BÀ BẦU UỐNG CANXI THỜI ĐIỂM NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Trong suốt quá trình mang thai chăm sóc bà bầu, ngoài sắt thì canxi là chất cực kỳ quan trọng cho bà bầu và sự phát triển thai nhi.

Thực tế với hầu hết các bà bầu Việt nam khi mang thai thì đều thiếu thông tin hoặc hiểu biết không đầy đủ về cách bổ sung và tác dụng của canxi. 

Một số vấn đề các mẹ bầu hay thắc mắc trong quá trình chăm sóc bà bầu là: Bà bầu nên uống Canxi thế nào? Từ tháng thứ mấy? Uống bao lâu? Uống lúc nào trong ngày? Lượng Canxi cần cho các giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa thai kỳ & 3 tháng cuối khi mang thai là bao nhiêu? Nếu uống bị tiêu chảy, buồn nôn hay đi ngoài thì xử lý ra làm sao? …

Các loại thuốc và vitamin giúp mẹ bầu bổ sung Canxi khi mang thai?  

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung canxi cho bà bầu. Tuy nhiên, các mẹ cần phải xem kỹ thành phần và tham khảo thông tin kỹ càng, cũng như được tư vấn thông tin chi tiết về loại thuốc bổ sung canxi mình cần mua.

Khi mang thai bà bầu nên uống canxi từ khi nào, từ tháng thứ mấy? Đến tháng thứ mấy? Uống trong bao lâu?  

Bắt đầu từ lúc mang thai giai đoạn 3 tháng đầu, các bà bầu đã phải bổ sung ngay Canxi để cung cấp cho thai nhi phát triển. Trong thực tế thì suốt quá trình phát triển của thai nhi, tháng nào các bé cũng cần phải có Canxi và Sắt để phục vụ quá trình hình thành các bộ phận trong cơ thể.

Nếu mẹ bầu không được bổ sung đủ Canxi thì thai nhi sẽ lấy Canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ sau này. Các mẹ phải đặc biệt lưu ý điều này.

Vậy tóm lại, quá trình bổ sung Canxi cho bà bầu phải thực hiện từ tháng bắt đầu có thai cho đến khi sinh nở, và kéo dài 6 tháng sau khi sinh nếu có điều kiện. Tuy nhiên, các mẹ phải đặc biệt lưu ý về lượng Canxi cần bổ sung trong mỗi giai đoạn nhé.

Bà bầu nên uống Canxi vào lúc nào trong ngày, thời gian nào là tốt nhất?  

Khi bà bầu uống Canxi cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

 • Thời điểm bà bầu nên uống Canxi phải được cách xa lúc uống sắt.
 • Uống Canxi sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ.
 • Bổ sung Canxi vào buổi sáng là tốt nhất. Tuyệt đối không nên uống vào buổi tối, dễ hình thành sỏi thận.
 • Có thể chia nhỏ thành nhiều lần.

Khi mang thai thì bà bầu cần bổ sung Canxi đúng cách thế nào? Cần lưu ý gì?  

Một số lưu ý về quá trình bổ sung Canxi chăm sóc bà bầu đã được trình bày ở phía trên, các mẹ có thể tham khảo kỹ. Ngoài ra, bổ sung Canxi đúng cách là các mẹ phải quan tâm đến tổng lượng Canxi cần trong ngày, trong từng giai đoạn thai kỳ. Việc này không cần phải tuyệt đối chính xác vì thực tế thì nếu có dư thừa Canxi ở mức vừa phải, không thừa thường xuyên thì thận cũng có thể đào thải hết ra ngoài qua đường tiết niệu. Nếu các mẹ cảm thấy thiếu hoặc thừa Canxi thì nên đi khám và đi xét nghiệm lượng Canxi thường xuyên nhé.

Lượng Canxi trong một ngày cho bà bầu là bao nhiêu?  

