Những điều cần biết về trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Bé 1 tuần tuổi vẫn đang nằm trong giai đoạn thích nghi làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Lúc này tất cả mọi thứ hầu như là mới mẻ hoàn toàn với bé. Chính vì thế, người mẹ cần phải thực sự cần tìm hiểu để có thể giúp bé làm quen với môi trường xung quanh. 

Dinh dưỡng cho bé

Giai đoạn 1 tuần tuổi, hầu hết các bé có nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Lúc này, mẹ nên cho bé bú mỗi ngày 8-12 lần và thời gian mỗi bé là khác nhau. Mẹ nên tìm hiểu về các dấu hiệu của bé khi có cảm giác đói để cho bé bú kịp thời đúng lúc nhất. Hơn thế nữa, cho bé bú thường xuyên là cách giúp sữa về nhiều hơn.

Trường hợp trẻ ăn sữa ngoài cũng không nhất thiết theo một khung giờ nhất định nào đó. Bé có nhu cầu ăn bất kể lúc nào bé muốn và mỗi cữ bú sẽ cách nhau 2 tiếng đồng hồ. Mẹ nên chia nhỏ các cữ bú để bé có thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời tránh gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.

Thái độ, cảm xúc của trẻ 1 tuần tuổi

Trẻ 1 tuần tuổi chủ yếu dành thời gian để ngủ, sẽ có khoảng thời gian trong ngày bé thức giấc để thích nghi với môi trường xung quanh. Lúc này, mẹ nên trò chuyện, nô đùa cùng bé để tìm hiểu thái độ, cảm xúc của trẻ. Mỗi bé đều có cách làm quen với thế giới xung quanh khác nhau, chúng sẽ thể hiện trong quá trình giao tiếp với bạn.

Có một số trường hợp trẻ hay quấy khóc, chân tay giãy dụa,… mẹ đừng lo lắng vì đây là bản năng của bé vì vừa mới ra môi trường mới, bé cần thời gian để thích nghi. 

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Chăm sóc cuống rốn cho bé

Trong giai đoạn 1 tuần đầu, mẹ cần nắm rõ việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cuống rốn. Bởi đây là vết thương hở của trẻ sau sinh, nếu không được chăm sóc đúng cách rất dễ bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho trẻ. 

Phải mất 3-7 ngày để rụng rốn, thậm chí có trẻ mất gần một tháng mới có thể khô hoàn toàn. Giai đoạn này mẹ cần vệ sinh sạch sẽ, sát trùng cho bé. 

  • Mẹ phải làm sạch tay bằng xà phòng trước khi thực hiện vệ sinh rốn cho bé.
  • Tháo bỏ băng rốn cũ.
  • Tẩm tăm bông vào cồn 90 độ sát trùng rốn cho bé.
  • Thay băng rốn mới cho bé, lưu ý không quấn quá chặt và dày.

Bé 1 tuần tuổi nên mặc gì?

Khi vừa mới thích nghi với môi trường bên ngoài, da dẻ của bé vẫn còn hơi tái, màu xanh. Nhưng mẹ đừng hiểu lầm rằng bé đang bị lạnh, mà thực chất hệ thống tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện như người lớn chúng ta. Mẹ có thể nhận biết bằng cách sờ vào mu bàn tay hoặc gáy của bé để cảm nhận bé có đang lạnh hay không.

Nếu bé sinh ra trong thời tiết lạnh nên ủ ấm cho bé bằng cách mặc áo ấm, đội mũ và quấn chăn cho bé. Trường hợp trời ấm, mẹ có thể cởi bớt mũ, bỏ chăn quấn bên ngoài để cho bé làm quen với môi trường xung quanh.

Vệ sinh cho bé 1 tuần tuổi

Giai đoạn trẻ 1 tuần tuổi không nhất thiết phải tắm thường xuyên cho bé. Mẹ chỉ nên lau cho bé 1-2 lần mỗi tuần để giữ gìn vệ sinh. Lưu ý khi vệ sinh cho bé cần tránh phần cuống rốn vì lúc này cuống rốn cần giữ khô để tự rụng.

Cách bế trẻ 1 tuần tuổi

Trẻ 1 tuần tuổi cơ thể của bé vẫn đang rất non, mẹ nên bế bé nằm ngang thay vì thẳng lưng. Bởi cổ bé lúc này chưa cứng, đồng thời bế thẳng lưng sẽ khiến toàn bộ trọng lượng của đầu dồn lên xương sống, ảnh hưởng đến cơ thể của bé về sau không được tốt.

Lúc bạn cần bế bé lên hãy khom người, cúi đầu xuống và dùng một tay đỡ giữa cổ và đầu, tránh phần thóp đầu của bé. Tay còn lại mẹ luồn dưới phần mông của trẻ rồi từ từ bế bé lên và đứng thẳng người dậy. Sau đó, mẹ hãy đặt phần đầu của bé vào ngực của mình sao cho đầu và cổ của bé nằm trên phần khủy tay. Lúc này, mẹ có thể cho con bú hoặc bế trò chuyện với con.

