ là vấn đề diễn ra trong quá trình mang thai mà còn đeo bám sản phụ sau sinh, đặc biệt đối với các mẹ sinh mổ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón sau sinh mổ như: Các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, do mất nước (trong thời gian mang thai đến khi sinh con rất cần nước để tạo nước ối và sản xuất sữa cho con bú), phụ nữ sau sinh cũng cần 1 thời gian dài nằm nghỉ dưỡng, ít cử động cũng là một trong số nguyên nhân chính dẫn đến táo bón sau sinh…

Mặc dù táo bón không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng này để lâu cũng rất đáng lo ngại. Táo bón ở phụ nữ sau sinh gây ra những trở ngại trong vấn đề tiêu hóa và bài tiết thức ăn ra ngoài, khiến sản phụ thường xuyên đau bụng dưới nhưng lại không thể đi vệ sinh được. Ngoài ra, táo bón còn làm cho ra máu lúc đi vệ sinh, thậm chí kèm theo hiện tượng sốt cao, nôn mửa… Vì vậy, cần có những chuẩn bị tâm lý và bổ sung nhiều chất xơ, khoáng chất và các vitamin để tránh tình trạng này.

1.3 Sữa về chậm

Một trong số những mối lo ngại hàng đầu của phụ nữ sau sinh mổ là tình trạng sữa về chậm. Điều này, làm cho sản phụ nhiều áp lực sau sinh vì không đủ sữa cho con bú. Đồng thời thiếu sữa sẽ khiến con quấy khóc, nhẹ cân, chậm lớn. Nhiều bà mẹ phải bổ sung sữa ngoài cho bé nhưng không phù hợp nên trẻ bị rối loạn tiêu hóa,…

Vậy dấu hiệu nào cho biết mẹ thiếu sữa, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

  • Bầu vú thay đổi rất ít hoặc không thay đổi từ 2-3 ngày sau sinh.
  • Mẹ cố nặn cũng không ra sữa hoặc chỉ ra vài giọt rồi ngưng.
  • Bé bú dưới 5 phút thì hết sữa, bé bị đói.
  • Bé đi tiểu dưới 6 lần/ ngày.

Khi phát hiện những biểu hiện này, cần phải có biện pháp cải thiện ngay, không nên để lâu sẽ dẫn đến mất hẳn sữa, và rất khó để tạo nguồn sữa cung cấp cho bé phát triển. 

Để cải thiện tình trạng này, các bạn nên lưu ý:

– Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ, đặc biệt là các sản phẩm lợi sữa.

– Uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

– Nghỉ ngơi và giữ tinh thần thoải mái.

2. Sau sinh mổ nên ăn gì?

Sau sinh mổ cần bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mẹ, để nhanh chóng phục hồi sau sinh, một số lời khuyên dinh dưỡng cho sản phụ sinh mổ dưới đây:

Móng giò heo hầm đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hồi năng lượng nhanh lại lợi sữa như: Vitamin C (62 mg vitamin C/100g), vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm, chất xơ… Đu đủ xanh chứa hàm lượng cao pectin, rất tốt cho tiêu hóa. Do đó, ăn món này sau sinh sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất giúp sữa đặc và dồi dào hơn, góp phần bồi bổ cơ thể sản phụ mau chóng phục hồi.

Rau khoai lang

Rau khoai lang được chế biến thành nhiều món ăn ngon mỗi ngày và rất dễ tìm, là một trong những loại thực phẩm nên bổ sung sau sinh vì những lợi ích mà nó mang lại. Chứa nhiều chất xơ, chiếm từ 1,95 – 1,97% chất nhựa tẩy nên có tác dụng nhuận tràng tốt cho cả mẹ và bé. Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối. Cứ 100g rau lang chứa 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48 mg canxi, 54 mg photpho, 11 mg vitamin C. Những dưỡng chất có trong rau lang còn cao hơn trong củ khoai, vì vậy, rau lang là lựa chọn hàng đầu cho phụ nữ sau sinh.

Rau ngót

Một điều đáng kinh ngạc là rau ngót có chứa lượng vitamin C cao hơn nhiều so những loại hoa quả chứa hàm lượng vitamin C bậc cao như cam hoặc ổi. Rau ngót rất thích hợp cho sản phụ sau sinh bởi hàm lượng dinh dưỡng không kém nhiều loại rau củ quả khác như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này  bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.

Lá vối

Lá vối, một loại lá thường được nấu lên uống thay nước chè cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà sản phụ nên cung cấp. Trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất và vitamin… khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu. Cung cấp nước lá vối sẽ cải thiện lượng sữa sau sinh cho mẹ, giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ trẻ hóa làn da sau sinh rất tốt.

Chè vằng

Cũng là một trong số những thức uống từ xa xưa, chè vằng được lựa chọn để giúp mẹ sau sinh những điều tuyệt vời. Trong chè vằng có chứa Glycosat hỗ trợ mẹ và bé ăn ngon, tiêu hóa tốt và lợi sữa. Bên cạnh đó, trong chè vằng con có các chất như alcaloid, flavonoid giúp kháng viêm, phục hồi nhanh vết thương, hạn chế viêm nhiễm phụ khoa, kích thích hoạt động co bóp tử cung, đẩy máu huyết trong tử cung ra ngoài, từ đó phòng tránh các bệnh hậu sản hiệu quả.