Về thời gian uống Canxi, uống khi nào tốt nhất trong ngày thì các mẹ tham khảo phía trên nhé. Còn về lượng thì các mẹ cần phải xác định xem mình thiếu Canxi mức độ nào.  Các mẹ cần nhớ một số lưu ý sau:

 • Nên nhớ rằng Canxi không chỉ được bổ sung qua thuốc viên hay thuốc nước mà còn được bổ sung rất tốt qua các thực phẩm, thức ăn giàu canxi nhé.
 • Khi các mẹ đã ăn nhiều món có bổ sung Canxi thì có thể giảm uống Canxi trực tiếp. Để biết chính xác việc thiếu hay thừa Canxi các mẹ cần đi xét nghiệm, đi khám bác sĩ tư vấn, hoặc có thể dựa trên một số dấu hiệu nhận biết thừa hay thiếu Canxi cơ bản.
 • Mỗi lần uống chỉ uống tối đa là 500mg vì thực tế khả năng hấp thụ của cơ thể một lần uống chỉ có vậy. Nếu các mẹ uống quá lượng đó thì cơ thể tự đào thải qua thận và sẽ hại thận nếu uống thường xuyên như vậy.
 • Trường hợp cần bổ sung 1 ngày nhiều hơn 500mg thì phải chia thành nhiều lần uống nhé các mẹ bầu.

Cần bổ sung bao nhiêu là đủ cho nhu cầu Canxi cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối?  

Trong suốt thời gian thai kỳ, các bà bầu luôn cần bổ sung Canxi, nhất là đối với người Việt nam thì thực sự rất cần, một phần là do thói quen ăn uống, khẩu phần ăn hàng ngày thường không đủ Canxi. Bà bầu cần đảm bảo bổ sung Canxi trong các giai đoạn thai kỳ sao cho đảm bảo lượng như sau:

 • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu khi mang thai (tháng 1, 2, 3): 800mg/ngày (tuần từ 11-14)
 • Canxi cần cho 3 tháng giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6): 1000mg/ngày (tuần từ 15-28)
 • Nhu cầu cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9): 1500mg/ngày (tuần từ 29-40)

Bà bầu uống Canxi bị đi ngoài, tiêu chảy, nôn thì phải làm gì?  

Việc uống Canxi bổ sung dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu bị đi ngoài hay tiêu chảy thì nhiều khả năng do lượng canxi khi uống gây nên vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Các mẹ có thể thử một số phương án như giảm lượng Canxi một phần, đổi loại Canxi khác một vài ngày xem tình hình có khá lên không. Nếu không thì các mẹ bầu cần phải đi khám bác sĩ để xem cụ thể như thế nào, chớ để lâu và tự điều trị các mẹ nhé.

Còn trường hợp buồn nôn thì các mẹ có thể uống làm nhiều lần, uống xong thì ăn tạm ngay một món gì thơm ngon để át mùi đi. Còn nếu buồn nôn thường xuyên kết hợp với một số dấu hiệu như táo bón, co cứng cơ, đi tiểu nhiều thì có thể là dấu hiệu của thừa Canxi, các mẹ cần xem lại lượng Canxi vào cơ thể hàng ngày nhé.

Muốn xét nghiệm canxi cho bà bầu thì làm ở đâu?  

Xét nghiệm Canxi & Sắt có thể làm ở bất kỳ khoa sản của bệnh viện lớn nào. Các mẹ nên chọn chỗ nào thỏa mãn những yêu cầu sau:

 • Gần nhà, không nên quá xa vì đi lại với bà bầu là cả một vấn đề.
 • Có sự tư vấn tốt, tận tình vì các thông số bạn nhìn vào chẳng biết đường nào mà lần.
 • Có dịch vụ tư vấn về dinh dưỡng, thuốc men ngay sau khi xét nghiệm thì càng tốt, không thì các mẹ đem kết quả đến bác sĩ khám thai của mình cũng được.
 • Không quá đông
 • Có thể làm nhiều loại xét nghiệm khác nhau thì càng tốt.

Trên đây là một số thông tin hữu ích để phần nào giải đáp thắc mắc giúp các mẹ về việc chăm sóc bà bầucũng như việc uống Canxi khi mang bầu lúc nào, khi nào, tháng nào, uống thế nào tốt nhất … Chúc các mẹ và các bé mẹ tròn con vuông nhé.

0856.333.999