NHỮNG THỰC ĐƠN GIÚP MẸ MAU HỒI PHỤC SỨC KHỎE

Theo quan niệm ngày xưa, bà đẻ càng ăn kiêng khem được càng tốt. Bà đẻ xưa chỉ được ăn thịt kho, cá bống rang, rau ngót luộc và hạn chế cả uống nước. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sau sinh nở, mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường, chỉ cần chú ý ăn chín, uống sôi là được.

CHÁO THỊT NẠC TÔM TƯƠI

Nguyên liệu:
– Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.
Cách làm:
– Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.
– Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

GÀ TẦN THUỐC BẮC

Nguyên liệu:
– Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.
Cách làm:
– Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.
– Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.
– Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.
– Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.

GÀ HẦM HẠT SEN
Nguyên liệu:
– Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối
Cách làm:
– Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.
– Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

CÁ DIẾC HẦM THUỐC BẮC
Nguyên liệu:
– Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.
Cách làm:
– Làm sạch cá diếc.
– Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.
– Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

THỊT BÒ HẦM

Nguyên liệu:
– Thịt bắp bò; gừng; hành lá; muối.
Cách làm:
– Thịt bò thái hình quân cờ.
– Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.
– Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.

CHÁO TÁO MÈO
Nguyên liệu:
– Táo mèo; gạo nếp; đường đỏ.
Cách làm:
– Táo mèo đem đun lấy nước đặc. Sau đó, dùng nước này cho vào nồi nấu cháo với gạo và đường đỏ.
– Tác dụng: Tốt cho sản phụ bị đau bụng, ăn không ngon sau sinh.

DẠ DÀY LỢN HẦM HẠT SEN

Nguyên liệu:
– Một cái dạ dày lợn; 1/2 củ gừng; 900g hạt sen; 2 thìa rượu gạo; 5 bát nước sạch; muối, hạt nêm.
Cách làm:
– Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.
– Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.
– Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.
– Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.

CHÁO ĐẬU XANH
Nguyên liệu:
– Một bát gạo nếp; 60g long nhãn; đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, đậu ngự (mỗi thứ 90g); một thìa rượu gạo; 2 thìa đường; nước sạch.
Cách làm:
– Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.
– Gạo nấu với nước thành cháo.
– Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.
– Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.
– Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999