Sau sinh mổ ăn gì để lợi sữa, nhiều sữa?

Những thực phẩm lợi sữa dành cho sản phụ sinh mổ cũng nên được cung cấp theo từng thời điểm sau sinh, cụ thể như sau: 

 

1.1 Ăn gì để có nhiều sữa khi vừa sinh mổ xong?

 Việc sinh mổ sẽ khiến các mẹ có thể gặp phải tình trạng ít sữa hơn so với sinh thường. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng này được đưa ra như: Kích thích tuyến sữa bằng việc massage ngực, giải tỏa tâm lý sau sinh cho mẹ,… những cách “gọi sữa về” hiệu quả nhất vẫn là chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ. Sau đây là những yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn thực phẩm sau sinh cho mẹ để có nhiều sữa sau khi vừa sinh mổ xong:

Chất lỏng

Trong quá trình sinh sản, lượng nước ối mất đi nhiều gây ra tình trạng cơ thể dễ thiếu nước. Đồng thời, chất lỏng là cơ sở để sản xuất sữa mẹ, do đó cần bổ sung 1 lượng lớn chất lỏng sau sinh như cung cấp đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, bổ sung khoáng chất từ các loại rau xanh, các loại hoa quả khác để giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh mổ. Cụ thể: 

  • Sữa nóng: Mỗi ngày mẹ nên uống 1 đến 2 ly sữa nóng để cung cấp các khoáng chất cần thiết giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tuyến vú sản sinh sữa nhanh.
  • Nước ấm: Mẹ uống từ 6-8 cốc nước mỗi ngày (tương đương khoảng 2 lít nước) sẽ giúp tăng tiết sữa tốt hơn và phân bổ lượng nước đều đặn trong ngày, đảm bảo không để cơ thể rơi vào trạng thái khát khô cổ.
  • Nước gạo lứt: Có tác dụng giải độc và thanh lọc cơ thể, cung cấp tối đa lượng tinh bột và các vi chất thiết yếu nhờ việc chứa các dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, nhóm E, sắt, kẽm, natri…
  • Ngũ cốc lợi sữa: Được làm từ 6 loại đậu, kết hợp mè đen, gạo, óc chó, yến mạch, hạt sen, ý dĩ.. ngũ cốc lợi sữa chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp kích thích tuyến sữa, và tăng chất lượng cho sữa mẹ.
  • Nước trái cây: Mẹ nên vắt lấy nước, làm sinh tố các loại hoa quả lợi sữa uống hàng ngày giúp nguồn sữa giàu dinh dưỡng, đặc, thơm và mát hơn.
  • Nước rau củ: Như nước rau má, nước rau ngót, nước rau thì là, nước củ cà rốt, nước cà chua,…
  • Nước từ một số lá, thảo dược như nước lá cây đinh lăng, nước lá mít, nước lá chè vằng… cũng giúp giảm cân lợi sữa, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và tăng chất lượng sữa mẹ.

 

Những thức ăn dễ tiêu hóa

Như rau khoai lang, chuối, các loại rau xanh mềm như rau ngót, rau mồng tơi,… là những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ, giảm táo bón.

Protein dễ tiêu hóa 

Như ngũ cốc nguyên hạt, trứng, sữa, các thực phẩm từ sữa…là những thực phẩm chứa nhiều protein rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới sau sinh mổ và giúp lợi sữa.

 

1.2 Ăn gì sau sinh mổ để nhiều sữa khi vết thương bắt đầu phục hồi?

Sau khi sinh mổ, tình trạng cơ thể mẹ rất yếu. Đặc biệt mẹ sinh mổ sẽ phục hồi lại lâu hơn so với mẹ sinh thường. Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cũng như đảm bảo lượng sữa thì mẹ cần cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết sau:

  • Vitamin C: Chống nhiễm trùng sau sinh mổ, tăng sức đề kháng cho sữa mẹ. Vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi như đu đủ, cam, quýt, kiwi, dâu tây,…
  • Sắt: Sắt giúp mẹ sau sinh mổ ăn để nhiều sữa, bổ máu. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như cải bó xôi, các loại hạt, cà chua, lòng đỏ trứng gà, đậu phụ,…
  • Canxi: Giúp mẹ sinh mổ nhiều sữa, canxi tốt cho xương khớp. Cần bổ sung canxi từ nhiều thực phẩm hàng đầu là phô mai, các loại sữa, rau xanh, cá mòi, cải xanh,…
  • Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa, lợi sữa sau đẻ mổ. Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như quả mâm xôi, táo, súp lơ xanh, đậu đen,…

 

2. 30 món ăn lợi sữa và mát sữa cực tốt cho phụ nữ đẻ mổ

2.1. Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm giàu đạm thực vật, khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin. Loại thực vật này không chỉ lợi sữa mà còn bổ sung iot cần cho tuyến giáp cơ thể.

