LƯU Ý CHO CON BÚ KHI CHĂM SÓC PHỤ NỮ SAU SINH MỔ

Những lưu ý cho con bú khi chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ: có thể cho bé bú sớm không, sữa có kịp về không, thuốc gây tê, giảm đau khi phẫu thuật có ảnh hưởng đến bé không, vv…

Các mẹ có thể kê thêm gối mềm vưới vùng bụng để tránh động chạm vết mổ khi cho con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Các bác sĩ đã khuyến cáo các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Và cho con bú cũng là cách chăm sóc sau sinh cực kỳ tốt cho cả mẹ và bé. Dù là sinh mổ hay sinh thường, điều này cũng không ngăn cản được việc mẹ cho con bú. Các sản phụ sinh mổ hoàn toàn có khả năng cho con bú sớm và thành thục như các sản phụ sinh thường, miễn là mẹ thực sự quyết tâm cho con bú.

CÁC LỢI ÍCH CỦA VIỆC MẸ CHO BÉ BÚ NGAY SAU SINH MỔ

1. Là trải nghiệm vô giá của hai mẹ con, gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng

2. Cải thiện đáng kể và ngay lập tức sức khỏe của mẹ và bé sau phẫu thuật

4. Mẹ tự tin vào khả năng nuôi con bằng sữa mẹ

3. Cho bé bú làm não bộ báo hiệu cho tuyến dưới đồi thị của cả mẹ và bé tiết ra “hormone tình yêu oxytocin”. Hormone này sẽ giúp tử cung co bóp và nhanh chóng quay lại trạng thái cũ, giúp mẹ thư giãn hơn, giảm đau và bé yên tâm vì được gắn kết ngay với mẹ khi ra khỏi tử cung

Cho con bú cũng là cách giảm béo sau sinh cho các mẹ đấy

Mặc dù vậy, thực tế là sau sinh sinh mổ, các mẹ thường có rất ít thời gian ở với bé ngay lập tức sau sinh. Sau ca phẫu thuật, sau khi các bác sĩ bế bé cho mẹ nhìn, cân đo tắm rửa và ngay lập tức chuyển bé lên phòng dưỡng nhi. Tùy tình trạng của mẹ và bé, mẹ sẽ được gặp bé sớm hay muộn. Tuy nhiên, tất cả những điều này không có nghĩa là mẹ không thể làm gì cho nhu cầu cho bé bú ngay và được ở bên con càng nhiều càng tốt sau sinh mổ.

Có thể với các bà mẹ sinh mổ, cả mẹ và bé đều phải chờ lâu hơn các bà mẹ sinh thường để bắt đầu việc cho con bú sau sinh và sữa mẹ (sữa già) có xu hướng về chậm hơn sau khi trải qua phẫu thuật sinh con. Điều này có thể là kết quả trực tiếp của phẫu thuật, hoặc cũng có thể bởi vì các bà mẹ sinh mổ ít có cơ hội cho con bú mẹ sớm và thường xuyên.

CÁC QUAN NIỆM SAI VỀ CHO CON BÚ NGAY SAU PHẪU THUẬT

– Sợ rằng vì mẹ “đã không thành công” khi sinh thường, nên cũng có thể “thất bại” khi cho con bú

– Sợ có hại cho bé

– Sợ sữa không kịp về,

– Sợ bé bị hạ đường huyết.

– Sợ sữa còn chứa thuốc gây tê ảnh hưởng đến bé

– Sợ sữa có chứa thuốc giảm đau gây hại cho bé.

–  Sợ mẹ không thể cho bé bú khi ở tư thế nằm ngửa trên giường

CÁC QUAN NIỆM ĐÚNG

– Mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể thực hiện da tiếp da và cho con bú ngay lập tức với sự trợ giúp của nữ hộ sinh trong ekip mổ. Nếu mẹ được gây tê, mẹ hoàn toàn tỉnh táo để yêu cầu được đặt con lên ngực trần của mẹ, sau đó, cho bé bú. Các lo lắng vì mẹ đã không thành công khi sinh thường, nên cũng có thể “thất bại” khi cho bé bú là không có cơ sở, chính việc cho bé bú sẽ giúp mẹ nhanh thăng bằng lại hơn sau cuộc đại phẫu.