Kết quả hình ảnh cho cách bế bé 1 tuần tuổi

2. Cách chăm trẻ 1 tuần tuổi

Chăm sóc da cho trẻ

Trẻ 1 tuần tuổi da vẫn đang còn non và yếu, đặc biệt hay gặp phải triệu chứng vàng da. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ giảm dần khi bước sang ngày thứ 4, bởi sự thay đổi về da giúp giữ thân nhiệt cho trẻ.

Thông thường trẻ vừa sinh ra trên da vẫn có một lớp bám có vai trò bảo vệ da cho bé. Vì thế, sau sinh bé không được tắm ngay. Bắt đầu từ ngày thứ hai, mẹ có thể làm sạch lớp bám này, đừng nên để chúng có cơ hội xâm nhập vi khuẩn vào cơ thể của bé.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, giấc ngủ cực kỳ quan trọng với bé. Sự tăng trưởng của bé phụ thuộc vào giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng. Bé có thể ngủ cả ngày lẫn đêm và có thể thức giấc bất kể lúc nào bé muốn. Giấc ngủ của bé ổn định hơn khi bước sang tháng thứ 4, vì vậy mẹ đừng lo lắng nhé.

Cha mẹ có thể dùng cũi riêng cho bé hoặc chung giường tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên dù là cách ngủ như thế nào cũng cần đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho bé. 

Mẹ không nên để chăn, các loại đồ dùng không cần thiết xung quanh bé, tránh gây ngột ngạt khi ngủ, hay một số dụng cụ khác gây nguy hiểm cho bé.

Trường hợp bé ngủ ngày chơi đêm, mẹ hãy giúp bé khắc phục tình trạng này bằng cách giữ phòng tối vào ban đêm, đặc biệt không trò chuyện với bé. Mẹ đừng lầm tưởng rằng bé chơi ngày sẽ ngủ đêm. Thực tế trẻ 1 tuần tuổi giấc ngủ của trẻ ngon giấc vào ban đêm khi giấc ngủ ban ngày cũng được đảm bảo.

Vệ sinh cẩn thận cho bé

Phần cuống rốn mẹ cần thận trọng khi vệ sinh cho bé. Phần này mẹ phải giữ khô để rốn rụng. Giai đoạn 1 tuần tuổi mẹ không cần thường xuyên tắm cho bé. Mẹ nên dùng khăn mềm vệ sinh nhẹ nhàng các phần khe như tay, chân, nách, bẹn. Bởi đây là những bộ phận dễ sinh ra vi khuẩn. 

Hình ảnh có liên quan

Mẹ cũng cần sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi cho bé. Trường hợp mẹ muốn vệ sinh tưa lưỡi cho bé nên sử dụng nước muối sinh lý thay vì mẹo dân gian thường dùng mật ong, gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ bú sau khi sinh

Sau sinh, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt. Đây là cách giúp bé nhận được lượng sữa non tốt nhất, đồng thời kích thích sữa về hiệu quả. Mẹ nên cho bé bú mỗi cữ cách nhau 2-4 tiếng. Đồng thời, mẹ bế bé đúng tư thế để giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất có thể.

3. Lưu ý khi chăm bé 1 tuần tuổi

Giao tiếp với trẻ

Tuy bé vừa mới gặp mẹ nhưng có thể nhận ra giọng nói bởi trong giai đoạn mang thai bé đã quá quen thuộc rồi. Vậy nên bé có thể cảm nhận được những lời nói, thái độ, hành động giao tiếp của mẹ với bé. Mẹ thường xuyên giao tiếp với trẻ sẽ quan sát và hiểu được những hành động, ánh mắt, ngôn từ của bé. 

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Tầm quan trọng của bố

Trẻ luôn thích được giao tiếp với bố, ngay cả trong thời kỳ mang thai. Việc bố thường xuyên giao tiếp sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt hơn, kích thích não bộ của bé một cách toàn diện. Đồng thời, tạo được khả năng ngôn ngữ tốt cho bé trong tương lai. Và đây cũng là cách gắn kết tình yêu thương gia đình, vậy nên bố hãy thường xuyên bớt chút thời gian giao tiếp với bé.

Sức khỏe của mẹ

Sức khỏe của người mẹ cực kỳ quan trọng, mẹ khỏe mạnh thì con mới khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ cần biết tự chăm sóc cho chính bản thân mình. Bạn hãy có chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để vừa nuôi cơ thể, vừa để cho bé bú. Mẹ lưu ý, uống thật nhiều nước trong giai đoạn này.

Dùng tã cho bé

Mẹ hãy tìm hiểu tã giấy an toàn cho da của bé, tránh gây mẩn đỏ, dị ứng bởi da bé lúc này đang rất non yếu, cực kỳ nhạy cảm. Mẹ cũng cần lưu ý không nên quấn tã quá chặt gây cảm giác khó chịu cho bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là một hành trình đầy gian nan, đặc biệt là những người mới đầu làm mẹ. Hãy nắm bắt những thông tin, lưu ý cần thiết để chăm sóc bé một cách tốt nhất nhé.

Please see our Medical Disclaimer for more information. cialis over the counter south africa This site complies with the HONcode standard for trustworthy health information: verify here.

0856.333.999