Trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ, khó ngủ và thường hay khóc quấy dù đã được bú no. Cơ thể trẻ đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển, nếu không đảm bảo giấc ngủ sẽ gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng bác sĩ Lê Minh Trác tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây để kịp thời giúp bé cải thiện tình hình.

Kết quả hình ảnh cho Bé không chịu ngủ vì luôn được cho bú lúc nửa đêm

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ

1. Bé không chịu ngủ vì luôn được cho bú lúc nửa đêm

Đây là một trong những lý do tại sao trẻ sơ sinh lại gặp khó khăn trong việc ngủ sau khi bú. Nếu bạn cho bú ngay trước khi đi ngủ, đặc biệt là bạn để bé đi vào giấc ngủ khi đang bú thì bé sẽ liên kết giữa việc bú và ngủ. Nếu bé thức dậy lúc nửa đêm để bú và sau đó trẻ bú xong không chịu ngủ sẽ khiến cho cơ thể cả mẹ và bé mệt mỏi vào sáng ngày hôm sau.

Kết quả hình ảnh cho Bé không chịu ngủ vì luôn được cho bú lúc nửa đêm

Từ từ, bé sẽ tự học được cách ngủ lại khi thức dậy vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu không cho bé bú, bé có thể bị đói.

 2. Cho bé lên giường không đúng lúc

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thèm ngủ vào những giờ nhất định. Mẹ có thể dựa trên những dấu hiệu buồn ngủ của con và thiết lập lịch ngủ phù hợp với từng bé.

Bạn không nên cho trẻ đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn. Vào thời điểm không thích hợp, trẻ bú xong không chịu ngủ là hoàn toàn bình thường.

 • Khi đi ngủ quá sớm, vì chưa buồn ngủ bé sẽ trằn trọc không ngủ được. Khoảng thời gian này kéo dài quá lâu làm cho bé tỏ ra mệt mỏi chán chường.
 • Nếu bé ngủ quá muộn, con gắt ngủ không sao chịu nổi, khóc lóc liên tục, sau đó khóc nhiều quá thì mệt rồi ngủ thiếp đi, nhưng ngủ được 1 tí lại dậy khóc tiếp. Chất lượng giấc ngủ do đó mà bị ảnh hưởng.

Cho con lên giường ngủ đúng lúc là khi mẹ đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ, không phải là khi đã ngủ say.

3. Chế độ bú mớm chưa hợp lý

Mặt khác, với trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, mẹ cần đảm bảo chế độ bú mớm, môi trường và mọi sinh hoạt hằng ngày đúng mức, nếu không cũng có thể khiến trẻ khó ngủ.

Trung bình cách 2 – 3 tiếng mẹ hãy cho bé bú một lần, tuy nhiên bạn nên theo dõi và tôn trọng nhu cầu bú mẹ của bé. Có như vậy bé mới tiếp nhận nguồn năng lượng từ sữa mẹ một cách tích cực nhất để có thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Nếu trẻ bú xong không chịu ngủ, rất có thể bé vẫn đang đói hoặc đã quá no.

 • Sau khi bú xong, nếu cảm thấy chưa đủ, bé vẫn đói sẽ quấy khóc và không chịu ngủ. Lúc này bạn cần cho trẻ bú thêm để đáp ứng nhu cầu của bé.
 • Bạn cần để ý các dấu hiệu cho thấy bé đã bú no và không cần thêm sữa. Bạn vẫn ép bé bú khi bé đã bú đủ sẽ làm bé quá no gây tức bụng, khó chịu, không tốt cho dạ dày còn non nớt của bé. Đồng thời cũng ảnh hưởng tới tâm trạng bé, đôi khi làm bé sợ bú và khó bú lại vào những lần sau.

Kết quả hình ảnh cho Bé không chịu ngủ vì luôn được cho bú lúc nửa đêm

4. Để bé quá phụ thuộc vào mẹ để ngủ

Khi trẻ không chịu ngủ, đặc biệt là vào ban đêm, bạn sẽ nỗ lực giúp bé ngủ bằng mọi cách. Bạn dỗ dành, vỗ về, thường là ru ngủ, ôm ấp, đi lại, xoay vòng, hát, xoa lưng cho bé …

Khi bé đã được 3 đến 4 tháng tuổi và nhận thức của bé đã tốt hơn, thói quen này sẽ khiến bé hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ. Đặc biệt là trẻ không chịu ngủ sau khi bú.

Khi bé được 6 – 8 tuần tuổi, mẹ hãy tập cho bé thói quen tự ngủ lành mạnh. Mẹ hãy đặt bé xuống giường khi bé thấy buồn ngủ nhưng vẫn chưa ngủ hẳn để bé học cách tự ngủ và tạo thói quen tự ngủ lại mỗi khi tỉnh giấc.

Mọi đứa trẻ đều mong muốn được gần gũi với người thân, đặc biệt là mẹ. Rất nhiều trẻ thích được mẹ ôm ấp, nựng nịu mới chịu đi ngủ hoặc phải có mẹ nằm ngủ bên cạnh. Tuy nhiên việc bạn luôn đong đưa và xoa lưng cho bé khi ngủ sẽ khiến bé trở nên phụ thuộc vào mẹ.

Kết quả hình ảnh cho Bé không chịu ngủ vì luôn được cho bú lúc nửa đêm

5. Bé đang mọc răng

Những cơn đau nhức, ngứa ngáy ở răng miệng khi trẻ đang mọc răng sẽ làm phần lớn trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ, khó ngủ, ngủ ít.