Mẹ lưu ý là lúc bé vừa ra khỏi bụng mẹ, tác dụng của thuốc tê vẫn còn, nên lúc đó mẹ vẫn chưa cảm nhận rõ rệt đau vết mổ, hay tử cung co bóp, thời điểm này cho bé bú là lúc mẹ có thể đủ sức thực hiện, tốt hơn là khi thuốc tê đã hết tác dụng và dù có thuốc giảm đau thì các cơn co tử cung vẫn dồn dập xảy ra, dễ làm mẹ kiệt sức. Do đó, hãy làm quen với việc cho bé bú càng sớm càng tốt, mẹ sẽ thấy yên tâm và tự tin hơn nhiều.

– Bé sẽ bú sữa non của mẹ, sữa non đã có sẵn trong bầu vú mẹ, do đó, không cần chờ sữa về. Theo bản năng, bé sẽ biết bú sữa non của mẹ. Và nhận đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

 – Ở các bé sơ sinh đủ tháng đủ cân nặng, khi mới sinh ra, lượng đường của con sẽ bằng khoảng 60-80% lượng đường của mẹ trong giờ đầu sau sinh, giờ thứ 2 thì lượng đường này giảm, do bé tách mẹ, nhưng đến giờ thứ 3 thì lượng đường này sẽ tăng lên trở lại do các cơ chế sinh học trong cơ thể bé, tự bảo vệ bé. Nghĩa là bé sẽ hơi bị hạ đường huyết (nhưng không nằm trong vùng nguy hiểm) trong 3 giờ đầu sau sinh là bình thường. Từ 3 giờ trở đi sau sinh là đường huyết có xu hướng tăng lên lại bình thường. Nên nếu đem bé đi xét nghiệm trong vòng 3 giờ đầu và kết luận bé bị hạ đường huyết, rồi cho bé bú sữa công thức, thay vì đợi gặp mẹ là hoàn toàn sai.

– Mẹ hoàn toàn có thể cho con bú ngay tại phòng sinh nếu mẹ sinh mổ bằng hình thức gây tê

 Nếu mẹ sinh bằng hình thức gây mê, có thể cho con bú trong vòng 4-6 tiếng sau sinh, khi thuốc mê hết tác dụng.

– Việc dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ là hoàn toàn bình thường, những thuốc này không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho mẹ mà không ảnh hưởng đến em bé. Hãy trao đổi, nếu lo lắng, thắc mắc.

– Mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú ở tư thế nằm ngửa với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh. Hãy xem ảnh một em bé đang bú mẹ trong khi bác sĩ đang tiến hành khâu lại vết mổ trong phòng sinh.

Ngoài việc dùng thuốc, các mẹ cũng có thể áp dụng một số cách làm giảm những cơn đau dạ con và đau do phẫu thuật bằng các bài thuốc dân gian như chườm muối nóng (muối rang nóng lên để âm ấm, rồi dùng khăn bông bọc lại hoặc cho vào túi chườm lên bụng) hoặc bạn có thể dùng gừng giã nhỏ, hoặc ngải cứu thái nhỏ rang cùng muối cũng có tác dụng tương tự. Nhưng nhớ là nên tránh vết khâu mổ (nếu sau 3-7 ngày mà chưa liền sẹo). Cách này vừa có thể giúp bạn làm giảm đau vùng bụng rất tốt, lại vừa có thể coi đây như là một cách giảm cân sau sinh an toàn cho mẹ bầu sau sinh nữa đấy.

Muối săn chắc bụng Hoàng cung có tác dụng giảm các cơn đau dạ con sau sinh, giữ ấm cơ thể, lại có tác dụng tiêu mỡ giảm béo sau sinh rất tốt. Vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có thể làm đẹp sau sinh nữa đấy.

0856.333.999