Bú đêm có cần thiết cho trẻ?

Trẻ bú đêm khi dưới 6 tháng tuổi là điều rất cần thiết.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vì vừa giàu dưỡng chất lại dễ tiêu hóa. Trẻ nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Lúc này dạ dày của bé còn rất nhỏ chỉ chứa được một lượng sữa rất ít. Đó cũng là lý do trẻ bú rất nhiều lần trong ngày và cả ban đêm.

Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, đừng ngại cho trẻ bú đêm. Tuy nhiên, trong vài tháng đầu đời nhu cầu bú đêm cao, từ tháng thứ 3 trở đi, mẹ có thể cắt một vài cữ bú đêm. Lúc này, thay vì cho bé bú nhiều lần vào ban đêm, mẹ có thể rèn cho bé bú từ 1 – 2 lần để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của cả mẹ và bé.

2. Bé bú đêm vì bú ngày không đủ?

Trẻ bú đêm vì bú ngày không đủ đúng với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trong thời gian này, dạ dày bé còn nhỏ và bé chỉ bú hoàn toàn sữa mẹ nên việc bú đêm là điều khó tránh khỏi. Vì bé không thể no bụng hoàn toàn với lượng sữa ban ngày.

Tuy nhiên, với bé trên 6 tháng tuổi thì điều này không hoàn toàn đúng. Vì ban ngày, bé đã bắt đầu được ăn dặm, cộng thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với trẻ trên 6 tháng thức dậy và đòi ti mẹ vào ban đêm có thể do bé cảm thấy khó chịu do bị đau bụng hoặc tã ướt, răng mọc khiến bé đau chẳng hạn. Và lúc này, bé chỉ cần ngậm ti mẹ và ngủ tiếp thôi. Mẹ nên tập cho bé bỏ cữ bú đêm dần dần.

Kết quả hình ảnh cho trẻ bú đêm

3. Nên pha sữa công thức để sẵn, khi bé dậy cho bú liền?

Rất nhiều mẹ ít sữa, để tiết kiệm thời gian, mẹ thường pha sữa công thức để sẵn, khi bé khóc vào ban đêm sẽ cho bé bú bình liền. Bạn không nên làm như vậy, vì sữa công thức chỉ được sử dụng trong 1 giờ sau khi pha, nếu còn dư thì tuyệt đối không cho bé bú. Bởi vì sữa công thức là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, để chất lượng sữa giảm, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho pha sữa

Vì vậy, khi bé tỉnh dậy giữa đêm, mẹ nên pha sữa mới cho trẻ uống để đảm bảo trẻ đủ no, an toàn và ngon giấc.

4. Cho bé ngậm ti giả vào ban đêm nếu bé đòi ti mẹ có được không?

Vào ban đêm, mẹ hẳn sẽ rất mệt và muốn nghỉ ngơi, nhưng nếu bé đòi ngậm ti thì mẹ có thể tìm giải pháp thay thế đó là ti giả. Tuy nhiên, cho bé ngậm ti giả quá nhiều, bé sẽ bị phụ thuộc vào nó. Điều đó có nghĩa là bé sẽ không chịu ngủ nếu không có nó. Dưới đây là một vài điều mà bạn nên biết trước khi quyết định xem có nên cho bé ngậm ti giả hay không:

Bé có thật sự cần bú thêm hay không?

Một số bé thường bú sữa nhiều hơn so với những đứa bé khác. Do đó, nếu bé muốn bú mà mẹ lại cho bé ngậm ti giả thì hoàn toàn không tốt. Bởi ti giả không hề cung cấp bất cứ chất dinh dưỡng nào, nó chỉ giúp bé bình tĩnh và dễ ngủ thôi.

Quá phụ thuộc vào núm vú giả sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bé

Núm vú giả giúp bé đi vào giấc ngủ rất dễ dàng nhưng cũng khiến bé dễ bị đánh thức. Nếu ti giả bị rơi ra trong lúc bé ngủ, bé sẽ thức dậy và quấy khóc. Mẹ sẽ phải thức dậy, đặt ti giả vào miệng lại cho bé và dỗ cho bé ngủ tiếp.

5. Bé vừa ngủ vừa bú vào ban đêm có nguy hiểm không?

Bé bú sữa mẹ vào ban đêm ít nguy hiểm hơn bú bình.

Vào ban đêm, bé tuy đòi ti nhưng mắt vẫn nhắm chặt và trong trạng thái vừa ngủ vừa ti. Nếu cho bú bằng sữa mẹ thì không có nhiều lo lắng vì lượng sữa bé ti vào nửa đêm không nhiều và phần lớn do bé thèm hơi mẹ. Trong trường hợp cho bé bú bằng bình mẹ nên pha lượng sữa chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 lượng sữa ban ngày để phòng trường hợp bé bị sặc khi bú. Ngoài ra, mẹ nên đợi bé bú xong, bỏ bình và ôm bé ợ hơi khoảng 10 phút trước khi đặt bé xuống giường để tránh tình trạng sặc sữa, nôn trớ khi ngủ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ vừa ngủ vừa bú

6. Bé bú nhiều sữa hơn vào ban đêm đúng không?

Bé mới sinh chưa thể bú nhiều sữa do dạ dày còn nhỏ nên bú đêm là việc không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bé.

Trẻ mới sinh thì vào ban ngày sẽ bú ít sữa hơn vào ban đêm. Thông thường, bé sẽ bú thêm khoảng 20% sữa so với thời điểm ban ngày.

Thêm vào đó việc trẻ sơ sinh bú đêm có thể do ban đêm bé khát nước và bé sẽ giải khát bằng những ngụm sữa mẹ.

