Dấu hiệu trẻ sơ sinh đói cần bú mẹ

Việc trẻ sơ sinh bao lâu bú 1 lần phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể trẻ. Mỗi đứa trẻ khác nhau có những cách khác nhau để cho mẹ biết những gì bé muốn. Các dấu hiệu trẻ sơ sinh đói cần bú mẹ được thể hiện ở các cấp độ khác nhau nhằm phát tín hiệu đến mẹ để có thể đáp ứng bé kịp thời.

Dấu hiệu sớm bé bắt đầu đói

Khi bắt đầu cơn đói, bé sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên như liếm môi, thè lưỡi hoặc há miệng và chóp chép.

Đôi khi bé cũng mút ngón tay, quần áo, đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì trong tầm tay bé.

Đối với những bé đã bắt đầu có nhận thức hơn một chút sẽ quay đầu từ bên này sang bên khác như thể bé đang tìm kiếm thứ gì đó. Hành động này được gọi là phản xạ cơ bản khi bé muốn tìm bầu sữa mẹ.

Dấu hiệu thể hiện bé đói

Nếu đói hơn một chút bé sẽ bắt đầu có những biểu hiện cố gắng tìm ngực mẹ bằng cách kéo quần áo mẹ, rúc đầu vào ngực mẹ. Lúc này bé bắt đầu cử động chân, tay nhiều hơn, thở nhanh hoặc quấy khóc. Bé đói khi đang ngủ sẽ tỉnh giấc nhưng lại buồn ngủ nhanh chóng.

Dấu hiệu bé quá đói

Khóc là dấu hiệu cuối cùng của cơn đói. Bé lăn lộn từ bên này sang bên kia.Tiếng khóc khi đói sẽ thường thấp, ngắn và ré lên. Bé sẽ nằm lăn lộn, cựa quậy, khó chịu, rên rỉ.

Kết quả hình ảnh cho tre khoc doi bu

Mẹ cần khiến cho bé bình tĩnh lại trước khi ăn. Vuốt ve bé hoặc cho bé ngậm ti mẹ để bé bớt khóc. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé khóc mới cho bú bởi vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của con.

2. Nên cho trẻ bú mỗi lần khoảng bao lâu?

Trẻ sơ sinh bú mẹ phải đủ 20 – 40 phút cho mỗi lần bú và bé nên được bú ít nhất 10 phút cho mỗi bên. Bởi vì lúc này trẻ còn nhỏ, lượng sữa bé bú được trong mỗi lần hút là không nhiều. Khi bé bú, sữa từ bầu ngực mẹ di chuyển chậm. Hơn nữa, trong vài phút đầu tiên, bé bú mẹ chỉ toàn là nước, lượng sữa thực sự mang nhiều dinh dưỡng sau đó mới có thể tiết ra. Phải đảm bảo thời gian như vậy, để chắc chắn rằng bé được bú no trong mỗi lần bú và có thể nạp đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Thời gian bú của bé cũng sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Nhu cầu sữa cũng tăng lên theo sự phát triển của trẻ. Lúc này, bé sẽ chỉ cần khoảng 5-10 phút mỗi lần bú là đã quá đủ để bú sạch lượng sữa trong bầu ngực mẹ một cách nhanh chóng.

Kết quả hình ảnh cho tre bu me

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thời gian chuẩn chung của đa số trẻ sơ sinh. Thông thường, khi con bắt đầu ngậm vào bầu sữa, các mẹ hãy cứ để bé bú đã đến khi nào bé muốn ngừng lại. Mẹ nên theo dõi thời gian trung bình của một lần bú ở con mình để có thể đảm bảo bé luôn đủ no sau khi bú.

3. Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì bú một lần?

Đối với trẻ sơ sinh, thường sau 1.5 – 3 giờ thì mẹ có thể cho bé bú cữ tiếp theo. Tuy nhiên, mỗi trẻ sơ sinh bú mẹ với thời gian khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào. Thời gian cho trẻ bú còn tùy thuộc theo từng nhu cầu và lứa tuổi của trẻ.

Các cữ bú cách nhau khoảng 1,5 tới 3 giờ nhằm đảm cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đồng thời, đây còn là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần bú sau của bé. Bé càng bú nhiều thì lượng sữa mẹ cũng tiết ra ngày càng nhanh, nhiều và đều hơn để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của bé. 

Tuỳ theo thể trạng của mỗi bé mà có bé bú nhiều, có bé sẽ bú ít hơn cữ sữa thông thường, thế nên các mẹ hãy cố gắng theo dõi để ý con kỹ hơn, nhận biết dấu hiệu bé khát nước và biểu hiện đã no sữa ở bé mà điều chỉnh sao cho thích hợp nhất.