2.2. Tảo spirulina

Loại tảo xanh chứa các protein, chất khoáng, các loại vitamin, diệp lục và các axit béo giúp nguồn sữa của mẹ dồi dào hơn. Tảo này không có độc, là nguồn dinh dưỡng cơ thể hấp thụ dễ dàng và dễ tiêu hóa.

2.3. Móng giò hầm đu đủ

Đu đủ và móng giò là 2 loại thực phẩm lợi sữa sau sinh rất tốt. Trong thành phần đu đủ rất giàu protein, chất béo và các loại vitamin. Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ giúp thông sữa hiệu quả và trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

2.4. Thịt lợn nạc

Cùng với thịt bò thì thịt lợn nạc cũng nhiều chất đạm, chất béo giúp cơ thể mẹ phục hồi tốt đồng thời kích thích khả năng tiết sữa nhanh hơn.

2.5. Thịt bò thăn

Thịt bò thăn tươi ngon là thực phẩm cung cấp vitamin B2, chất đạm. Đây là 2 thành phần dinh dưỡng của thức ăn lợi sữa giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào nuôi con trong 12 tháng đầu đời.  

2.6. Chuối sứ, hoa chuối

Trong thành phần của chuối rất giàu các loại vitamin và các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài tác dụng lợi sữa, chuối sứ và hoa chuối còn công dụng nhuận tràng, chống táo bón.

2.7. Ngó sen

Ngó sen là một trong những thực phẩm an toàn và lành mạnh nhất. Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin khoáng chất, sắt, photpho, kẽm, protein … Đây là nguồn cung ứng chất xơ cần, tinh bột tốt cho lá lách, dạ dày lợi sữa và thanh nhiệt.

2.8. Quả mướp

Mướp sinh ra đặc biệt dành cho các bà bầu và các mẹ sau sinh. Một trái mướp nhỏ (khoảng 100g) có thể mang đến cho sản phụ 95gr nước, 0,9gr protit, 0,1gr lipit, 3gr glucit, 0,5gr xeluloza, 28mg sắt, 160mcg betacaroen và rất nhiều vitamin B, C… Đây thực sự là 1 nguồn dinh dưỡng quý giá cho mẹ và con. Chúng có vị ngọt, tính bùi, thơm nhẹ nhàng, thanh nhiệt và kích thích tiết sữa tốt. Các mẹ chỉ cần luộc 1 quả mướp với một chút muối ăn lấy nước để uống là được. Hoặc các mẹ có thể nấu canh mướp với móng giò cũng là một gợi ý không tồi cho những bữa ăn sau sinh.

2.9. Hạt bí

Theo kinh nghiệm của ông cha ta để lại, hạt bí có khả năng làm tăng tiết sữa cho các mẹ sau sinh. Mẹ chỉ cần lấy khoảng 15g nhân hạt bí giã nhuyễn hòa tan với nước uống mỗi ngày là nguồn sữa sẽ dồi dào.

2.10. Rau ngót và rau má

Rau ngót chứa nhiều canxi và các loại vitamin. Ăn rau ngót lượng sữa của mẹ sẽ tăng, hạn chế viêm nhiễm, có thắt dạ con. Rau má có tác dụng lợi sữa, lưu thông khí huyết và giúp làn da mẹ hồng hào, có sức sống hơn.

2.11. Rau khoai lang

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang gồm hàm lượng vitamin A, C, vitamin nhóm B,  kali, mangan, chất xơ,…Hàng ngày, các mẹ mới sinh có thể ăn rau khoai luộc hoặc xào. Cách này không chỉ lợi sữa mà còn nhuận tràng.

2.12. Lá mít non

Lá mít non có tính bình, tiêu độc, do đó, gọi sữa về bằng lá mít non được rất nhiều chị em áp dụng. Các bạn chỉ cần chuẩn bị 7 lá mít non rửa sạch để ráo, cho vào nồi 2-3 lít nước đun sôi. Sau đó nhúng lược vào nồi trải lên ngực theo chiều hướng ra đầu ti. Mỗi ngày mẹ chỉ cần làm khoảng 2-3 lần. Sau 3 ngày sẽ thấy hiệu quả.

