Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ được xemnguồn dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao. Trong thành phần của sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. 

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đã được tổ chức Y tế Thế giới WHO cùng rất nhiều cơ quan y tế hàng đầu khuyến cáo.

Những lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ

 • Sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển cơ thể trẻ và sự phát triển của não tốt nhất.
 • Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.
 • Sữa mẹ dễ tiêu hóa, sử dụng hiệu quả. Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ.
 • Cung cấp đầy đủ nước cho trẻ trong 6 tháng đầu
 • Trẻ sơ sinh bú mẹ sẽ luôn nhận được nguồn sữa sạch sẽ, sẵn sàng và ở nhiệt độ phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Những lợi ích của sữa mẹ đối với bà mẹ

 • Cho trẻ sơ sinh bú mẹ sớm ngay sau khi sinh giúp đẩy nhanh quá trình sổ nhau thai và tránh mất máu cho mẹ, kích thích co hồi tử cung tốt
 • Cho trẻ bú ngay và thường xuyên kích thích tăng cường sản xuất sữa, giúp phòng cương tức sữa cho mẹ.
 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn nhất nhưng lại có lợi ích kinh tế cao trong tiết kiệm chi phí.
 • Giúp tăng cường tình cảm mẹ con.
 • Tốt cho sức khỏe của mẹ (giảm thiếu máu, phòng ung thư vú, cổ tử cung).

2. Nhận biết trẻ no, đói như thế nào?

Dấu hiệu bé đã bú no sữa

Khi bé đã bú no, bé sẽ gửi đi những tín hiệu thông báo cho mẹ. Các dấu hiệu bé bú đủ sữa bao gồm: ngậm miệng, xoay đầu khỏi ngực hoặc bình sữa, dừng hoặc bú chậm, ngủ thiếp đi, bình tĩnh và thư giãn, nhả núm vú. Một em bé lớn hơn bốn tháng có thể bắt đầu nhìn xung quanh và bị phân tâm.

Ở rất nhiều bé đã bú xong và đi ngủ, nếu bàn tay bé nắm chặt tức là bé vẫn chưa bú đủ, còn khi bàn tay bé thả lỏng thoải mái thì mẹ yên tâm bé đã bú đủ và no bụng.

Việc nhận biết được bé đã ăn no rất quan trọng. Giúp mẹ có thể nắm được nhu cầu của bé, tạo điều kiện để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh. 

Dấu hiệu sớm bé bắt đầu đói

Khi bắt đầu cơn đói, bé sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên như liếm môi, thè lưỡi hoặc há miệng và chóp chép.

Đôi khi bé cũng mút ngón tay, quần áo, đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì trong tầm tay bé.

Đối với những bé đã bắt đầu có nhận thức hơn một chút sẽ quay đầu từ bên này sang bên khác như thể bé đang tìm kiếm thứ gì đó. Hành động này được gọi là phản xạ cơ bản khi bé muốn tìm bầu sữa mẹ.

Dấu hiệu thể hiện bé đói

Nếu đói hơn một chút bé sẽ bắt đầu có những biểu hiện cố gắng tìm ngực mẹ bằng cách kéo quần áo mẹ, rúc đầu vào ngực mẹ. Lúc này bé bắt đầu cử động chân, tay nhiều hơn, thở nhanh hoặc quấy khóc. Bé đói khi đang ngủ sẽ  tỉnh giấc nhưng lại buồn ngủ nhanh chóng.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Dấu hiệu bé quá đói

Khóc là dấu hiệu cuối cùng của cơn đói. Bé lăn lộn từ bên này sang bên kia.

Tiếng khóc khi đói sẽ thường thấp, ngắn và ré lên. Bé sẽ nằm lăn lộn, cựa quậy từ bên này sang bên kia, khó chịu, rên rỉ, 

Mẹ cần khiến cho bé bình tĩnh lại trước khi ăn. Vuốt ve bé hoặc cho bé ngậm ti mẹ để bé bớt khóc. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé khóc mới cho bú bởi vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của con.

Đừng lo lắng nếu có đôi khi bạn bỏ qua các dấu hiệu no hoặc đói của trẻ. Và trên thực tế mỗi đứa trẻ khác nhau và có những cách khác nhau để cho mẹ biết những gì bé muốn. 

3. Trẻ sơ sinh bú mẹ bao lâu là đủ?

Khi con bắt đầu ngậm vào bầu sữa, các mẹ hãy cứ để bé bú đã đến khi nào bé muốn ngừng lại. Trong trường hợp muốn chuyển cho bé bú sang bên ngực còn lại, mẹ hãy nhẹ nhàng đỡ bé ra, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ rồi mới chuyển bầu sữa.

