Tại sao trẻ ngủ khi đang bú?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường hay ngủ thiếp đi khi đang bú, nguyên nhân đến từ hệ tiêu hóa của bé. Sự gia tăng của loại hormone có tên gọi cholecystokinin kiểm soát cảm giác no và gây buồn ngủ ở trẻ sơ sinh. Bé cảm thấy buồn ngủ đến nỗi không thể cưỡng lại được khi đang bú sữa mẹ, thậm chí trước khi bú no. 

Nếu trẻ ngủ khi đang bú, hệ thống thần kinh của bé sẽ điều khiển dừng phản xạ mút để tránh việc bị sặc hay nghẹn. Lúc này, ti mẹ cũng ngừng tiết sữa.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ khi đang bú trong những tuần đầu và những tháng đầu đời. Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 14 – 18 giờ mỗi ngày. 

Trẻ sơ sinh sẽ khó ăn, ngủ đúng giờ trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Một số bé thậm chí không thể có thói quen đi ngủ đúng giờ trong 1 – 2 năm đầu tiên. Nếu bé khỏe mạnh và phát triển tốt, không có lý do gì khiến bố mẹ phải lo lắng cả. Tất cả đều hoàn toàn bình thường.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bú khi đang ngủ

2. Có nên cho trẻ sơ sinh bú khi đang ngủ?

a. Trẻ sơ sinh bú mẹ

Vào ban đêm, bé tuy đòi bú nhưng mắt vẫn nhắm chặt và trong trạng thái vừa ngủ vừa bú. Nếu cho bú bằng sữa mẹ thì không có nhiều lo lắng vì lượng sữa bé bú vào nửa đêm không nhiều và phần lớn do bé thèm hơi mẹ. 

Tuy nhiên lúc này bé bú mẹ trong trạng thái vô thức. Điều này không tốt cho việc hình thành ý thức của trẻ.

Chưa kể, cho bé bú lúc ngủ, nguy cơ sặc sữa sẽ cao hơn. Bú khi đang ngủ còn hình thành thói quen không tốt là thích ngậm núm vú khi ngủ, không thể đảm bảo được vệ sinh răng miệng, bé dễ bị viêm họng.

b. Trẻ sơ sinh bú bình

Tuyệt đối không tranh thủ lúc con ngủ để cho con bú bình để nạp thêm sữa vào cơ thể. Việc làm này vô cùng nguy hiểm cho bé mà không phải bố mẹ nào cũng biết.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bú khi đang ngủ

Khi cho bé vừa ngủ vừa bú bình sẽ gây ra các tác hại như:

Bé bị ngứa da vì vừa ngủ vừa bú bình

Khi bé vừa ngủ vừa bú bình thì sẽ không nuốt sữa kịp dẫn đến sữa bị chảy ra ngoài má, điều này khiến da bé bị ẩm ướt và gây ngứa, viêm da, ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khỏe của bé. Các mẹ nên chọn các loại bình sữa có đầu ti nhỏ để sữa ra đều, giúp bé nuốt sữa kịp thời. 

Bé bị nhiễm trùng tai khi vừa ngủ vừa bú bình

Khi bé ngủ, tư thế nằm thẳng sẽ khiến sữa đổ dốc từ miệng xuống nên có khả năng sữa chảy thẳng vào tai, nếu mẹ không phát hiện kịp thời để vệ sinh cho bé sẽ khiến bé bị nhiễm trùng tai nặng, ảnh hưởng tới thính giác của bé sau này mà chính mẹ cũng không ngờ tới.

Cho bé vừa ngủ vừa bú bình gây viêm phổi

Vừa nằm ngủ vừa bú bình sẽ khiến đường phổi của bé phải mở hoàn toàn để không khí đi vào. Lúc này sữa sẽ có nguy cơ chảy thẳng vào phổi bé thông qua đường thở, gây tắc nghẽn hô hấp, dẫn đến viêm phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Vừa ngủ vừa bú bình gây trào sữa có nguy cơ dẫn đến tử vong

Khi bé đang ngủ thì việc bú bình trẻ sẽ không chủ động mút sữa. Nếu không may, sữa sẽ bị đọng nhiều trong miệng. Bé chưa kịp nuốt thì lượng sữa mới lại đổ ra, dẫn tới việc trào ngược sữa ở bé gây tắc đường thở. Nếu mẹ không phát hiện và xử lý kịp thời có thể khiến bé tử vong.

Nói chung, cho bé bú khi ngủ có nhiều điều bất lợi hơn là ích lợi, vì vậy nên tập cho bé ăn ra ăn, ngủ ra ngủ.

