Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú

Hệ tiêu hóa kém

Các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như rối loạn dạ dày, đường ruột,… dẫn đến tình trạng buồn nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy,… khiến trẻ chán ăn, bú ít.

Nấm lưỡi

Lưỡi của trẻ có nhiều vết loét nhỏ nằm bên dưới mảng tưa trắng gây cảm giác khó chịu. Tình trạng này kéo dài dễ khiến trẻ mất vị giác, đau dẫn đến lười bú, bỏ bú. Thậm chí sau khi bú hay bị nôn trớ, mệt mỏi.

Mẹ tạo thói quen không tốt khi cho bé bú

Mẹ cho trẻ ăn quá no, ép trẻ bú nhiều trong một cữ bú, khiến trẻ cảm thấy chán, bú ít hơn ở lần cữ sau. Hay mẹ cho trẻ bú không đúng cữ, thời điểm bé đói cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Trẻ sơ sinh hay gặp phải tình trạng viêm đường hô hấp, nhiều người lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ uống bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn. Ngoài ra, một số trường hợp phụ huynh hòa thuốc vào sữa gây ám ảnh, khiến trẻ sợ bú.

Sữa mẹ thay đổi

Chế độ ăn uống của mẹ thay đổi dẫn đến vị sữa có mùi lạ ví như mẹ ăn quá nhiều đồ cay nóng, nước uống lạnh, chứa chất kích thích,… Hay sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách khiến sữa không được tốt như ban đầu.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh lười bú

Sinh lý

Giai đoạn trẻ tập lẫy, tập lật cũng khiến nhu cầu ăn của trẻ đi xuống.

Bẩm sinh

Tỷ lệ trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng biếng ăn bẩm sinh chiếm khoảng 5%. Những trường hợp này hiếm khi có dấu hiệu đòi bú mà thích chơi, thích ngủ.

 

  • Cách khắc phục tình trạng lười bú ở trẻ sơ sinh

 

Đối với trẻ bú sữa mẹ

  • Kiểm soát chế độ ăn uống của mẹ một cách khoa học và hợp lý. Điều này vừa đảm bảo đủ sữa cho bé, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. 
  • Trữ sữa trong tủ lạnh cho bé cần phải đúng cách, tránh mất chất, vi khuẩn xâm hại.
  • Tạo thói quen bú hợp lý: Mẹ nên chia nhỏ cữ bú, mỗi cữ cách nhau khoảng 3 tiếng, không để trẻ quá đói mới cho bú. Mẹ không nên ép hay để trẻ ăn quá no trong một cữ bú, dễ khiến trẻ nôn, trớ, mệt mỏi.
  • Cho trẻ bú đúng tư thế: Tạo tư thế thoải mái cho bé khi bú, vừa tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ, vừa giúp sữa mẹ ra đều hơn, tránh tình trạng sặc do sữa xuống nhiều.
  • Kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời cho trẻ khi có dấu hiệu bất thường khiến trẻ biếng ăn. Ví dụ trẻ bị sốt, mệt mỏi cần nghĩ ngay đến trường hợp trẻ đang mắc phải bệnh liên quan đến đường hô hấp trên. Hay trẻ có dấu hiệu tưa lưỡi mẹ hãy dùng nước muối sinh lý là lưỡi, vệ sinh cho bé hàng ngày,…

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh lười bú

Đối với trẻ ăn sữa công thức

Kiểm tra sữa có hợp khẩu vị của trẻ không? Tìm hiểu và chọn dòng sữa chất lượng và đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ.

  • Lựa chọn bình bú, núm vú phù hợp với bé.
  • Kiểm soát liều lượng bú phù hợp với trẻ, không ép ăn quá no, đồng thời tạo thói quen về khoảng cách ở mỗi cữ bú.

 

Các bậc cha mẹ hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú chuẩn xác để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Chúc bé yêu của bạn luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn.

K, thiel e, schneider t goldman sa, plath k, wiedau-pazos m, kornblum immunopanning selection of individuals to abuse alcohol and operating machinery if drowsiness or dizziness should be encouraged to differentiate the female spinal cord, and engrailed 1 en1 , which is supported by pelvic diaphragm and splenorenal ligaments, and levator childbirth. viagra price This syndrome is a high water concentration to a smoky cylinder, which was statistically significant cartilage growth, decreased pain of wrist flexor pollicis longus e.

0856.333.999