Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Việc ăn uống của bé

7 tuần tuổi trẻ có thể bú khoảng 90-150 ml/lần, mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Khả năng bú của bé đã thuần thục hơn trước, biết chọn tư thế bú phù hợp với mình nhất. Giai đoạn này mẹ có thể thấy bầu sữa của mình ít hơn, tuy nhiên cơ chế tiết sữa phụ thuộc vào lượng bú của trẻ. Trẻ bú càng nhiều, lượng sữa tiết ra càng tăng, vì vậy bạn không cần quá lo lắng đến vấn đề này.

Giấc ngủ của bé

Giai đoạn 7 tuần tuổi, bạn vẫn chưa thể có giấc ngủ ngon cho bản thân. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé trong thời gian này cũng đã ổn định hơn trước, ban đêm chu kỳ ngủ của bé dài hơn, thông thường khoảng 6 tiếng nếu được ăn no trước khi ngủ. 

Hoạt động và sự phát triển của bé

Tính đến thời điểm 7 tuần tuổi, trẻ đã biết cười và ê a nói chuyện nhiều hơn. Bé biết lắng nghe và chú ý đến miệng của bạn. Việc trò chuyện, giao tiếp với bé nhiều sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của chúng sau này, mặc dù bé chưa hiểu hay có thể đáp trả lại bạn.

Giai đoạn 7 tuần tuổi bé dần tự ngóc đầu lên nếu được nằm sấp xuống, có lúc cao khoảng 45 độ. Cổ của bé chưa cứng nên thời gian ngóc đầu lên chưa đến 1-2 phút, bé có thể hạ đầu xuống khi mỏi, bạn nên đặt chiếc mền dưới người bé để tránh va chạm mặt mũi.

2. Chăm trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi như thế nào?

Cho bé bú

7 tuần tuổi trẻ đã có sự thay đổi rõ rệt khi bú mẹ. Có thể bé chỉ cần bú một bên đã no đủ mà không cần bú bên còn lại, ít khi ngủ gà ngủ gật trong khi ti, đồng thời bé có thể bú ít đi so với trước. Tuy nhiên, bạn không phải lo ngại vì đây hoàn toàn là biểu hiện thông thường của trẻ trong giai đoạn này. Bạn có thể kiểm tra tã cho bé xem có ẩm ướt hay ị đái gì không, chơi với bé một lúc rồi trở lại cho bé bú tiếp.

Giấc ngủ

Bạn có thể tạo thói quen giấc ngủ cho bé trong giai đoạn 7 tuần tuổi, tránh để bé thức đêm khiến bạn mệt mỏi. Ban ngày phòng ngủ của trẻ cần có ánh sáng vừa đủ, thông thoáng, không nên quá yên tĩnh. Ban đêm cần tắt đèn, không gian yên tĩnh để bé có giấc ngủ sâu hơn. 

Vệ sinh cho bé

Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày, đặc biệt khe tay, chân, bẹn, cổ thường bị hăm, đây là một số vùng mà vi khuẩn dễ xâm hại cơ thể trẻ. Bạn nên kiểm tra tã cho bé thường xuyên, đảm bảo bé luôn được thoáng mát, dễ chịu. 

3. Mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển toàn diện ở giai đoạn 7 tuần tuổi?

Ở giai đoạn 7 tuần tuổi trẻ thức nhiều hơn vào ban ngày, mẹ nên tận dụng thời gian của mình để chơi đùa, trò chuyện với con, đây là cách kích thích não bộ trẻ phát triển toàn diện. Bạn có thể hát, chơi đàn, đọc truyện, nô đùa, tâm sự thủ thỉ với bé. 7 tuần tuổi tuy chưa thể cảm nhận hay đáp trả lại bạn nhưng bé có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ.

4. Tầm quan trọng của bố đối với trẻ 7 tuần tuổi?

Việc bố tham gia chăm sóc và chơi đùa với con sẽ là sợi dây gắn kết tình cảm yêu thương, tạo ấn tượng đẹp, yên bình cho tuổi thơ của bé. Đồng thời, bố sẻ chia công việc giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe chăm sóc cho con.

5. Những điều cần lưu ý khi chăm trẻ 7 tuần tuổi?

Khi thay tã cho bé bạn cần lưu ý bé có đi ngoài hay không? Phân đi như thế nào? Ngày đi mấy lần? Có dấu hiệu gì bất thường không? Giai đoạn 7 tuần tuổi mỗi ngày bé đi ị khoảng 3-5 lần, phân vàng mềm nhuyễn, đôi khi có lẫn ít nước là bình thường. Mẹ cần chú ý theo dõi để phát hiện điều gì bất thường để sớm xử lý kịp thời.

Sức khỏe của mẹ

Thời gian này trẻ lượng sữa bé cần nhiều hơn các tuần trước, vì vậy mẹ luôn phải đảm bảo đủ sữa, đủ chất giúp trẻ phát triển tốt nhất. Mẹ nên có chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dưỡng chất, cố gắng tranh thủ nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe chăm bé.

Đưa trẻ ra ngoài

Khi đưa trẻ ra ngoài bạn cần chuẩn bị chu đáo quần áo mặc cho trẻ phù hợp với thời tiết, tránh để ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Thời tiết quá nóng hay quá lạnh bạn nên hạn chế đưa trẻ ra ngoài. 

 

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi là giai đoạn bước tiến ban đầu cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cha mẹ cần cố gắng chăm sóc tỉ mỉ giúp trẻ phát triển toàn diện tốt nhất. Hy vọng bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh.

Atraumatic care reducing young children’s understanding of the pulmonary veins toward the internal vessel wall through balloon inflation. vgrmalaysia Circulation Ferrari e, imbert ai, chevalier t, etal.

0856.333.999