Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh gắt bú

Khi trẻ gắt bú mẹ, quấy khóc, ít bú hoặc bỏ bú các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng này ở trẻ một cách nhanh chóng.

Kết quả hình ảnh cho gắt bú

Có 4 nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng gắt bú ở trẻ.

1. Bé có vấn đề bệnh lý

Nếu bé đang bú ngoan, bú nhiều, bỗng dưng trẻ gắt bú, chê bú mẹ, bú ít và hay khóc thì mẹ có thể kiểm tra xem bé có vấn đề bệnh lý gì không như nhiệt miệng, đau họng, có đờm, viêm tai, ngạt mũi, sốt…

Mẹ nên kiểm tra cơ thể bé nếu con để đảm bảo trẻ không bị côn trùng đốt, bị sưng, đau hoặc các tổn thương trên cơ thể nếu có.

Khi có bệnh trong người, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu dẫn đến quấy khóc, gắt gỏng khi bú. Trong trường hợp này, mẹ cần nhờ đưa bé tới gặp bác sĩ để có thể điều trị sớm nhất có thể , vì nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.

2. Mẹ ít sữa hơn bình thường

Trẻ sơ sinh gắt bú khi sữa mẹ về chậm, về ít và nguồn sữa không dồi dào hơn bình thường là nguyên nhân thường gặp nhất. Lúc này việc bú mẹ không đáp ứng được nhu cầu của một số bé. Tuy mẹ vắt ra nhiều sữa nhưng thời gian vắt sữa lâu, chứng tỏ lượng sữa mẹ ít hơn bình thường. Nó quá dài với bé và bé không thể chờ thêm được nữa sinh ra biểu hiện cáu gắt, quấy khóc, bỏ bú hoặc bú ít.

Kết quả hình ảnh cho khóc bú

3. Mẹ ít cho bé bú

Nhiều khi công việc của mẹ quá bận rộn, phải đi làm xa không có nhiều thời gian ở cạnh bé nên mẹ thường ít có thời gian cho bé bú. Thay vì đó thường vắt sữa ra và để cho người nhà cho bé bú bình. Nếu lâu ngày sẽ khiến trẻ không có thói quen bú mẹ, khi gặp ti mẹ dễ lạ lẫm, cáu gắt, quấy khóc.

Đôi khi, dù đã rất đói nhưng bé không quen hơi mẹ nên cáu gắt, quấy khóc và nhất quyết không bú mẹ. Điều này có thể làm cho trẻ mệt mỏi thậm chí kiệt sức.

Việc mẹ ít cho bú cũng khiến cho sữa mẹ về chậm, ít dồi dào nên bé tỏ thái độ cáu gắt, bỏ bú.

Kết quả hình ảnh cho gắt bú

4. Cho bé uống thêm sữa công thức

Sữa công thức cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ gắt bú, bú ít, hay khóc khi bú mẹ. Vì lượng sữa công thức đưa vào người bé đủ để bé no nhiều giờ và không có nhu cầu bú mẹ. Chưa kể, khi mẹ thêm một cữ sữa công thức đồng nghĩa với việc cắt đi một cữ sữa mẹ.

Về lâu dài, việc bé uống sữa công thức song song với bú mẹ sẽ khiến cho sữa mẹ ít dần bé không muốn bú nữa, vì lượng sữa mẹ chảy không nhiều như sữa công thức.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho bé. Bạn hãy tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Kết quả hình ảnh cho gắt bú

Ngoài ra vẫn có một số nguyên nhân khác khiến cho bé cáu gắt khi bú mẹ.

  • Đầu ti của mẹ không vừa với miệng trẻ sơ sinh. Một số mẹ đầu ti quá nhỏ hoặc thụt vào quá sâu hoặc quá to so với miệng nhỏ của trẻ nhỏ. Nếu quá to sẽ làm trẻ khó thở trong quá trình ti sữa, quá nhỏ thì ti thường xuyên tuột ra khỏi miệng làm con không ti được nhiều sữa. Bé không bú được sẽ cáu gắt, khó chịu mỗi lần bú mẹ.
  • Sữa mẹ có mùi khó chịu. Đồ ăn mẹ tiêu thụ trong thời gian cho con bú đều ảnh hưởng đến vị sữa mẹ. Đôi khi điều này làm trẻ thấy khó chịu nên trẻ gắt bú, quấy khóc, bỏ bú, không chịu ti mẹ nữa.

Cách khắc phục tình trạng gắt bú ở trẻ

Việc trẻ cáu gắt khi bú mẹ có thể khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khiến bé chán bú sữa mẹ để có biện pháp thích hợp giúp trẻ bú lại bình thường.

  • Khi bé mệt mỏi trong người, bé gặp các vấn đề về sức khỏe, khó chịu dẫn đến quấy khóc, gắt gỏng khi bú. Trong trường hợp này, mẹ cần nhờ đưa bé tới gặp bác sĩ để có thể điều trị sớm nhất có thể, vì nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.
  • Tư thế cho bú sai cũng khiến bé khó bú đủ lượng sữa, cảm thấy khó khăn khi bú và dần dần chán nản, không thích bú sữa nữa. Vì thế bạn cần chỉnh lại tư thế để bé thấy thoải mái nhất.
  • Nếu trẻ gắt bú vì mẹ ít sữa, để khắc phục tình trạng này, mẹ nên tích cực massage ngực, cho bé tiếp da và thư giãn 30 phút để con sữa về dồi dào trước khi cho con bú.
  • Nếu bé ít được bú mẹ. Khi ở cạnh bé, mẹ hãy tìm cách tận dụng thời gian cho bé bú, chơi với bé, tăng cường tiếp xúc da mẹ với bé để bé quen hơi mẹ. Làm như vậy, bé sẽ luôn cảm thấy gần gũi thân thiết khi được bú mẹ, bé sẽ hợp tác hơn khi bú và không còn cáu gắt.
  • Đừng dùng sữa công thức. Nếu bé không chịu bú mẹ, bạn có thể vắt sữa và cho vào bình bú. Hạn chế cho bé dùng sữa công thức trước khi bé 6 tháng tuổi nếu bạn có đủ sữa mẹ cho bé. Nếu bé đã trên 6 tháng tuổi mẹ nên kết hợp cho bé ăn dặm và bú mẹ.
  • Mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và ít mùi để tránh tạo mùi khó chịu cho sữa. Cần để ý xem bé thích mùi vị nào để ăn uống theo khẩu vị bé. Tuy nhiên mẹ không nên kiêng cữ quá khắt khe vì sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa cho bé.

Việc trẻ gắt bú, bỏ bú mẹ và quấy khóc có thể khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, mẹ hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe để nuôi dạy con ngoan, nhanh lớn.

Aerobic exercise and cardio is a great way to improve the circulation of blood throughout the body. viagra malaysia price All adults need at least minutes of exercise every week to live a healthy life, which also includes enjoying a happier sex life.

0856.333.999