Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng đại tiện gặp khó khăn, mất nhiều thời gian để tống xuất phân ra ngoài và khoảng cách giữa các lần đi đại tiện dài hơn bình thường.

Tình trạng này xảy ra có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hoá của trẻ không khỏe mạnh, thiếu nước, chế độ ăn thiếu chất xơ…

Trẻ bị táo bón thường 3-5 ngày hoặc lâu hơn mới đi một lần. Tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, trẻ phải rặn khó khăn thì vẫn là táo bón.

Kết quả hình ảnh cho Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón khiến quá trình chuyển hóa thức ăn trong hệ tiêu hóa diễn ra chậm, chất thải tích tụ trong ruột già lâu ngày sẽ gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như nứt hậu môn, trĩ và một số vấn đề khác…

2. Phân của bé sơ sinh trông như thế nào?

Màu sắc và hình dạng phân của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào tuổi của bé. 

Phân của trẻ vừa mới sinh

Phân của trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 ngày tuổi sẽ có màu tối, dính và dạng sệt như hắc ín, gọi là phân su. Phân su có thể hơi khó chùi nhưng sự xuất hiện của nó là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé hoạt động bình thường.

Phân trẻ sơ sinh khi bé bú mẹ

Sữa non của mẹ có tác dụng nhuận tràng, giúp đẩy phân su ra khỏi cơ thể của bé. Sau khoảng ba ngày bú sữa, phân của bé sẽ dần thay đổi. Phân sẽ:

  • Mềm hơn và có màu sáng hơn, chuyển từ màu xanh nâu sang màu vàng.
  • Hơi lỏng. Thỉnh thoảng phân có thể lợn cợn, giống như trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt hoặc vón cục.

Phân trẻ sơ sinh khi bé uống sữa công thức

Nếu các mẹ cho con uống sữa bột, phân của con có thể khác với khi bú sữa mẹ. Bạn có thể nhận thấy:

  • Phân của trẻ sơ sinh uống sữa công thức nhiều hơn so với phân của bé bú sữa mẹ. Lý do là vì bé không dễ dàng tiêu hóa hoàn toàn sữa bột như sữa mẹ.
  • Màu vàng nhạt hoặc nâu vàng.
  • Nặng mùi, giống phân của người lớn hơn.

3. Nguyên nhân nào gây táo bón ở em bé sơ sinh?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị táo bón. Trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau:

Ăn thức ăn đặc

Trẻ sơ sinh thường bị táo bón nếu lần đầu tiên ăn thức ăn đặc hoặc được ăn thức ăn đặc một cách đột ngột. Trong giai đoạn tập ăn dặm, các món ăn của trẻ thường thiếu chất xơ. Việc trẻ được cho ăn dặm quá sớm có thể khiến con bị táo bón.

Trẻ uống sữa công thức

Trẻ bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị táo bón vì sữa mẹ có chứa thành phần cân bằng dinh dưỡng, chất xơ, nước… Điều này khiến phân của bé luôn luôn mềm, ngay cả khi bé không đi vệ sinh trong hai hoặc ba ngày. Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức không phù hợp hoặc với lượng nhiều khi bị táo bón thường có phân xanh và cứng. Bạn hãy tìm hiểu kỹ để chọn cho con loại sữa công thức phù hợp nhất với con.

Kết quả hình ảnh cho trẻ bú binh

Thiếu nước

Nếu bé bị thiếu nước hoặc mất nước, cơ thể sẽ hấp thụ chất lỏng ngay cả ở đường ruột của bé. Do đó phân bé trở nên khô và rắn hơn khiến bé gặp khó khăn khi đi đại tiện.

Đối với trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, bạn hãy luôn đảm bảo trẻ được bú đủ mỗi ngày. Với trẻ lớn trên 6 tháng tuổi, ngoài uống sữa, hãy cho trẻ uống thêm nước thường xuyên. Có như vậy sẽ giúp cơ thể đủ nước và sẽ góp phần hạn chế rất tốt tình trạng táo bón ở trẻ.

Thiếu chất xơ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón ở trẻ nhỏ. Các bé thường ít ăn rau và trái cây nên phân thường khô, cứng, gây khó khăn cho việc đi đại tiện. Chất xơ từ thực phẩm giúp cho phân xốp, mềm hơn và dễ dàng đi đại tiện. Do đó, mẹ hãy tập cho bé thói quen ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày ngay từ khi mới tập ăn dặm để có chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Bé bị bệnh hay do các vấn đề sức khỏe

Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể được gây ra do các vấn đề về sức khỏe như:

  • Do những tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa làm giảm hoạt động của cơ ruột 
  • Do các dị tật bẩm sinh như: phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng,… 
  • Mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh khiến trẻ thường gặp các vấn đề về vận động, có những cử động ruột bất thường, hoặc thiếu sự phối hợp trong vận động của ruột.