Sữa nóng

Sữa nóng là thức uống giàu protein do đó nó không chỉ giúp mẹ bổ sung năng lượng mà còn mau chóng hồi phục các tổn thương của cơ thể sau sinh. Sản phụ được khuy uống một cốc sữa nóng mỗi ngày để giúp cho sữa về dồi dào hơn.

Nước

Trong quá trình sinh sản và sau sinh, sản phụ cần bổ sung 1 lượng nước lớn mỗi ngày, đặc biệt bổ sung nước là cơ sở để sản xuất lượng sữa cho con bú. Cần cung cấp ít nhất từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày và nên bổ sung thêm các chất lỏng từ các loại thực phẩm khác như rau, củ, quả.

3. Thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung thì mẹ sau sinh mổ cũng cần chú ý kiêng các loại thực phẩm sau:

 

  • Cơm nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, thịt bò:

 

Cơm nếp: Là món ăn cung cấp năng lượng rất tốt nhưng lại không phù hợp với phụ nữ sau sinh mổ.  Trong xôi có chứa nhiều chất amilopectin tạo nên độ dẻo cho xôi, tuy nhiên chất này hay gây chứng khó tiêu. Đặc biệt, xôi còn có tính nóng, có thể làm vết thương bị mưng mủ đặc biệt là vết khâu của các bà mẹ sinh mổ. Do vậy, các mẹ sau khi sinh mổ không nên ăn xôi ngay mà nên đợi vết mổ lành để tránh để lại sẹo hãy đợi vết mổ lành rồi hãy ăn xôi để tránh việc vết mổ để lại sẹo. 

Rau muống: Là một trong số những “thủ phạm” gây nên sẹo lồi, đặc biệt đối với những vết thương hở, sản phụ cần tránh ăn loại rau này sau sinh. Rau muống có các sợi collagen sẽ thúc đẩy vết thương khép lại nhanh hơn. Tuy nhiên quá trình sản sinh tế bào mô mới này lại không có một trật tự nào nên các mô sẽ có nguy cơ xếp chồng lên nhau, tạo thành những sẹo lồi có màu sắc xấu xí. Không chỉ vậy, những vết thương này còn bị ngứa mỗi khi thời tiết thay đổi. 

Lòng trắng trứng gà: Đối với các sản phụ sinh mổ, nên kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo trong đó có lòng trắng trứng gà… vì nó làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi… Vì thế, khi ăn trứng gà, các mẹ chỉ được ăn lòng đỏ và nhớ bỏ phần lòng trắng trứng gà đi nhé.

 

  • Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc: 

 

Sau sinh mổ, bộ phận tiêu hóa chưa hoạt động bình thường trở lại hoặc phải mất một thời gian mới phục hồi. 

 

Do đó, cần hạn chế ăn những thức ăn dầu mỡ vì trong những thực phẩm này chứa chất béo có hàm lượng lớn Carbohydrates, Protein và chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa vì nó đòi hỏi lượng lớn enzyme và dịch tiêu hóa – làm tăng nồng độ axit trong dạ dày gây ra tình trạng khó chịu. Việc ăn nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày của chúng ta phải làm việc thêm nhiều giờ liền để tiêu hóa thức ăn đồng thời gây ra triệu chứng đầy hơi, buồn nôn và khó chịu.

 

  • Cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang: 

 

Cà phê, chè là những chất kích thích làm khó ngủ, vì vậy trẻ dễ quấy khóc, thiếu ngủ. Hạt tiêu là gia vị đậm mùi, phụ nữ sau sinh ăn nhiều hạt tiêu sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa, trẻ có thể sẽ bỏ bú…

4. Một số lưu ý cho mẹ về chế độ ăn sau sinh

  • Sau khi sinh, bạn không nên kiêng khem khắt khe mà ngược lại, cần ăn uống đầy đủ, đa dạng để cơ thể được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Sinh nở khiến bạn mất một lượng máu lớn, dẫn đến hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt. Vì vậy, cần bổ sung sắt trong chế độ ăn hàng ngày.
  • Phần lớn những bà mẹ cần từ 1800 đến 2200 calo mỗi ngày sau sinh, và hơn 500 calo nữa (tương đương 3 chén cơm mỗi ngày) nếu cho con bú sữa mẹ. Trường hợp bạn thiếu cân hoặc sinh nhiều hơn một con, thì con số thậm chí còn phải cao hơn nữa.

Để đạt được nhu cầu năng lượng này, bạn cần:

  • Ăn tăng bữa: Khẩu phần cả ngày của bà mẹ đang nuôi con bú nên được chia làm nhiều bữa (3-6 bữa/ngày, gồm 3 bữa chính và các bữa phụ).
  • Ăn đa dạng: Bữa ăn cần đa dạng các loại thực phẩm với 4 nhóm chất: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.
  • Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết: Ngay sau khi sinh hoặc chậm nhất trong vòng 1 tháng đầu sau sinh, bà mẹ được khuyên dùng 1 viên vitamin A liều cao (200.000UI), ngoài ra các bà mẹ vẫn nên tiếp tục sử dụng viên sắt hoặc viên đa vi chất (ít nhất là duy trì 1 tháng đầu sau sinh).

Như vậy, sau sinh mổ mẹ nên ăn các loại rau lợi sữa, nhiều chất dinh dưỡng như rau ngót, rau lang… và các loại trà tốt cho sức khỏe như lá vối, chè vằng… Chúc các mẹ luôn có một chế độ ăn hợp lý để bé khỏe, mẹ đẹp!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999