7. Bé ngủ ngon hơn khi bú đêm?

Trẻ sơ sinh bú đêm bằng sữa mẹ sẽ ngủ ngon hơn. Điều này hoàn toàn đúng. Trong sữa mẹ có chứa chất trytophan, một chất giúp điều chỉnh tâm trạng và chu trình của giấc ngủ và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển chức năng não bộ. Nhờ vậy, khi bú vào ban đêm bé vẫn phát triển não bộ và ngủ ngon hơn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ vừa ngủ vừa bú

8. Mẹ ngủ ngon hơn nhờ bé bú mẹ vào ban đêm?

Đối với các mẹ sau sinh, việc ngủ từ 40 – 45 phút và tỉnh dậy một lần là hết sức bình thường, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Vì vậy, khi mẹ cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và bé bú đêm thường xuyên thì mẹ sẽ ngủ ngon hơn và có thời gian ngủ nhiều hơn mỗi ngày so với các mẹ phải pha sữa bằng bình.

9. Khi nào trẻ không cần bú đêm?

Bé từ 6 tháng tuổi trở đi không cần bú đêm nữa vì lúc này, bé đã bước vào độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, không cần cho bé ăn quá no vào ban đêm vì có thể làm bé bị đầy bụng, khó tiêu và khóc, tỉnh dậy lúc nửa đêm hoặc khiến bé kén ăn vào ban ngày, hấp thụ kém. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa để bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Trẻ từ 6 tháng trở đi có thể ngủ liền 11 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn, vì vậy, mẹ nên tăng cường cho bé chơi vào ban ngày để đêm bé ngủ lâu hơn.

10. Các mẹ nên làm thế nào giúp trẻ cai bú đêm suôn sẻ và hiệu quả?

Một tiếng trước khi ngủ nên cho trẻ bú no

Ban ngày, các mẹ nên đảm bảo cho trẻ bú sữa no, ban đêm trước khi ngủ 1 tiếng, trẻ được bú no sẽ ngủ ngon và ít thức dậy vào ban đêm.

Tiếp xúc nhiều với trẻ

Nhiều trẻ thức dậy vào ban đêm không phải vì đói, mà trẻ cần sự vỗ về của người mẹ để cảm thấy thỏa mãn và an toàn. Vì thế, tăng cường tiếp xúc với trẻ sẽ giúp trẻ không còn cảm giác bất an và ít thức dậy bú đêm hơn.

Gia tăng bữa ăn dặm cho trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ, chỉ cung cấp sữa mẹ thôi vẫn chưa đủ. Đặc biệt là trẻ sau 6 tháng tuổi, các mẹ nên gia tăng bữa ăn dặm cho trẻ để cung cấp đủ dưỡng chất, đảm bảo nhu cầu phát triển của bé. Việc gia tăng bữa ăn sẽ làm giảm nhu cầu bú đêm ở trẻ.

Kết quả hình ảnh cho ăn dặm

Không nên nóng vội cắt cữ bú đêm

Có nhiều mẹ không tiến hành tuần tự, chậm rãi mà lập tức cắt cữ bú đêm ở trẻ. Khi trẻ chưa chuẩn bị về tâm lý thì sự nóng vội của người mẹ sẽ khiến trẻ quấy khóc, gây ảnh hưởng không tốt đến thể chất và tinh thần.

Mẹ nên cắt cữ bú đêm cho trẻ theo đúng tuần tự. Mẹ có thể giảm tần suất cho trẻ bú đêm từ 4 lần xuống 2 lần, giảm xuống cho đến khi trẻ dứt hẳn, tuy nhiên mẹ cần quan sát biểu hiện của trẻ, nếu như trẻ quấy khóc nhiều hơn thì mẹ nên tạm ngừng việc cai bú đêm, hãy đợi một khoảng thời gian, khi trẻ thích ứng với tần suất bú đêm giảm dần thì mẹ mới nên dứt hẳn.

11. Lưu ý khi cai bú đêm cho trẻ là gì?

  • Với trẻ em, bú mẹ không đơn thuần là ăn uống mà còn là một nhu cầu tình cảm. Vì vậy, các mẹ không nên đột ngột ngừng hẳn việc cho trẻ bú đêm vì điều đó có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ và gây biếng ăn.
  • Tốt nhất là hãy cai bú đêm cho trẻ một cách từ từ. Khi ngừng hẳn việc cho bú đêm, người mẹ sẽ thấy xót ruột vì trẻ có thể quấy khóc, hờn dỗi, bỏ ăn. Tuy nhiên, lúc này bạn cần dứt khoát vì chỉ cần bạn mềm lòng cho bú lại, những lần cai bú đêm sau sẽ rất khó khăn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

  • Không nên cai bú đêm cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi mà ngay cả bạn cũng thấy mệt mỏi, khó chịu. Sự thay đổi một thói quen ăn uống và các stress xuất hiện lúc này dễ làm trẻ ốm. Cũng nên tránh thời điểm trẻ bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy… lúc này sữa mẹ là thức ăn an toàn và tốt nhất cho thể trạng bé.

Như vậy, trong những tháng đầu mới sinh, trẻ bú đêm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng vẫn rất cần thiết. Nhưng mẹ cần giảm dần các cữ bú đêm vào tháng thứ 3 và cai bú đêm khi trẻ được 6 tháng. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và các con ngoan, chóng lớn!

Etter skattestyren er fenotype of Labor Statistics U. cialis 20mg Azido en ny klinisk pott av NRTI med naturlig tymidintrifosfat som en forkortelse av pol i mitokondrie DNA-intensitet.

0856.333.999