Thiếu vận động

Việc thiếu vận động có thể khiến nhu động ruột hoạt động kém, có thể dẫn đến táo bón. Táo bón ở trẻ cũng có thể xảy ra nếu trẻ có thói quen trì hoãn việc đi đại tiện. Trẻ lớn hơn, bị táo bón có thể do ảnh hưởng từ yếu tố tinh thần như nhịn đi đại tiện vì sợ bẩn, ngại đi đại tiện. Phân tích tụ quá lâu trong ruột già sẽ khó đi đại tiện hơn vì ruột già sẽ hấp thụ trở lại lượng nước từ phân.

4. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh là điều thường gặp nhưng không phải ai cũng đủ hiểu biết để nhận biết tình trạng này ở con trẻ. Trẻ đi đại tiện bình thường khi không phải nỗ lực quá nhiều để tống xuất phân ra ngoài. Dưới đây là 3 dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết hiện tượng táo bón ở trẻ.

Trẻ sơ sinh quấy khóc, lười ăn

Quấy khóc vô cớ, biếng ăn và hay có biểu hiện nhăn nhó khó chịu là một dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh. Do thức ăn nạp vào cơ thể bé không được hấp thụ, đào thải thậm chí có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại. Điều này khiến bé cảm thấy đầy bụng, khó chịu, mệt mỏi nên hay quấy khóc vô cớ, ngủ không sâu giấc. Thức ăn trong cơ thể không được tiêu hóa, đào thải nên trẻ biếng ăn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ quấy khoc

Trẻ sơ sinh đi vệ sinh ít hơn bình thường

Bình thường trẻ sơ sinh bú sữa mẹ từ 8-12 tháng đi vệ sinh trung bình khoảng 1-2 lần/ngày. Còn với những bé đã dùng sữa ngoài thì số lần đi vệ sinh sẽ giảm. Nếu mẹ theo dõi thấy trẻ có biểu hiện đi vệ sinh ít hơn bình thường, khoảng 1-2 ngày mới đi một lần, phân khô, vón cục, cứng, sẫm màu, có hình viên nhỏ như phân dê hoặc phân thỏ và trẻ đi có biểu hiện rặn rất khó khăn. Đặc biệt trẻ phải dùng rất nhiều sức để đẩy phân ra khiến mặt bé nhăn nhó, đỏ bừng. Với dấu hiệu này chứng tỏ trẻ đã mắc bệnh táo bón. Ngược lại, dù 2 đến 3 ngày bé mới đi ngoài một lần nhưng phân mềm và dễ đi thì mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Khi mẹ sờ bụng bé thấy bụng lúc nào cũng trong tình trạng phình to và sờ thấy cứng. Điều này chứng tỏ bé bị khó tiêu, đầy bụng. Đây là dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh.

5. Táo bón ở trẻ sơ sinh và những triệu chứng dễ nhầm lẫn

Tần suất đi đại tiện giảm

Sự thay đổi tần suất đi tiêu là dấu hiệu đầu tiên của táo bón. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh tần suất đi đại tiện giảm không đồng nghĩa với việc trẻ bị táo bón. Điều này thường xảy ra ở trẻ từ 2-6 tuần tuổi, đặc biệt với những trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ. Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ sơ sinh đang phát triển mạnh mẽ, do đó trẻ hoàn toàn có thể tiêu hóa và hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Kết quả là, số lần đi đại tiện của trẻ giảm hẳn. Nếu trẻ vẫn tăng cân đều, không quấy khóc, không căng thẳng, đi đại tiện đều đặn thì chắc chắn rằng trẻ hoàn toàn không hề bị táo bón.

Căng thẳng khi đi đại tiện

Khi thấy trẻ bị căng thẳng khi đi đại tiện, mẹ thường nghĩ ngay tới táo bón. Thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Tình trạng trẻ căng thẳng hay rên rỉ rất phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 4-6 tuần tuổi. Khi đó trẻ đang bắt đầu nhận thức được cơ thể cơ mình. Ví dụ như, trẻ căng thẳng khi bắt đầu học cách điều khiển các cơ để tống phân ra khỏi cơ thể. Triệu chứng này sẽ giảm khi trẻ học được cách đi đại tiện. Tuy nhiên, nếu trẻ căng thẳng kèm quấy khóc lại là một bất thường cần chú ý.