Hình ảnh có liên quan

Trẻ sơ sinh bú mẹ phải đủ 20 đến 30 phút cho mỗi lần bú và bé nên được bú ít nhất 10 phút cho mỗi bên. Bởi vì lúc này trẻ còn nhỏ, lượng sữa bé bú được trong mỗi lần hút là không nhiều. Khi bé bú, sữa từ bầu ngực mẹ di chuyển chậm. Phải đảm bảo thời gian như vậy, để chắc chắn rằng bé được bú no trong mỗi lần bú.

Khi bé lớn hơn một chút bé sẽ chỉ cần khoảng 5-10 phút mỗi lần bú là đã quá đủ. Lúc này, bé sẽ ti sạch lượng sữa trong bầu ngực mẹ một cách nhanh chóng.

 

4. Mỗi cữ bú của bé nên cách nhau bao lâu?

Mỗi trẻ sơ sinh bú mẹ với thời gian bú khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào. Thời gian cho trẻ bú còn tùy thuộc theo từng nhu cầu và lứa tuổi của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, thường sau 2-3 giờ thì mẹ có thể cho bé bú cữ tiếp theo. Điều này nhằm giúp cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ được đảm bảo toàn diện. Đồng thời, đây còn là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần ăn sau của con. Bé càng bú nhiều thì lượng sữa mẹ cũng tiết ra ngày càng nhanh, nhiều và đều hơn để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của bé. 

Hình ảnh có liên quan

Cũng tùy theo thể trạng của mỗi bé mà có bé bú nhiều, có bé sẽ bú ít hơn cữ sữa thông thường, thế nên các mẹ hãy cố gắng theo dõi để ý con kỹ hơn, nhận biết dấu hiệu bé khát nước và biểu hiện đã no sữa ở bé mà điều chỉnh sao cho thích hợp nhất.

5. Bé nên bú một bên hay hai bên?

Không nhất thiết phải luôn cho bé bú cả hai bầu sữa trong cùng một cữ bú. Nếu bé cảm thấy đã bú đủ sau khi bú một bên thì trong lần tiếp theo hãy cho bé bú bên còn lại, để đảm bảo cả hai bầu vú đều được kích thích và được bú cạn thường xuyên.

Nếu bé đã bú đủ lâu ở một bên bầu vú và vẫn còn đói thì mẹ có thể cho bé bú tiếp bên kia. Trong lần bú tiếp theo, mẹ nên cho bé bắt đầu ở bầu vú bé đã kết thúc trong lần bú trước. Các bé thường bú mạnh nhất ở bầu vú đầu tiên, trong khi bầu vú thứ hai thường chỉ được bé bú ít và hời hợt.

Kể cả trong trường hợp một bên bầu vú sữa không về, bị nứt nẻ, hoặc mẹ thấy sữa ở một bên về nhiều hơn thì nên chăm chỉ cho con bú bên ít sữa và bắt đầu các cữ bú bằng bầu vú này. Thông thường trong vòng một vài ngày, nguồn sữa bên bầu vú bị ít sữa sẽ được cải thiện. Có như vậy mẹ mới cân bằng được sữa ở cả hai bầu vú và sức khỏe của mẹ mới đảm bảo.

6. Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú mẹ 

Khi cho trẻ sơ sinh bú, có 4 lưu ý mẹ nào cũng nên ghi nhớ để bé luôn được an toàn và nhận được đầy đủ lợi ích từ sữa mẹ.

 

 • Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ được xem là rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bởi thế, các mẹ nên tận dụng triệt để nguồn sữa này. 
 • Mẹ có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú nếu trẻ không tuân theo một cữ bú tiêu chuẩn thông thường. Không được ép bé liên tục bởi ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, khiến trẻ sợ hãi và bỏ bú làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể chất.

Kết quả hình ảnh cho thay tã cho bé sơ sinh

 • Trong khoảng hai tuần đầu, khi bú mẹ, do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên có thể trẻ sẽ bị sút cân sinh lý. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140 đến 200g và sau khoảng 10 đến 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường, mẹ đừng quá lo lắng khi gặp phải trường hợp này.
 • Nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm trong những ngày đầu sau sinh. Và khi trẻ đã bú được nhiều hơn thì vài hôm sau, tã cũng ẩm ướt nhiều lên. Lúc này, để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm, mẹ phải thay tã thường xuyên cho bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một sự trải nghiệm và học tập thú vị. Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ cùng với nhiều vấn đề mà các mẹ phân vân. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh khôn lớn mỗi ngày.

Please keep in mind that duromine 40 mg is the highest dose available, and it is also the strongest in terms of side effects. buy cialis malaysia It might be so that it is too high for your body, hence all the side effects.

0856.333.999