Hiện tượng trẻ sơ sinh có 1 tinh hoàn là gì?

Trẻ sơ sinh có 1 tinh hoàn là hiện tượng ẩn tinh hoàn, tinh hoàn của bé không xuống bìu như bình thường mà có thể nằm trong ổ bụng hoặc ẩn trong ống bẹn, mắt thường không thể quan sát được. 

Trong giai đoạn thai kỳ, tinh hoàn của bé di chuyển xuống bìu vào sau tuần 28. Tuy nhiên có một số trường hợp tinh hoàn của bé mắc kẹt ở ổ bụng hoặc có thể nằm trong ống bẹn, chưa thể xuống bìu. Bởi vậy, cũng dễ hiểu rằng bệnh lý này hay gặp ở những trẻ sinh non, chưa đủ tuần thai kỳ. Nguyên nhân của bệnh lý ẩn tinh hoàn có thể do:

  • Dây thần kinh sinh dục đùi của trẻ có triệu chứng bất thường.
  • Trẻ bị khiếm khuyết hormone: gonadotropine và testosterone.
  • Khiếm khuyết giải phẫu: Dây thần kinh hoàn bìu của trẻ có dấu hiệu bất thường, hoặc mào tinh, mạch máu ở bộ phận này có vấn đề,…

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp của bé mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Theo thống kê, hiện tượng ẩn tinh hoàn xuất hiện ở trẻ sinh đủ tháng chiếm khoảng 3%. Sau khoảng 3-9 tháng tuổi, tinh hoàn của trẻ sẽ xuống tự nhiên. Số còn lại không xuống chỉ chiếm 1%.

Tinh hoàn ẩn có thể xuất hiện ở trẻ thiếu cân, sinh non chiếm khoảng 33%. Trường hợp ẩn tinh hoàn 1 bên xuất hiện phổ biến hơn 2 bên, đồng thời thường gặp bên phải nhiều hơn bên trái.

 

Phẫu thuật ẩn tinh hoàn

Phương pháp điều trị bệnh ẩn tinh hoàn ở trẻ đó chính là phẫu thuật. Đây là cách duy nhất giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh lý của mình tốt nhất có thể. Phẫu thuật sớm giúp giảm thiểu tối đa biến chứng teo tinh hoàn, vô sinh hay ung thư hóa và cải thiện được chức năng nội tiết của bé. 

Thời điểm mà các bác sĩ khuyên cha mẹ nên đưa con thực hiện phẫu thuật tinh hoàn là 6 tháng tuổi, muộn nhất là 18 tháng. Bởi đây là giai đoạn xuất tinh trùng ở trẻ được tối ưu hóa nhất. Cha mẹ phát hiện tình trạng này nên đưa trẻ thăm khám và điều trị nhanh nhất bởi càng để lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, khó kiểm soát.

Hiện nay các bệnh viện đều có những máy móc, công nghệ trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Nhi Trung Ương,… Cha mẹ có thể đưa con đến các bệnh lớn chuyên khoa, để các bác sĩ thăm khám tư vấn, hỗ trợ giải quyết tình trạng của bé được cải thiện nhanh và tốt nhất.

Các khoản chi phí phát sinh để điều trị bệnh lý cho bé tùy thuộc vào mỗi đơn vị là khác nhau. Trường hợp không tính bảo hiểm, chi phí thông thường vào khoảng 3-5 triệu đồng với một ca phẫu thuật. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bé cần phải tái khám lại theo chỉ định của bác sĩ. Các bậc cha mẹ nên trực tiếp liên hệ thăm khám để nắm rõ và điều trị cho bé nhanh và hiệu quả nhất có thể.

 

Hậu quả của ẩn tinh hoàn nếu không xử lý kịp thời

 

– Vô sinh: Đây là nguy cơ dễ mắc phải ở trẻ bị ẩn tinh hoàn. Bởi tinh hoàn không nằm đúng vị trí khiến chúng bị teo đi hay các tế bào mầm sinh tinh dễ bị mất. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ mất đi khả năng sinh sản khi trưởng thành nếu không được can thiệp phẫu thuật sớm.

– Hóa ác: Những người ẩn tinh hoàn có nguy cơ mắc phải ung thư tăng gấp 5-10 lần so với người bình thường. Nguy cơ này có thể tùy thuộc vào vị trí tắc nghẽn tinh hoàn của trẻ.

– Xoắn tinh hoàn: Đây là bệnh lý biến chứng do tinh hoàn ẩn để lại. Nguy cơ này có thể gặp phải cao gấp 10 lần so với người bình thường. Với trường hợp này, trong tương lai tinh hoàn rất dễ mất đi chức năng của nó và rất có thể tinh hoàn teo lại.

 

Trẻ sơ sinh có 1 tinh hoàn đồng nghĩa trẻ đang mắc phải bệnh ẩn tinh hoàn. Dù là hiếm gặp nhưng khi mắc phải, trẻ không được chữa trị trước 18 tháng, sẽ gây ra hậu quả biến chứng cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để phẫu thuật điều trị cho bé nhanh nhất có thể.

 

0856.333.999