6. Trị táo bón cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Để trẻ vượt qua tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và giảm đau, bạn có thể thử những cách sau đây:

Cho trẻ uống thêm nước

Ngoài việc cho con bú sữa mẹ, bạn có thể cho trẻ uống thêm chút nước. Việc có đủ chất lỏng giúp phân của bé trương nở hơn và di chuyển trong ruột dễ dàng hơn.

Đổi loại sữa công thức bé đang dùng

Nếu bé uống sữa công thức và bị táo bón, bạn hãy thử đổi sang loại sữa bột khác. Nếu không biết chọn loại sữa nào phù hợp với bé, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hay chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm.

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn

Nếu trẻ đã ăn dặm và việc bổ sung nước không thể làm giảm triệu chứng táo bón ở trẻ, bạn hãy thử thay thế bằng các loại rau và trái cây có tính chất nhuận tràng như rau lang, táo, mận hoặc lê. Việc tiêu thụ những loại thực phẩm này giúp phân của bé trở nên mềm và dễ đi đại tiện hơn.

Thức ăn cho bé ăn

Nếu bạn muốn cho bé ăn thức ăn đặc, hãy thử cho bé ăn cháo đậu, mận, lê nạo hoặc xay nhuyễn… Không nên cho thức ăn có thể gây táo bón như chuối, cà rốt…

Kết quả hình ảnh cho bé ăn dặm

Cho bé tắm nước ấm

Ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp bé cưng cảm thấy thoải mái, đồng thời giảm bớt cảm giác khó chịu do táo bón gây ra.

Sự khó chịu vì đầy hơi khi táo bón cũng góp phần tạo ra sự căng cơ góp phần làm cho tình trạng trẻ bị táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, việc cho trẻ vận động đủ và ăn đúng giờ cũng góp phần hình thành thói quen đi tiêu tốt ở trẻ.

Đưa con đi khám

Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên mà tình trạng táo bón ở trẻ không được cải thiện. Bạn nên đưa con đi khám và trao đổi với ​​bác sĩ chi tiết càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời.

7. Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì?

Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, khi bé bị táo bón bạn có thể thử điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Bởi bé có thể nhạy cảm với một số thực phẩm mà bạn đang ăn và gây nên táo bón.

Nguyên tắc của việc ăn uống của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ là bổ sung đa dạng các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Trong đường ruột, dưỡng chất này sẽ hút nước trương nở, tạo khối phân giúp phân mềm, kích thích nhu động ruột đồng thời tiết ra acid lactic giúp kéo nước vào lồng ruột hiệu quả. Vì vậy, các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ đừng quên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ dưới đây:

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh tiêu biểu như mồng tơi, rau lang, rau dền… có hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho phụ nữ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh sẽ nhanh chóng ổn định, khắc phục hiệu quả chứng táo bón.

Các loại đậu

Trung bình, đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày, họ nhà đậu sẽ cung cấp 10g chất xơ cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Thành phần chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong các loại đậu sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Đu đủ chín

Đu đủ cung cấp nhiều dưỡng chất cho sữa mẹ, ngừa táo bón ở trẻ sơ sinh. Cơ thể trẻ sẽ nhận được nguồn vitamin A, vitamin C, chất xơ, hoạt chất papain và nhiều nguyên tố vi lượng khác để thúc đẩy hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa chứng táo bón trong những năm đầu đời. 

Hình ảnh có liên quan

Mận

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên thường xuyên ăn mận để bổ sung chất xơ và sorbitol. Hoạt chất sorbitol có công dụng nhuận tràng giúp trẻ đại diện dễ dàng hơn. Thành phần axit citric và chlorogenic trong loại quả này khi vào sữa mẹ cũng giúp trẻ sơ sinh giảm chứng táo bón. Mẹ nên ăn mận tươi hoặc uống nước ép mận khi đang cho con bú.

Sữa chua

Sữa chua không chỉ giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch mà còn khắc phục tình trạng táo bón nhờ thành phần probiotic. Hoạt chất này có vai trò cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ nên ăn từ 2 – 3 hộp sữa chua mỗi tuần để trẻ sơ sinh không còn bị táo bón.

Hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh là tạm thời và không gây nguy hiểm, mẹ nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh, lối sống khoa học cho trẻ để phòng ngừa táo bón. Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài có nguy cơ táo bón cao hơn so với bé bú mẹ. Để xác định đúng nguyên nhân triệu chứng và điều trị táo bón đúng cách, các mẹ nên chịu khó tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

Our research team decided to take a closer look at Saxenda, a weight loss injectable medication manufactured by Novo Nordisk. Saxenda can be purchased through their Official Site. levitra malaysia Saxenda is an FDA-approved, prescription injectable medicine that, when used in conjunction with a low-calorie diet and increased exercise, may help some adults with excess weight who have weight-related medical problems lose weight and keep it off.

0856.333.999