BÍ KÍP GIẢM BÉO SAU SINH NHANH BẰNG CHO CON BÚ SỮA MẸ

Lấy lại vóc dáng thon gọn, săn chắc là ước mơ của phụ nữ sau sinh, tuy nhiên,mẹ phải lựa chọn giữa giảm béo hoặc nuôi con bằng sữa mẹ . Sự thật thì để có nhiều sữa cho con không có nghĩa mẹ phải ăn thật nhiều món bổ dưỡng làm mẹ tăng cân vù vù sau sinh. 

Đầu tiên hãy tìm hiểu về cơ chế tạo sữa mẹ để khẳng định rằng mẹ có nhiều sữa không có nghĩa là phải nạp thật nhiều năng lượng.

1.  Cơ chế tạo sữa theo hocmone (cho dù con có bú hay không)

Trong 6 tuần đầu, cơ chế tạo sữa và tiết sữa của cơ thể mẹ vận hành theo CƠ CHẾ HOCMON hay còn gọi là kích thích của hocmon (endocrine control): tạo sữa nhờ hocmon Prolactin và hocmon tiết sữa Oxytocin.

Các hocmon này được tiết ra khi tinh thần mẹ thoải mái, con tiếp da mẹ nhiều giờ trong ngày, con mút ti mẹ nhiều lần trong ngày (10 – 12 lần trong tuần đầu), mẹ con cảm nhận được mối liên kết mẫu tử. Trong đó, việc con ngậm ti mẹ đúng cách là cách kích thích đầu dây thần kinh để tạo hocmon giúp rất hiệu quả.

Vì thế trong giai đoạn 6 tuần này, tinh thần mẹ k thoải mái, giận, stress thì lượng sữa sẽ giảm đáng kể.

6 tuần này là thời gian cơ thể chạy tối đa công suất nhà máy sx sữa, nếu hocmon được kích thích tối ưu. (Thường sản xuất sữa dư thừa, và thường chảy sữa khi k bú, hoặc bú bên này chảy bên kia theo sự tăng giảm của hocmon là hiện tượng bình thương.)

2. Cơ chế tạo sữa theo nhu cầu tại chỗ (tuyến sữa trống sữa thì sữa mới sản xuất tiếp)

Sau 6 tuần (trung bình, nhưng thời điểm chính xác có thể khác nhau tuỳ người), cơ chế tạo sữa vẫn phụ thuộc vào 2 hocmon, nhưng lại được “kiểm soát” bởi co chế nhu cầu tại chỗ (autocrine control).

Tốc độ tạo sữa dựa vào độ trống của tuyến sữa và ống dẫn sữa sau cử bú. Càng trống sữa tạo cho lần sau sẽ càng nhanh.Bầu vú không tự nhiên đến giờ là căng sữa sẳn như trước nữa. Cũng không tự động chảy ướt áo như trước nữa.Hầu hết các mẹ  không biết về sự thay đổi cơ chế này, chỉ thấy ngực rất mềm, không còn căng sữa, k còn chảy sữa, nên tưởng rằng mình bị giảm hay mất sữa.

Có những trường hợp các mẹ vẫn tiếp tục cho con bú như bình thường, thì vẫn luôn đủ sữa, nhưng có nhiều trường hợp các mẹ bổ sung sữa công thức, từ đó sữa mẹ giảm đi thật sự.Do đó, từ sau 6 tuần cách kích sữa cho giai đoạn này phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ làm trống sữa trong tuyến sữa. Có nghĩa là bú hút càng nhiều thì sữa càng nhiều.

Sữa mẹ còn thừa trong vú trong cử trước sẽ được trả về tuyến sữa, quá trình tạo sữa sẽ chậm lại và ít hơn, vì cơ thể điều chỉnh giảm để chống dư thừa (do đó quan niệm “để dành sữa” cho cử sau, là nguyên nhân làm mất sữa). Ngoài ra, nếu cách quá 6g vú mẹ không được làm trống tuyến sữa (cho con bú, hoặc hút) thì cơ thể mẹ cũng sẽ giảm lượng sữa đáng kể, và mau mất sữa.

Vậy nên nhiều sữa hay ít sữa không có nghĩa phải nạp thật nhiều năng lượng. Mà dinh dưỡng chỉ có tác dụng làm mẹ phục hồi sức khỏe và tăng dưỡng chất trong nguồn sữa bú. Bởi vậy thay vì ưu tiên về lượng calo nạp vào cơ thể mẹ hãy ưu tiên về dưỡng chất. Nếu tự nhiên cảm thấy ngực không tự căng sữa nữa, sữa không còn tự chảy ướt áo, hay không còn bú bên này chảy sữa bên kia nữa, thì nhớ đến sự thay đổi tự nhiên này và yên tâm cho con bú mẹ càng nhiều để sữa mẹ được sản xuất càng nhiều nhe.