2.13. Mùi tây

Không chỉ là một loại rau gia vị tăng hương thơm món ăn mà đây còn là loại thảo dược giúp mẹ sản xuất sữa hiệu quả. Trong mùi tây chứa nhiều  vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt. Vì thế nếu mẹ nào bị thiếu sữa có thể bổ sung rau mùi tây vào danh sách thực phẩm lợi sữa sau sinh cho mình.

2.14. Rau đay

Để kéo sữa về bằng rau đay thì tuần đầu tiên, hàng ngày mẹ dùng 150-200g rau vào bữa chính, các tuần tiếp theo thì dùng 200-250g 2 lần/ tuần. Như vậy lượng sữa sẽ tăng đồng thời chất lượng sữa cũng sẽ tốt.

2.15. Cỏ cà ri

Đây được coi là thực phẩm an toàn với phụ nữ sau sinh, kích thích tuyến sữa trong vú để lượng sữa được tiết ra nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng trong 1 thời gian dài cũng không ảnh hưởng gì.

2.16 Gừng

Gừng cũng là thực phẩm an toàn cho mẹ trong giai đoạn nuôi con bằng sữa. Người mẹ sau sinh thiếu sữa có thể uống trà gừng để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, trà gừng sẽ không phù hợp với các mẹ mắc bệnh tiểu đường hoặc đông máu.

2.17. Khoai

Trong khoai lang có chứa nhiều vitamin A, B, C, các kháng chất như sắt, kẽm, magie,… và protein. Sản phụ nào cần tăng lượng sữa thì có thể bổ sung món khoai hầm với xương hoặc chân giò vào thực đơn hàng ngày để đủ 4 nhóm chất.

2.18. Cháo hoa

Nếu mẹ cảm thấy ngán với chân giò thì có thể thay thế bằng món cháo hoa. Cháo hoa có chút gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh không chỉ lợi sữa mà còn giải nhiệt và cung cấp tinh bột cho thể.

2.19. Nước lá đinh lăng

Y học đã kiểm chứng, nước lá của cây đinh lăng lợi sữa, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn sau sinh. Loại nước này thơm, dễ uống nhưng nếu uống nhiều sẽ bị ngán. Khi đó, mẹ có thể thay đổi bằng cách dùng cháo lá đinh lăng nấu với chân giò hoặc đinh lăng nấu canh sườn rất dễ ăn.

2.20. Nước gạo lứt

Đây là loại gạo giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng thanh lọc và giải độc cơ thể. Các mẹ sau sinh uống nước gạo lứt rang thì sữa sẽ về nhiều và đặc hơn.

2.21. Nước lá hay hạt thì là

Loại nước này khá khó uống. Nhưng nếu mẹ chăm chỉ uống hàng ngày thì lượng sữa sẽ dồi dào, không lo con bị đói. Mẹ chỉ cần mua hạt hoặc lá về rửa sạch rồi hãm với nước sôi trong khoảng 10 phút, uống ngay khi còn ấm.

2.22. Nước rau ngót

Trong 3 tháng đầu mang thai, chị em không được ăn rau ngót. Nhưng những tháng cuối sinh, sau sinh và cho con bú, các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên sử dụng loại rau này. Rau ngót rửa sạch, xay lấy nước để uống hay nấu canh sẽ tiết sữa nhiều hơn đáng kể.

2.23. Nước lá chè vằng

Lá chè vằng không chỉ mang đến cho mẹ nguồn sữa dồi dào mà còn giúp cho cơ thể mẹ phục hồi nhanh đồng thời có tác dụng giảm cân sau sinh mà sản phụ có thể khảo. Hãm chè vằng để uống hằng ngày là cách được nhiều chị em ưu tiên, chọn lựa.

2.24. Nước nụ hay lá vối

Nước uống này khá quen thuộc với người dân miền Bắc. Nước nụ, nước lá vối thanh lọc gan, giải nhiệt và lợi sữa cực tốt. Đồng thời các mẹ cũng nên tham khảo các mẹo giúp nhiều sữa sau sinh để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.25. Nước đậu đỏ

Mẹ sau sinh chỉ cần liên tục uống nước đậu đỏ trong 3 ngày thì các tuyến sữa tự động hoạt động tốt, nguồn sữa về dồi dào, đủ nuôi bé. Cách nấu nước đậu đỏ đơn giản, mẹ chỉ cần chọn những hạt đậu đỏ chất lượng, rửa sạch, cho vào chảo rang tới khi dậy mùi thơm. Sau đó, để đậu vào 1 chiếc nồi cho nước vào đun sôi trong khoảng 30 phút, lọc lấy nước uống trong ngày.

