Xác suất có thai khi quan hệ

Sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng ở ống dẫn trứng là điều kiện cần, cũng là điều kiện đủ để thụ thai thành công. Vậy có phải cứ sau mỗi lần quan hệ, tinh trùng được xuất vào bên trong thì chắc chắn sẽ có thai? Bạn cần biết rằng điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

 

 • Làm chuyện ấy sau bao lâu thì có thai?

 

1.1.  Từ sex cho tới thụ thai

Nếu muốn tạo ra em bé, tinh trùng phải gặp được trứng để bắt đầu quá trình hình thành hợp tử. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không dễ dàng. Cứ khoảng 1 lần quan hệ, người đàn ông sẽ xuất ra khoảng ¼ tỷ tinh trùng (lượng tối ưu nhất là 39.000.000) và rõ ràng mức độ cạnh tranh nhau là vô cùng gay cấn.

 

Tinh trùng khi không nằm trong cơ thể người phụ nữ và rời khỏi môi trường tinh dịch chỉ sống khoảng 10 – 15 phút, thậm chí sẽ chết sau vài phút nếu rơi vào bầu không khí khô. Ngược lại, nếu xuất tinh thành công vào trong, các tinh binh có thể sống tối đa đến 36 tiếng. Cụ thể, khoảng 2 giờ sau khi quan hệ, 90% số lượng tinh trùng chết đi, phần còn lại sẽ tiếp tục sống sót cho đến khoảng 3 ngày sau.

 

Việc những tinh binh của chàng có dũng cảm chiến đấu để gặp được tế bào trứng hay không không chỉ phụ thuộc vào độ khỏe mà còn tùy vào tốc độ. Tinh trùng càng khỏe không có nghĩa là tốc độ càng cao. 

 

1.2.  Điều gì ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh thành công?

Trước hết, một trong những điều làm cản trở quá trình thụ tinh chính là do ống dẫn trứng bị viêm nhiễm, tắc nghẽn. Khi đó, tinh trùng chưa kịp di chuyển vào bên trong để gặp trứng thì đã “hi sinh”. Lượng dịch tiết ra ở âm đạo người phụ nữ sau quá trình quan hệ cũng ảnh hưởng không ít. Thông thường, kết thúc chuyện “yêu”, cơ thể bạn nữ sẽ sản sinh một chất dịch loãng giúp tinh trùng đi qua dễ dàng. Nếu chất nhầy này tiết ra ít hoặc thậm chí là không thì tỷ lệ thụ tinh thành công là rất thấp.

 

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt đồng thời là tác nhân không thể bỏ qua. Người phụ nữ sẽ có chu kỳ rụng trứng hàng tháng từ khoảng 20 – 25 ngày. Nếu vòng tuần hoàn đó thay đổi thất thường, không đều thì quá trình thụ tinh sẽ bị ảnh hưởng.

Kết quả hình ảnh cho chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến quá trình mang thai

Tính toán nhầm ngày đèn đỏ là một nguyên nhân tác động đến tỷ lệ mang thai

Ngoài ra, một số yếu tố như tuổi tác, các loại thực phẩm ăn uống hằng ngày, lối sống, việc sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ, … cũng sẽ tác động không ít đến khả năng thụ tinh hiệu quả.

 1. Xác suất có thai khi quan hệ tình dục

2.1. Xác suất có thai khi quan hệ dùng bao cao su

Bao cao su được xem là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả (đến 98%) hiện nay. Hầu hết, để đảm bảo tinh dịch không bị tràn ra ngoài, các nhà sản xuất thường thiết kế một đầu nhỏ dư ra ở mỗi bao cao su để chứa tinh trùng. Trong quá trình quan hệ, sản phẩm này không chỉ ngăn chặn sự xuất tinh vào trong mà còn hỗ trợ các cặp vợ chồng phòng ngừa những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Hình ảnh có liên quan

Dùng bao cao su trong khi “yêu” vẫn có thể mang thai

Như vậy, tỷ lệ có thai nếu “làm chuyện ấy” có sử dụng bao là rất thấp. Một số trường hợp dính bầu ngoài ý muốn là do:

 •   Bao cao su bị rách trước đó nhưng không hề hay biết khi dùng.
 •   Kích thước bao nhỏ dẫn đến bị rách trong khi cọ xát.
 •   Bao cao su quá to, bọc bên ngoài dương vật một cách lỏng lẻo, dễ bị tuột khiến tinh dịch tràn ra ngoài.
 •   Không sử dụng bao kịp lúc.

