DINH DƯỠNG TỐT NHẤT CHO MẸ SAU SINH THƯỜNG

Trong khoảng 6 tuần sau sinh, các cơ quan trong cơ thể người mẹ, nhất là cơ quan sinh dục sẽ dần dần trở về trạng thái bình thường như trước khi có thai trừ tuyến vú vẫn tiếp tục phát triển để tiết ra sữa.
Trong khoảng thời gian này, có những vấn đề cần theo dõi là sự thu hồi tử cung, tiết sản dịch, lên và tiết sữa, những thay đổi tổng quát khác và phát hiện nhiễm trùng hậu sản.

Sự thu hồi tử cung
Bình thường ngay sau khi lấy nhau ra, tử cung sẽ co hồi thành một khối cầu an toàn. Ngày đầu sau sanh, đáy tử cung cao khoảng 13cm trên khớp vệ, trung bình mỗi ngày nhỏ đi 1cm. Sau ngày thứ 12 – 13, tử cung thu hồi về nhỏ đủ để nằm gọn trong vùng chậu, không còn sờ thấy đáy tử cung trên bụng nữa.

Sự thu hồi tử cung ở con so nhanh hơn ở con rạ, ở người cho con bú nhanh hơn ở người không cho con bú.
Khi tử cung bị nhiễm trùng, sự thu hồi tử cung sẽ chậm hơn bình thường.

Sản dịch
Trong 2 – 3 ngày đầu sau sinh, sản dịch có màu đỏ tươi, sau đổi sang màu đỏ sậm như bã trầu. Từ ngày thứ 4 đến thứ 8 chất dịch loãng hơn, lẫn với chất nhầy lờ lờ như máu cá. Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 12, sản dịch chỉ còn là một chất nhầy trong, ít đi dần dần.
Nếu bị nhiễm trùng sản dịch có mùi hôi, có thể có lẫn mủ.

Ngoài những thay đổi diễn ra trên cơ thể mẹ ngay sau khi sinh, chế độ dinh dưỡng cũng là một điều quan trọng để người mẹ sau sinh thường có thể nhanh chóng lấy lại sức và sẵn sàng để chăm sóc con.

Trong thời kỳ cho con bú, không nên ăn uống kiêng khem quá mức vì sau khi sinh, người mẹ rất cần phục hồi năng lượng đã mất trong quá trình sinh đẻ và chuẩn bị nguồn năng lượng để tạo sữa nuôi con. Vì vậy, người mẹ đang cho con bú cần có một chế độ dinh dưỡng như thế nào để có thể có đủ sữa mẹ cho trẻ? Một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý trong thời kỳ cho con bú không chỉ tốt cho mẹ mà còn giúp cho sự phát triển của trẻ.

Trước hết, cần quan tâm tới việc bổ sung các loại hoa quả tươi và rau xanh để đảm bảo lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không nên chỉ dùng một loại trái cây hay rau củ mà cần phải đa dạng. Bên cạnh đó, người mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa tinh bột giúp tăng cường năng lượng. Các loại thực phẩm có nhiều tinh bột như cơm, bánh mỳ, khoai tây…

Protein cũng là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ, vì thế protein cũng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người mẹ cho con bú. Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, đậu lăng… Ăn cá rất tốt đối với cả mẹ và con, mỗi tuần nên ăn cá tối thiểu là 2 lần, ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại dầu được chế biến từ cá. Nhưng cũng nên chú ý hạn chế các loại gây hại cho trẻ như các loại cá sống ở vùng nước sâu như cá mập, cá kiếm, cá ngừ Calioni…vì trong chúng có chứa hàm lượng thuỷ ngân rất cao. Qua sữa mẹ, hàm lượng thuỷ ngân này sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của trẻ. Calci có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển của xương và răng của trẻ. Người mẹ có thể được cung cấp calci qua các loại thực phẩm như sữa, bơ, cá mòi, đậu phụ…

– Người mẹ có thể ăn theo khẩu vị thường ngày nhưng không nên ăn mặn, tránh các gia vị có mùi nồng cay có thể ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ khiến trẻ chê không bú như hành, tỏi, tiêu, ớt… Mẹ nên ăn những thức dễ tiêu, hạn chế đồ lạnh, hải sản trong 6 tuần đầu sau sinh.

– Trong thời kỳ hậu sản và trong suốt thời kỳ cho con bú, người mẹ cần ăn thêm mỗi bữa một chén cơm hoặc ăn thêm 2 bữa ăn phụ, uống từ 1-2 ly sữa mỗi ngày. Nhưng nên nhớ rằng sữa không thay thế được thức ăn. Chế độ ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất).

– Uống đủ nước (1,5 – 2 lít /ngày), nhiều hơn nếu thời tiết nóng, mẹ lao động, tiết mồ hôi nhiều. Nếu uống ít nước và nhất là ăn thiếu rau trái sẽ dễ bị táo bón.

– Bia, trà không phải là thức uống lợi sữa. Nên tránh các thức uống có cồn và chất kích thích.

– Một số gia vị, chocolate, cà chua…có thể làm trẻ khó tiêu và táo bón.

– Trong thời gian cho con bú, người mẹ chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết và chỉ nên sử dụng các loại thuốc đã được sử dụng lâu dài, đã có bằng chứng là không gây ảnh hưởng tai hại cho cơ thể trẻ sơ sinh.

– Tránh hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc xổ, kháng sinh và các thuốc loại có thể qua sữa mẹ. Nếu mẹ tiếp xúc với chất độc (thuốc trừ sâu, rượu, thuốc lá, hơi chì…) hoặc dùng các loại thuốc có trọng lượng phân tử nhỏ (chloramphenicol, nitrofurantoin, sulfonamide, tetracycline, thuốc chống ung thư, nội tiết tố…) các chất này có thể từ máu mẹ vào sữa và gây ngộ độc cho trẻ.

– Không nên áp dụng chế độ kiêng giảm cân trong thời kỳ cho con bú.

– Các vitamin và khoáng chất không được sản xuất từ tuyến vú nên trong sữa rất dễ bị thiếu nếu người mẹ kiêng cữ nhiều trong chế độ ăn như:

  • Thiếu sắt nếu mẹ bị thiếu máu hoặc kiêng các chất giàu chất sắt như thịt, lòng đỏ trứng, rau, trái cây…
  • Thiếu vitamin B1 nếu mẹ chỉ ăn cơm với cá hoặc thịt kho rất mặn đến nỗi ăn chủ yếu là cơm, không ăn được nhiều thức ăn sẽ dễ thiếu nguồn cung cấp B1 (rau, trái cây, thịt trứng, cá…).
  • Thiếu vitamin A, D, E, K nếu mẹ kiêng dầu, mỡ.
  • Thiếu Calci, Phosphor… nếu mẹ kiêng tôm, cua, cá…

– Sử dụng thực phẩm lợi sữa như lá chè vằng, cao chè vằng

Green Field Spa với dòng sản phẩm tăng sữa gồm Men lợi sữa Hoàng Cung kết hợp với Cao chè vằng giúp sữa về dồi dào, tăng mùi vị sữa cho mẹ sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999