2.26. Nước mè đen

Mè đen là một trong những thực phẩm giúp mẹ bầu chữa táo bón tự nhiên và hiệu quả, vượt cạn dễ dàng, kích thích nguồn sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ chuẩn bị 100g mè đen, sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút, vớt ra cho vào trong bát nước sạch khác, với những hạt đậu nổi lên rồi lấy những hạt mè chìm phơi khô và rang chín. Cho mè đen đã rang vào máy xay với 500ml nước lọc. Các mẹ hãy lọc lấy nước để uống và có thể cho thêm đường hoặc mật ong tùy vào khẩu vị của mỗi người. Mỗi ngày uống 2 ly sáng, tối và trước bữa ăn.

2.27. Yến mạch

Đây là loại thực phẩm lợi sữa sau sinh có công dụng giảm cân rất tốt cho chị em. Trong yến mạch có chứa các loại vitamin, khoáng chất, kẽm, canxi, sắt, mangan … tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Một vài muỗng yến mạch pha nước ấm hoặc ăn cháo yến mạch trong các bữa chính, bữa phụ đều được.

2.28. Chuối tiêu

Sản phụ sau sinh thường bị thiếu máu. Trong khi đó, chuối lại chứa rất nhiều lượng sắt, bổ sung cho máu. Do đó, ăn chuối sẽ giúp mẹ lợi sữa, lượng sắt trong sữa cũng tăng lên đáng kể, cơ thể bé cũng hấp thu tốt hơn.

2.29. Đu đủ chín

Như đã nói phía trên, đu đủ là loại thực phẩm lợi sữa sau sinh rất tốt cho bà bầu. Mẹ có thể ăn đu đủ xanh hầm với chân giò hoặc ăn đu đủ chín như một món tráng miệng, hoặc ăn vặt.

2.30. Vú sữa

Vú sữa giàu vitamin A, B, C, sắt, lipid, protein. Mẹ ăn loại trái cây này lượng sữa sẽ tiết ra nhiều lần so với bình thường.

3. Những món ăn mẹ sau sinh nên tránh để không ảnh hưởng đến sữa

Những ngày tháng sau sinh là khoảng thời gian bố mẹ thường lo lắng về dinh dưỡng của con nhiều hơn bao giờ hết. Nhiều chị em cứ nghĩ sau sinh là phải ăn thật nhiều mới có chất dinh dưỡng cho con, điều này là hoàn toàn sai lầm. Các chị em đừng có “bạ đâu ăn đó” nếu không muốn ảnh hưởng đến sữa và bé yêu. Vậy mẹ sau sinh nên tránh những thực phẩm nào để không ảnh hưởng đến sữa? Cùng tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Tỏi

Tỏi là gia vị ưa thích của nhiều người lớn nhưng mùi vị hăng nồng của tỏi không dễ chịu với bé nên đây vẫn là món bạn nên tránh trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Nếu bạn ăn nhiều tỏi, sữa mẹ có thể cũng bị ảnh hưởng bởi mùi vị quá nồng này và trẻ sẽ lười bú hơn.

Cà phê

Cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn nhưng lại có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giấc ngủ của bé. Caffeine trong cà phê có thể khiến bé mất ngủ và khó chịu đấy.

 

Chocolate

Chocolate cũng chứa caffeine nên sẽ có ảnh hưởng tương tự như cà phê lên giấc ngủ của bé. Nếu bé có dấu hiệu mất ngủ và quấy khóc khi bạn ăn chocolate thì bạn hãy tạm ngưng món này một thời gian.

Đồ uống có cồn

Những đồ uống có cồn như rượu bia có thể ảnh hưởng tới quá trình cho con bú của bạn nên chắc chắn không nằm trong thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Cồn có thể khiến bé thiếu tỉnh táo, mệt mỏi và tăng cân bất thường. Hơn nữa, rượu bia cũng có thể làm giảm đáng kể lượng sữa của bạn.