3. Trẻ ngủ khi đang bú có nguy hiểm không?

Trẻ ngủ trong khi đang bú tuy không gây nguy hiểm nhưng ngủ và ăn nên là hai hoạt động riêng biệt.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bú khi đang ngủ

Khi cho bé bú mẹ cần để ý quan sát bé, nếu bé có dấu hiệu ngủ bạn cần can thiệp kịp thời. Bạn có thể làm cho bé tỉnh ngủ nếu muốn bé bú tiếp hoặc nếu bé đã ngủ bạn hãy nhẹ nhàng rút ti hoặc bình sữa ra khỏi miệng bé.

Những bé ngủ trong khi bú thường tạo thành thói quen, bé sẽ bị phụ thuộc vào mẹ mỗi khi buồn ngủ khiến cho sau này việc cho bé ngủ trở nên khó khăn, nhất là khi cai sữa.

4. Bú khi đang ngủ gây ảnh hưởng gì cho bé?

Như đã phân tích ở trên. Việc cho bú khi đang ngủ là không tốt cho trẻ. Trẻ bú mẹ khi đang ngủ ít nguy cơ gây ảnh hưởng tới bé hơn. Nhưng việc trẻ bú bình khi đang ngủ lại nhiều tác động tiêu cực hơn và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho bé.

Kết quả hình ảnh cho cho trẻ bú đúng cách

Việc vừa bú vừa ngủ ảnh hưởng tới cả hai hoạt động ăn và ngủ của con. Nếu diễn ra thường xuyên sẽ tạo thành thói quen xấu cho bé. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ. Nếu bé cứ bú vặt thất thường thì chu kỳ giấc ngủ của mẹ cũng không thể ổn định.

Tuy nhiên, thói quen bú khi đang ngủ hoàn toàn có thể sửa được.

5. Làm thế nào để trẻ không ngủ khi đang bú?

Dưới đây là một vài cách đơn giản giúp mẹ có thể ngăn trẻ ngủ khi đang bú:

Vỗ nhẹ

Nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng và má bé khi bé bú để hệ thống thần kinh của bé bận rộn với cảm giác khác.

Trò chuyện với bé

Hãy nói chuyện với con trong lúc bú. Bé sẽ hào hứng lắng nghe và điều bày làm cho bé không còn cảm giác buồn ngủ nữa.

Kết quả hình ảnh cho trò chuyện với trẻ bú

Cho bé bú nơi đủ ánh sáng

Nên cho bé bú ở nơi có đủ ánh sáng, thoáng mát, con sẽ ít cảm thấy buồn ngủ hơn.

Không cho bé vừa nằm vừa bú

Nếu mẹ cho bé vừa nằm vừa bú thì bé sẽ càng dễ ngủ trong tư thế thoải mái đó. Nếu không muốn bé ngủ, mẹ hãy để con bú trong tư thế nghiêng hoặc gần thẳng đứng.

Đổi bên và vỗ ợ hơi cho bé

Lúc tay bé buông không bám vào người mẹ nữa, mẹ hãy nhanh chóng đổi bên vú. Mẹ cũng có thể dừng một lát để vỗ ợ hơi cho bé trong vài giây.

Nếu bé vẫn ngủ bất chấp những nỗ lực của mẹ thì mẹ có thể sử dụng một vài biện pháp khác để đánh thức bé dậy.

Mẹ hãy làm cho bé nhả ti ra, khi bé mở mắt rồi mẹ lại cho bé ti tiếp. Hoặc mẹ cũng có thể cù nhẹ lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay bé hay lau mặt cho bé bằng khăn ướt, mềm. Tác dụng làm mát của nước sẽ đánh thức em bé dậy.

Mẹ nên giữ cho con tỉnh táo trước khi cho con bú ngay từ những đầu tiên để tạo thói quen ăn uống tốt cho con

6. Làm thế nào giúp bé bỏ thói quen vừa bú vừa ngủ?

Nếu con thường ngủ mỗi khi bú, thì có thể bé đã có thói quen này. Sau đây là một số cách giúp bé bỏ thói quen vừa bú vừa ngủ để mẹ tham khảo:

a. Thiết lập thói quen ăn và ngủ riêng

Trẻ học cách liên kết các sự việc với một hoạt động khi chúng diễn ra liên tiếp và lặp lại. Bé sẽ quan sát và tập hợp các hoạt động cụ thể như tắm và đọc truyện trước khi đi ngủ.

