TẠI SAO CHO CON BÚ LÀ CÁCH CHĂM SÓC SAU SINH CỰC KỲ TỐT

Tại sao cho con bú sữa mẹ là cách chăm sóc sau sinh cực kỳ tốt? Bởi trong sữa mẹ có rất nhiều dinh dưỡng quý báu rất tốt cho sức khỏe của bé. Hơn nữa việc cho con bú sau sinh cũng giúp mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp sau sinh.

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu rất tốt cho sức khỏe của bé

Tại sao sữa mẹ tốt cho em bé?

Sữa mẹ là thực phẩm duy nhất con cần sau khi sinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

Sữa mẹ tốt cho trẻ là bởi vì:

=> Sữa mẹ là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng nhất cho các em bé bởi lượng sắt dự trữ ở cơ thể mẹ tới lúc trẻ 5 tháng tuổi là rất cao, đạt tới 70-90% nhu cầu của trẻ. Và lượng vitamin A được dự trữ trong cơ thể trẻ từ lúc sinh tới lúc 5 tháng cộng với sự bù đắp của sữa mẹ hàng ngày sẽ đảm bảo được hoàn toàn nhu cầu về vitamin A.

=> Sữa mẹ giúp bé dễ tiêu hóa: Việc bú mẹ hoàn toàn nửa năm đầu có tác dụng phòng viêm nhiễm đường ruột, và giúp tránh tử vong do tiêu chảy cho trẻ tới 1-2 tuổi.

=> Giảm đau cho bé: Các endorphin trong sữa mẹ thực sự có thể làm giảm cảm giác đau của bé. Vì vậy, mẹ hãy cho con bú bất cứ khi nào bé bị đau hay khó chịu trong người.

=> Sữa mẹ và cho con bú sữa mẹ có thể giúp cho sự phát triển thể chất, tình cảm và trí tuệ của con yêu.

=> “Thuốc” giúp trẻ ngủ ngon: Các chất Nucleotides trong sữa mẹ thực sự giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn

=> Phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh về viêm nhiễm cho trẻ: Các em bé bú sữa mẹ ít bị các sự nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như viêm phổi, viêm tai và tiêu chảy hơn là các em bé không được bú sữa mẹ.

=> Các em bé bú sữa mẹ ít tử vong vì hội chứng đột tử ở trẻ em hơn (SIDS):  Một nghiên cứu ở Bazil thực hiện trên các trẻ từ 8 ngày đến 12 tháng tuổi cho thấy, những trẻ được nuôi bằng thức ăn nhân tạo có nguy cơ tử vong do viêm phổi cao gấp 3-4 lần so với những trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Ở trẻ bú mẹ một phần và ăn bổ sung, tỷ lệ tử vong do viêm phổi cũng thấp hơn trẻ nuôi nhân tạo.

Tại sao cho con bú sữa mình thì tốt cho các bà mẹ?

Cho con bú tốt cho mẹ:

=> Giúp liên kết gắn bó tình mẫu tử.

=> Giúp cơ thể mẹ mau lành và chóng phục hồi sau khi sanh con.

=> Giúp mẹ giảm béo sau sinh: cho con bú sẽ giúp mẹ nhanh chóng có lại được số cân như lúc trước khi có thai hơn người chỉ cho con bú 4 tháng.

=> Giảm thiểu nguy cơ bị ung thư vú của phụ nữ, và cũng có thể giảm nguy cơ bị bệnh ung thư tử cung và bệnh tiểu đường.

=> Những bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu với tần suất 10-14 lần/ngày sẽ kéo dài được thời gian ngưng kinh nguyệt do cho con bú.

Trường hợp buộc phải dùng thức ăn thay thế sữa mẹ:

Những trường hợp dưới đây các mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ cẩn thận để có hướng chăm sóc sau sinh tốt nhất.

=> Mẹ bị bệnh nặng không thể hoặc rất khó cho con bú: nhiễm HIV; đang dùng các thuốc như iốt phóng xạ, an thần mạnh, một số thuốc kháng thyroid, các thuốc gây nhiều tác dụng phụ… Nếu các mẹ bị herpes ở vú thì nên ngừng cho con bú tạm thời cho đến khi khỏi. Nếu bị các nhiễm trùng khác như viêm ápxe vú, viêm gan B thì vẫn có thể cho con bú.

=> Trẻ bị bệnh nặng đang trong giai đoạn điều trị tích cực, suy dinh dưỡng và mất nước nặng (cần một chế độ dinh dưỡng khẩn cấp và phù hợp),…

Vì thế mà cho con bú là cách chăm sóc sau sinh cực kỳ tốt và có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé phải không nào các mẹ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

0856.333.999