Đồ ăn cay

Ăn quá cay không hề tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chưa có con và không quan tâm sau sinh nên ăn gì và kiêng gì. Ăn thực phẩm cay không những có thể kích ứng hệ tiêu hóa của bạn mà còn có thể gây tác động xấu đến ruột và chất lượng máu của bé.

Dầu mỡ

Khi mới sinh và đang cho con bú, bạn nên tránh xa những món ăn nhiều dầu mỡ vì những món này sẽ khiến bạn bị tích mỡ xấu. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới vóc dáng của bạn mà còn tác động không tốt lên chất lượng sữa. Bạn hãy cố gắng ưu tiên những món luộc và tránh những món chiên xào nhé.

4. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của sản phụ sinh mổ

Trải qua cuộc vượt cạn, sản phụ sinh mổ mất nhiều năng lượng, cơ thể suy nhược, dễ mắc bệnh… Do vậy, chị em cần một chế độ dinh dưỡng thật tốt để mau lành vết thương đồng thời giúp kích thích sữa về để cho con bú. Dưới đây là một vài lưu ý về việc sinh mổ nên ăn gì dành cho chị em sau sinh.

Sau sinh mổ nên ăn chay trong 6-8 giờ

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, đường ruột bị tác động khiến hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày ảnh hưởng. Sau khi sinh 6-8 giờ, nếu sản phụ chưa “xì hơi” được bác sĩ sẽ chưa cho phép ăn uống gì. Trong trường hợp bệnh nhân quá đói người nhà có thể cho ăn các món súp, cháo hầm chay để đường ruột tiêu hóa dễ dàng, thúc đẩy “xì hơi” và bài tiết dễ dàng sau đó mới dùng các thức ăn đặc, mặn. Sản phụ cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc sử dụng thực phẩm khó tiêu dễ gây đầy hơi, táo bón khiến chị em thêm khó chịu và đau đớn.

Các loại thịt đỏ giàu đạm, sắt

Thực đơn của mẹ sau sinh mổ cần thay đổi đa dạng các loại thịt bò, thịt lợn, trứng gà…vì đây là những thực phẩm giàu đạm, sắt hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong khi mổ đẻ. Đồng thời giúp phục hồi năng lượng và đẩy nhanh tiến trình lành vết khâu cho chị em.

Rau củ và trái cây tươi

Giai đoạn vừa phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ ít vận động đi lại trong khi đó việc ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến chị em dễ bị táo bón, thậm chí là trĩ. Vì vậy thực đơn của mẹ sinh mổ cần có nhiều các loại rau xanh có tính mát và lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi…

Các loại trái cây tươi giàu vitamin C lại lành tính với sản phụ như chuối, bưởi, na, đu đủ rất thích hợp là món tráng miệng cho sản phụ.

Uống nước thường xuyên

Hàng ngày sản phụ cần uống đủ 2 – 2,5 lít nước để đảm bảo kích thích sự tiết sữa đồng thời hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh con.

Ăn lượng nhỏ và dễ tiêu trong 1 tuần đầu

Như đã nói ở trên sau sinh mổ 1-2 ngày khả năng tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu vì vậy chị em chỉ nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tốt nhất là tránh đồ ăn có dầu mỡ. Khoảng 3-4 ngày tiếp theo, sản phụ chỉ nên ăn nhẹ nhàng từng bữa, không nên ăn quá nhiều đặc biệt là uống nhiều canh. Sau 1 tuần sinh mổ chị em có thể ăn uống trở lại bình thường, nhiều chị em lấy lại cảm giác ăn uống nên có thể bổ sung các món mặn như thịt, trứng, cá… thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

Hạn chế các thực phẩm tanh, gây chậm liền sẹo

Từ 1-3 tháng sau sinh mổ, sản phụ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh (cá, ốc) vì chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Một số thực phẩm không tốt cho quá trình làm liền sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, chị em sau sinh mổ cũng cần lưu ý kiêng ăn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương hoặc gây sẹo lồi.

Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Đối với sản phụ sinh mổ nếu không bổ sung dinh dưỡng đúng cách sẽ rất dễ để lại sẹo và những ảnh hưởng về sức khỏe sau này. Vì vậy, việc ăn gì để nhanh chóng phục hồi sau sinh và lợi sữa cho con luôn là nỗi lo hàng đầu của sản phụ. Những kiến thức từ bài viết sẽ phần nào giúp sản phụ sau sinh mổ giải quyết được vấn đề của giai đoạn hậu sản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999