Trẻ sơ sinh sẽ không hiểu trình tự ngay lập tức nhưng sớm hiểu rằng tắm và nghe đọc sách có nghĩa là đã đến giờ đi ngủ. Nếu đến giờ ăn mà bé ngủ hoặc bé buồn ngủ trước giờ ăn thì mẹ hãy đánh thức bé nhé.

b. Cho bé ngậm núm ti giả

Núm ti giả giúp làm dịu bé, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Núm ti giả được sử dụng hữu hiệu trong trường hợp bé phụ thuộc vào việc ngậm ti mẹ khi ngủ. 

Tuy nhiên, cho bé ngậm ti giả quá nhiều, bé sẽ bị phụ thuộc vào nó và sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bé. Điều đó có nghĩa là bé sẽ không chịu ngủ nếu không có nó. Không khuyến khích mẹ cho bé ngậm núm ti giả cho đến khi thói quen bú của bé được hình thành. Các mẹ cũng đừng cho bé nhỏ hơn một tháng tuổi ngậm ti giả.

Kết quả hình ảnh cho trẻ ngậm ti giả

Một số bé thường bú sữa nhiều hơn so với những đứa bé khác. Do đó, nếu bé muốn bú mà mẹ lại cho bé ngậm ti giả thì hoàn toàn không tốt. Bởi ti giả không hề cung cấp bất cứ chất dinh dưỡng nào, nó chỉ giúp bé bình tĩnh và dễ ngủ thôi.

c. Sử dụng các cách khác để ru bé ngủ

  • Mẹ hãy vỗ về bé bằng giọng nói nhỏ nhẹ, một bài hát ru hoặc cho bé chơi đồ chơi mình yêu thích để dỗ bé vào giấc ngủ. Vào ban đêm, khi chị con ngủ, mẹ hãy nằm cạnh hoặc luôn trong tầm nhìn của con. Như vậy bé sẽ dễ ngủ hơn.
  • Mẹ hãy cho bé ăn theo nhu cầu, đồng thời duy trì giấc ngủ như hai hoạt động riêng biệt. Hình thành thói quen sớm trong độ tuổi sơ sinh sẽ giúp bé không vừa ngủ vừa bú.
  • Để hạn chế tình trạng trẻ vừa bú vừa ngủ thì khi cho trẻ bú các mẹ cọ cọ vào má, gan bàn chân và lòng bàn tay của con khi con có dấu hiệu buồn ngủ. Nếu những hành động này không khiến bé tỉnh giấc thì các mẹ có thể dùng cách khác như: lay nhẹ người con, gãi nhẹ đầu con. Nếu bé vẫn không tỉnh thì cho mẹ cho ngón tay vào miệng bé để bé nhả ti, bế bé dậy để bé mở mắt rồi lại cho bú tiếp.
  • Với các bé lớn hơn thì lúc này bé đã có thể hóng chuyện xung quanh, vừa bú vừa ngó nghiêng rồi thì các mẹ cũng làm tượng tự các hành động trên kèm theo nói chuyện hay hát cho bé nghe để bé luôn tỉnh táo.

Kết quả hình ảnh cho cho trẻ bú đúng cách

  • Từ sau khi sinh vài tiếng mẹ hãy tập cho bé thói quen bú khi tỉnh táo để tạo thói quen tốt về sau. Mẹ hãy canh khi cho con bú, con vừa có dấu hiệu buồn ngủ là phải đánh thức dậy ngay. Sau vài ngày thì không phải căng thẳng để ý như vậy nữa.

Như vậy, việc trẻ sơ sinh ngủ khi đang bú là điều không thể tránh khỏi trong một vài thời điểm. Tuy nhiên trẻ vừa bú vừa ngủ lại tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho bé đặc biệt là khi bé bú bình. Các mẹ hãy cân nhắc để có được phương pháp nuôi con an toàn và hiệu quả nhất, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh khôn lớn mỗi ngày.

For dagen vingen holdes, refererer vi til jevnene og transdusertypene med deres genetiske betydning. Dette skyldes forslaget om at dette reviderte resultatet er viktig for gastrisk eksponering av flere pasienter i pasientgruppen, som gir volumfunksjon, disponert for ytelse. cialis pris apotek sverige Anestesi.

When used properly, the vaginal ring is an effective and safe way of preventing pregnancy. Like this: Like Loading Related Articles. Generic Revatio Condoms Condoms can be used to prevent both pregnancy and the transmission of STIs, but should be used with appropriate lubricants to make them less likely to break.

0856.333.999