Một số trẻ trải qua giai đoạn mọc răng rất dễ dàng, trẻ có thể khó ngủ một chút nhưng với số khác, trẻ sẽ quấy khóc, thậm chí bỏ ăn, sốt, đau bụng…

Kết quả hình ảnh cho Bé không chịu ngủ vì luôn được cho bú lúc nửa đêm

6. Phòng ngủ của bé không thông thoáng

Phòng ngủ của bé đảm bảo thông thoáng, dễ chịu sẽ tránh được tình trạng trẻ bú xong không chịu ngủ. Mẹ không nên quấn khăn cho bé quá chặt vì thân nhiệt trẻ sơ sinh thường cao hơn người bình thường. Nếu cơ thể trẻ nóng bức sẽ gây ra tình trạng trẻ không chịu ngủ yên giấc hoặc khó đi vào giấc ngủ.

7. Bé đang khát

Nhiều trẻ hay thức dậy nửa đêm và trẻ bú xong vẫn không chịu ngủ vì bé đang khát, đặc biệt là khi trời nóng bức hoặc hanh khô. Bị mất nước trong quá trình ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động, chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Lúc này, bé cần được giải khát, bạn hãy cho bé bú thêm nếu bé muốn. Hoặc bạn hãy cho bé uống nước. Khi đã hết khát, bé có thể ngủ lại bình thường.  Ban ngày, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ cần đảm bảo bé được uống sữa đầy đủ. Với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho uống nước nếu bé cần.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ

8. Bé không muốn ngủ riêng

Bé bú xong không muốn ngủ đôi khi vì muốn có bạn bên cạnh. Nếu bạn để bé ngủ chung với bé càng lâu thì việc tập cho bé ngủ riêng càng khó.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian bé mới quen với việc này. Đầu tiên, bạn hãy để bé ngủ trưa một mình, sau khi bé quen, hãy để bé ngủ một mình vào ban đêm. Nếu bé thức giấc vào ban đêm, hãy đưa bé về phòng của bạn. Nếu bé vẫn chưa quen, hãy để bé khóc một khoảng thời gian. Dần dần, bé sẽ học được cách tự nín và tự ngủ.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ

9. Sức khỏe của bé có vấn đề

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ mắc các bệnh do sức đề kháng yếu. Thường gặp nhất là cảm lạnh, cúm, ho, rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, bệnh về da…

Những đau nhức, mệt mỏi, khó chịu do bệnh thường sẽ khiến trẻ sơ sinh bú xong không chịu ngủ, ngủ không sâu giấc.

Khi trẻ bị ốm, chúng không thể nuốt sữa mẹ đúng cách, đặc biệt là mũi của bé đang bị ngạt, nó sẽ khiến bé càng khó chịu. Cũng có khi trẻ đang trong thời khi bất ổn, bé khóc nhiều và ngủ ít. Điều này khiến bé mệt mỏi, và quấy khóc.

Cách giúp trẻ ngủ ngon sau khi bú

Các mẹ có thể tham khảo một số cách sau đây để giúp bé ngủ ngon hơn sau khi bú:

 • Đảm bảo rằng bé yêu của bạn đã bú đủ no. Bởi vì nếu bé còn cảm thấy đói, bé sẽ chắc chắn không chịu đi ngủ.
 • Bạn nên cho bé bú mỗi 1 – 2 giờ vào buổi tối. Đặc biệt, bạn nên cho bé bú trước khi đi ngủ 1 tiếng đồng hồ. Như vậy sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và ít đòi bú đêm.
 • Hãy tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ và ngủ sau khi bú mẹ. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể tạo cho bé lịch ngủ theo giờ chính xác, nhưng bạn sẽ biết đâu là khoảng thời gian bé cần được đi ngủ. Và bé sẽ muốn ngủ sau khi được mẹ cho bú.
 • Vì vậy, khi bé đi ngủ, thay vì luôn vỗ về tìm cách cho bé ngủ, bạn hãy tạo cho bé cảm giác an toàn và thoải mái để bé có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Khi bé mọc răng gây đau, sốt. Hãy âu yếm, trò chuyện và giúp bé quên đi cơn đau. Sau khi bé bú, mẹ hãy nhẹ nhàng vỗ về giúp bé vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Giúp bé ợ hơi sau khi bú để tránh bị đầy hơi, nôn trớ do nuốt không khí khi bú và tạo cho bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
 • Đảm bảo cho bé yêu của bạn một không gian ngủ thông thoáng và  luôn cảm thấy khô ráo, dễ chịu. Vì ẩm ướt hoặc quá bí cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé khó chịu, và bé khó ngủ ngay khi bú xong.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ sơ sinh

 • Nếu bé đang ngủ riêng và không chịu ngủ khi vừa bú xong, bạn hãy ở bên cạnh bé cho đến khi giúp bé ngủ lại.
 • Nếu bé đang trải qua nhiều khó chịu, bệnh tật hoặc yếu tố khiến sức khỏe bé xấu. Bạn có thể gặp bác sĩ nếu cảm thấy không yên tâm về bé. Trước khi đi ngủ, có thể tắm nước nóng hoặc mát xa nhẹ nhàng để cơ thể được bé được thư giãn hơn.
 • Để đưa bé vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng nhất có thể, hãy hát ru bé hoặc mở một bản nhạc du dương để bé dần chìm vào giấc ngủ.

Mẹ hãy nhớ rằng giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất thất thường và chịu những tác động dù là nhỏ nhất. Nếu trẻ bú xong không chịu ngủ lại, bạn đừng vội nản lòng, hãy kiên trì và giúp đỡ bé vào giấc ngủ ngon lành, trọn vẹn hơn. Chúc bé ngoan và lớn khôn mỗi ngày!

Buying Modafinil Online vs. viagra pill Prescription Want to know one of the main benefits of buying Modafinil online.

0856.333.999