2.2. Xác suất có thai khi quan hệ không xâm nhập

Đối với những trường hợp quan hệ ngoài, người đàn ông không xuất tinh vào trong âm đạo nhưng chất nhầy tiết ra vẫn chứa một lượng nhỏ tinh trùng còn lại trong đường niệu dục ở lần quan hệ tình dục gần nhất. Do đó, có thai là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên xác suất thụ tinh thành công là rất thấp nên bạn không cần quá lo lắng.

2.3. Xác suất có thai khi quan hệ sau ngày đèn đỏ

Thông thường, khả năng mang thai sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt là tương đối thấp. Bởi vì lúc này, trứng đang trong tình trạng phục hồi sau lần rụng trước đó nên không thể gặp tinh trùng và thụ thai. Chu kỳ kinh nguyệt thường rơi vào 28 ngày và có 3 giai đoạn, cụ thể:

 •   Giai đoạn đầu (từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7): Quan hệ trong thời gian này có khả năng mang thai những không cao.
 •   Giai đoạn giữa (ngày thứ 8 đến ngày thứ 18): Ngày rụng trứng có thể xảy ra vào lúc này, vì vậy xác suất có thai là rất lớn.
 •   Giai đoạn cuối (ngày thứ 19 đến ngày thứ 28): Tỷ lệ thụ thai thành công rất thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dùng các biện pháp bảo vệ để tránh tình huống ngoài ý muốn.
 1. Dấu hiệu bạn đã có thai

Hình ảnh có liên quan

Làm thế nào để biết bạn đã mang thai?

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể khi thai nhi bắt đầu hình thành. Nếu bạn gặp phải những biểu hiện dưới đây tức là bạn có khả năng đã mang thai:

 •       Ra máu báo thai (bạn phải lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt).
 •       Trễ kinh.
 •       Chuột rút.
 •       Âm đạo xuất hiện chất dịch nhầy màu trắng đục.
 •       Khẩu vị ăn uống thay đổi, bỗng dưng thấy thèm ăn hoặc ngán ăn.
 •       Tâm trạng thay đổi thường xuyên, mệt mỏi và dễ cáu gắt.
 •       Táo bón.
 •       Bầu ngực thường xuyên có cảm giác đau nhói, khó chịu.
 1. Câu hỏi thường gặp

Quan hệ bao nhiêu phút thì có thai?

Khoảng thời gian lý tưởng nhất cho mỗi lần quan hệ là từ 7 – 13 phút, tính từ lúc bắt đầu cho đến khi đạt được cực khoái. Tuy nhiên, sau khi giao hợp xong, phải mất 30 – 60 phút để tinh trùng tách khỏi tinh dịch và di chuyển đến vòi tử cung. Vì thế, để tăng tỷ lệ thụ thai đạt mức cao nhất, kết thúc mỗi lần “làm chuyện yêu”, các cặp đôi có thể ôm ấp, tâm sự với nhau, tạo điều kiện kéo dài thời gian để tinh trùng gặp trứng.

Quan hệ bao nhiêu lần thì có thai?

Tỷ lệ mang thai thành công không hoàn toàn phụ thuộc vào số lần quan hệ tình dục. Nếu sức khỏe của cả vợ và chồng đều tốt, chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không mắc phải các vấn đề về sinh đẻ thì người phụ nữ hoàn toàn có khả năng có thai sau lần quan hệ đầu tiên. Bên cạnh đó, nếu muốn tăng xác suất thụ thai, bạn nên tính toán thời điểm rụng trứng của mình và “yêu” trong khoảng thời gian này.

Như vậy, để giải đáp vấn đề “xác suất có thai khi quan hệ”, bạn cần xem xét nhiều phương diện. Trên thực tế, giao hợp ở bất kỳ ngày nào cũng đều có thể dẫn đến mang thai. Để hạn chế tình trạng có thai ngoài ý muốn, tốt nhất nên dùng các phương pháp ngăn chặn, không cho tinh trùng xuất vào âm đạo. 

 

0856.333.999