Kết quả hình ảnh cho tre bu binh

 

Mẹ nên để con bú theo nhu cầu, tức là khi con đói thì cho bú. Tránh trường hợp trẻ đang no cũng cho bú hoặc đang ngủ lại bị gọi dậy để bú cho đúng giờ. Điều này cũng góp phần làm giảm tình trạng viêm và tắc tia sữa ở người mẹ.

4. Những yếu tố khiến thời gian bú mẹ của trẻ kéo dài hơn cần thiết

Thời gian cho mỗi lần bú mẹ của trẻ sơ sinh nên kéo dài từ 20 – 40 phút là hợp lý. Tuy nhiên có 3 yếu tố cơ bản khiến thời gian bú mẹ của trẻ kéo dài hơn cần thiết:

Trẻ ngậm bắt vú không đúng cách

Nếu bé ngậm bắt vú không đúng cách, thời gian cho mỗi lần bú sẽ kéo dài nhưng bé sẽ không thể bú mẹ hiệu quả và bé có thể đòi bú thường xuyên hơn. 

Ngậm bắt vú sai có thể gây tổn thương hoặc gây đau ở núm vú. Trẻ bú không có hiệu quả làm sữa ứ đọng, gây cương tức vú, vú sẽ tạo ít sữa đi. Ngậm bắt vú không đúng cách có thể dẫn đến bé hay khóc đòi bú hoặc từ chối bú mẹ.

Bé ngủ thiếp đi khi đang bú mẹ

Sau khi đã bú no, trẻ thường ngủ thiếp đi khi đang ngậm vú mẹ. Khi tỉnh giấc nhiều lần trong trạng thái mơ màng, bé sẽ có và có vài động tác mút. Kiểu bú này dễ gây tổn thương núm vú vì khi ngủ gà ngủ gật các bé thường lười biếng và không ngậm bắt vú đúng cách. Bạn hãy nhẹ nhàng đặt ngón tay út vào góc miệng của bé rồi ấn xuống lợi dưới. Đừng tìm cách rút núm vú, làm vậy có thể gây tổn thương bộ phận này.

Kết quả hình ảnh cho be ngu khi bu

Bú chơi

Thời gian mỗi lần bú kéo dài có thể xuất phát từ nguyên nhân trẻ tiếp tục bú mẹ chỉ để cho vui chứ không phải vì đói. Nếu bạn để việc này tiếp diễn tới khi trẻ lớn hơn một chút sẽ hình thành thói quen ở bé. Thói quen bú chơi có thể gây rắc rối, khiến bé không thể đi vào giấc ngủ nếu thiếu vú mẹ. Mẹ hãy thận trọng với việc cho con bú chơi vào ban đêm. Vì như vậy có thể gây tổn thương núm vú của mẹ.

5. Bú một bên hay bú hai bên?

Không nhất thiết phải luôn cho bé bú cả hai bầu sữa trong cùng một cữ bú. Nếu bé cảm thấy đã bú đủ sau khi bú một bên thì trong lần tiếp theo hãy cho bé bú bên còn lại, để đảm bảo cả hai bầu vú đều được kích thích và được bú cạn thường xuyên.

Kết quả hình ảnh cho bé bú hai bên hay 1 bên

Nếu bé đã bú đủ lâu ở một bên bầu vú và vẫn còn đói thì mẹ có thể cho bé bú tiếp bên kia. Trong lần bú tiếp theo, mẹ nên cho bé bắt đầu ở bầu vú bé đã kết thúc trong lần bú trước. Các bé thường bú mạnh nhất ở bầu vú đầu tiên, trong khi bầu vú thứ hai thường chỉ được bé bú ít và hời hợt.

Kể cả trong trường hợp một bên bầu vú sữa không về, bị nứt nẻ, hoặc mẹ thấy sữa ở một bên về nhiều hơn thì nên chăm chỉ cho con bú bên ít sữa và bắt đầu các cữ bú bằng bầu vú này. Thông thường trong vòng một vài ngày, nguồn sữa bên bầu vú bị ít sữa sẽ được cải thiện. Có như vậy mẹ mới cân bằng được sữa ở cả hai bầu vú và sức khỏe của mẹ mới đảm bảo.

Như vậy, Trẻ sơ sinh bú mẹ phải đủ 20 – 40 phút cho mỗi lần bú và sau khoảng 1,5 – 3 giờ thì nên được bú cữ tiếp theo. Bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú nếu trẻ không tuân theo một cữ bú tiêu chuẩn thông thường. Hy vọng rằng bé nhà bạn luôn hoàn toàn khỏe mạnh, ngoan và chóng lớn!

Manufacturers of generic drugs cannot use brand names in pharmaceutical products, how can it be copyright infringement while use of known ingredients is absolutely legal. buy viagra online Although 70 percent of boys older than 70 years remain sexually active, erectile dysfunction is much more inclined, as you get older.

0856.333.999