Dấu hiệu cho biết trẻ đã tới tuổi ăn dặm

Ăn dặm là một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng đối với trẻ từ việc bú sữa mẹ hoàn toàn sang bữa ăn có một phần thực phẩm. Trẻ đã tới độ tuổi ăn dặm thường thể hiện rõ ràng các dấu hiệu sau:

 • Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh.
 • Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
 • Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa. 
 • Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó. 
 • Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (cho vật gì vào mồm bé cũng đẩy ra, trừ núm vú).
 • Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn bạn đưa.

Hình ảnh có liên quan

2. Mấy tháng nên cho trẻ ăn dặm là tốt nhất?

Khi bé phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Sữa mẹ không còn là nguồn cung cấp duy nhất cho bé. Bé cần ăn dặm để bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Đối với các bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm thực tế thì luôn lo lắng và không biết mấy tháng nên cho trẻ sơ sinh ăn dặm là tốt nhất. Đặc biệt là các mẹ ít sữa cho con bú. Trẻ em từ 4-6 tháng tuổi đã có thể tập ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện hơn và có tiết ra một loại enzyme có tên amylase có chức năng tiêu hóa tinh bột.

Trẻ được 6 tháng tuổi mới thật sự là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Mấy tháng nên cho trẻ ăn dặm?”. Vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn chưa có khả năng hấp thụ trọn vẹn protein từ thịt, cá, trứng, sữa… Trẻ dễ mắc các bệnh về đường ruột.

Tùy theo cơ địa của mỗi bé mà thời gian bắt đầu cho trẻ ăn dặm sẽ khác nhau. Độ tuổi cho trẻ sơ sinh ăn dặm nằm trong khoảng từ 4-6 tháng.

3. Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

Bắt đầu ăn dặm đúng độ tuổi

Ăn dặm ở trẻ sơ sinh khi bé đủ 6 tháng tuổi là thời gian bắt đầu hoàn hảo nhất. Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm vì khi đó hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ để có thể hấp thu thức ăn.

Nếu mẹ cho bé ăn dặm sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm muộn vì có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Thử thực phẩm mới trong 3-5 ngày

Cho trẻ ăn dặm đúng cách cần quan tâm tới vấn đề sức khỏe của bé. Khi mẹ giới thiệu các loại đồ ăn mới cho bé mẹ nên có thời gian để bé làm quen. Thời gian này thường từ 3 đến 5 ngày. Mẹ sẽ biết chính xác được bé có bị dị ứng với thực phẩm hay không. Nếu bé không có biểu hiện khác lạ, mẹ có thể bắt đầu cho bé thử món khác.

Ăn từ ngọt tới mặn

Trong vòng 6 tháng đầu đời bé chỉ quen thuộc với vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức vì vậy khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn có mùi vị gần giống với sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận món ăn mới. Sau đó mẹ mới dần dần thay thế bột ăn dặm ngọt bằng bột ăn dặm mặn để cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn từ ngọt tới mặn

Trong vòng 6 tháng đầu đời bé chỉ quen thuộc với vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức vì vậy khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn có mùi vị gần giống với sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận món ăn mới. Sau đó mẹ mới dần dần thay thế bột ăn dặm ngọt bằng bột ăn dặm mặn để cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn từ ít tới nhiều

Để cho trẻ sơ sinh ăn dặm đúng cách, mẹ cần kiên nhẫn cho bé ăn từ ít tới nhiều để giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần với lượng thức ăn mới cũng như các thành phần chất dinh dưỡng phong phú khác nhau. Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm từ 1 đến 2 muỗng bột loãng rồi tăng dần lên 1/3 chén, tới nửa chén… Cách ăn dặm này sẽ đảm bảo bé hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu để mau lớn, khỏe mạnh.

Ăn từ ngọt tới mặn

Trong vòng 6 tháng đầu đời bé chỉ quen thuộc với vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức vì vậy khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn có mùi vị gần giống với sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận món ăn mới. Sau đó mẹ mới dần dần thay thế bột ăn dặm ngọt bằng bột ăn dặm mặn để cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn từ loãng tới đặc

Để giúp bé làm quen với việc tiêu hóa thức ăn mẹ nên tuân thủ theo nguyên tắc “loãng – đặc”. Mẹ cho bé ăn bột loãng trước để giúp hệ tiêu hóa của bé quen với thức ăn mới. Sau đó mẹ mới dần cho bé ăn bột đặc.

Bổ sung đầy đủ chất sắt

Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé cần được bổ sung nhiều chất sắt vì lúc này sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Mẹ nên cho bé ăn các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như trứng, đậu, thịt đỏ, rau củ đậm màu. Mẹ cũng nên chọn các loại bột ăn dặm có hàm lượng chất sắt cao để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

4.Chế độ ăn của trẻ trong 2 năm đầu

 • Trẻ 6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100-200ml.
 • Trẻ 8-9 tháng: 2 bữa bột đặc khoảng 200ml.
 • 10-12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc 200ml – 250ml.
 • 12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300ml.
 • 24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình.

5. Những lợi ích cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Các protein làm nhiệm vụ tiêu hóa chưa được hoàn thiện ngay lập tức khi bé chào đời. Nếu mẹ cho bé ăn dặm trước khi hệ tiêu hóa của con sẵn sàng để xử lý, bé sẽ bị khó tiêu và có thể gặp các phản ứng khó chịu như đầy bụng, đau bụng, táo bón, tiêu chảy…

Trẻ sơ sinh ăn dặm đúng thời điểm sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời:

Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm

Trẻ từ khi sinh ra cho đến khoảng 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ mới chỉ ở trạng thái “đường ruột mở” nên toàn bộ các protein và tác nhân gây bệnh có thể đi trực tiếp vào máu mà không có bất kỳ sự ngăn cản nào. Do đó việc cho trẻ ăn dặm lúc này sẽ khiến các protein từ thực phẩm dễ gây dị ứng và các mầm bệnh có thể xâm nhập và khiến trẻ bị dị ứng và dễ ốm đau.

Giảm nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn làm giảm khả năng hấp thụ sắt của em bé. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu luôn có đủ lượng sắt cần thiết và chỉ bị thiếu hụt khi bước qua tháng thứ 6,7.

Ăn dặm muộn sẽ giúp bé ăn hợp tác hơn

Được ăn dặm đúng với thời điểm cơ thể muốn và cần sẽ khiến trẻ hợp tác hơn, có hứng thú hơn với thức ăn và ăn ngon miệng hơn. Từ đó, bé sẽ đỡ rơi vào tình trạng chán ăn và khiến mẹ bớt căng thẳng.

6. Gợi ý một số món để bé tập ăn dặm

Cháo bí đỏ nghiền nhỏ

Món này rất đơn giản, dễ nấu, mẹ chỉ cần cho một nắm gạo dẻo và bí đỏ vào nồi hầm cho mềm, sau đó để hơi nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn. Cháo bí đỏ là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng ngon, bổ và cực kì dễ ăn.

Ngoài nguyên liệu là bí đỏ, mẹ có thể thay đổi bằng khoai lang hoặc ngô ngọt cũng rất ngon.

Cháo cải ngọt và đậu phụ non

Mẹ có thể làm món cháo cải ngọt kết hợp với đậu phụ non để có được món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.

Cũng tương tự như món cháo nghiền bí đỏ, mẹ cũng cho gạo, cải ngọt và đậu phụ non vào hầm chín, khi cháo chín múc ra để nguội một chút rồi bỏ vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn nhé để bé không bị mắc cổ khi ăn là được.

Súp khoai tây sữa

Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Cho khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Nghiền thành súp, đợi nguội vừa phải và cho bé ăn. 

Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, các mẹ cần lưu ý chuẩn bị những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa vì hệ tiêu hóa của bé đang còn non nớt. Tốt nhất thức ăn nên được nghiền mịn và không có lợn cợn để bé dễ nuốt hơn. Những bữa ăn đầu tiên của bé, mẹ nên chuẩn bị cháo trắng được xay nhỏ, mịn.

Trước khi bé tập ăn dặm, mẹ cần tìm hiểu kỹ càng các kiến thức và hãy giữ cho mình trạng thái tâm lý thoải mái. Hy vọng rằng qua bài viết ăn dặm ở trẻ sơ sinh, các mẹ sẽ áp dụng vào chăm sóc bé yêu và mang lại hiệu quả tuyệt vời.

I have 1 last cigarette left and I am not sure if I should continue to smoke or bring forward my quit date. cialis in malaysia Just reading the pamphlet it states your quit date should be between day 7 and 10.

0856.333.999