Nguyên tắc giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Bây giờ thì chắc hẳn các mẹ đã hiểu vì sao sữa ít hay nhiều không phụ thuộc vào các món ăn khiến chúng ta tăng cân vù vù, ăn đến phát ngán mà vẫn phải ăn theo quan điểm xưa cũ. Hãy áp dụng các nguyên tắc dưới đây để mẹ có nhiều sữa, không lo bị tắc sữa, ít sữa cho con bú nhữa nhé:

 1. Ngay khi con chào đời, cho con da tiếp da, bú mút vú mẹ 10-12 lần / ngày
 2. Cho con bú sữa non ngay sau sinh, nếu con bú không hết vắt trữ trong tủ lạnh và dã đông sữa cho con dùng dần để kích thích sữa trưởng thành về sớm
 3. Nếu con bú không hết thì không nên hâm nóng lại sữa đã dã đông cho con bú tiếp mà nên sử dụng để chăm sóc da cho đỡ phí phạm
 4. Chon con bú hết cữ, bú đều bên để tạo khoảng trống trong khoang chứa sữa, kích thích sữa về về không bị lệch ngực .
 5. Massage hàng ngày kích thích sữa về, giảm tắc tia sữa và săn chắc ngực sau sinh
 6. Uống 1 ly sữa ấm/ nước hoa quả ấm trước khi cho con bú
 7. Uống >3l nước một ngày vì 80% trong sữa là nước
 8. Lên kế hoạch thực đơn ăn uống nhiều về chất ít về lượng calo
 9. Uống thêm nước Cao Chè Vằng để tăng tiết sữa và lấy lại dáng nhanh sau sinh
 10. Đắp thêm Men Sữa để cải thiện chất lượng nguồn sữa (đặc và thơm hơn)
 11. Tham khảo một số kinh nghiệm gọi sữa về sau sinh, tránh tắc tia sữa, áp xe vú.

Hướng dẫn massage kích thích sữa về đúng cách

Có rất nhiều cách massage kích sữa, đang được thực hành và phổ biến trong chuyên ngành và cộng đồng nuôi con sữa mẹ. Tuy nhiên, sau khi đi sâu vào cơ chế tạo và tiết sữa mẹ (vị trí dây thần kinh, cơ chế kích hoạt tạo sữa, cơ chế kích hoạt tiết sữa). Phương pháp là phương pháp khoa học, dễ hiểu, dễ làm và hiệu quả nhất.

1. Dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa vuốt nhẹ dọc theo động mạch tuyến vú để làm giảm tắc nghẽn ở tuyến vú.

2. Vẫn dùng 3 ngón tay trên xoay tròn quanh quầng vú 4 vòng, có thể vừa xoay tròn vừa liên tục đổi chiều xoay. Động tác này giúp quầng vú trở nên mềm mại, bé dễ dàng bú mẹ hơn.

3. Chụm 3 ngón tay quanh đầu vú, túm và kéo nhẹ đầu vú ra ngoài. Động tác massage này mô phỏng cách bú mẹ của em bé, giúp tăng cường phản xạ tiết sữa.

4. Đặt một bàn tay đỡ bầu vú theo hình chữ C, tiếp đó dùng lực ở tay rung nhẹ bầu vú rồi dần dần tăng cao biên độ và tần suất dao động. Đồng thời, dùng 3 ngón tay (cái, trỏ, giữa) của tay còn lại đặt lên quầng vú nhẹ nhàng massage. Động tác này làm giảm tích tụ cặn sữa, một trong những nguyên nhân gây tắc tia sữa.

5. Một tay đặt bên ngoài phạm vi quầng vú, ngón cái và ngón trỏ ép xuống theo chiều dọc. Tay còn lại vuốt từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài theo hướng của tuyến sữa. Động tác này làm làm mềm quầng vú và giảm dần sự chai cứng các mô.

6. Ấn nhẹ, kéo đầu vú trong khi tay còn lại xoa bóp bầu vú và quầng vú. Động tác này giúp cải thiện tình trạng núm vú bị ngắn hoặc thụt vào bên trong.
– PP massage này đáp ứng nhu cầu kích thích cho cả hai cơ chế nói trên. (Đương nhiên cách kích thích tốt nhất vẫn là cho bé bú mẹ 100% với khớp ngậm đúng!)

Áp dụng:

Bất cứ bà mẹ nào, từ ngay sau khi sinh đến suốt thời gian nuôi con sữa mẹ, nuôi bú mẹ trực tiếp hoàn toàn, hoặc bú mẹ trực tiếp phối hợp hút sữa mẹ, đều có thể áp dụng phương pháp massage này.

Ngoài ra, trong 6 tuần đầu, sữa mẹ được tiết theo cơ chế hocmon nên một khi kích thích 1 bên vú, thì cả 2 bên đều tiết sữa (không phải do sữa loãng, hay tia sữa rỗng như quan niệm dân gian). “Tranh thủ cơ chế này, mẹ có thể giúp con kích sữa khi con đang bú, bằng cách đồng thời áp dụng phương pháp này để massage vú bên kia!

* Chú ý:

– Các mẹ nhớ phải rửa tay xà bông kỹ hoặc dùng gel tiệt trùng để rửa sạch 2 tay trước khi massage nhé!
– Không được sử dụng bất kỳ loại dầu massage nào (nếu có sữa mẹ rồi, thì có thể dùng vài giọt sữa mẹ như dầu massage), vì bé rất nhạy cảm v mùi lạ và rất được “cám dỗ” bởi mùi tự nhiên tiết ra bởi quầng vú mẹ.
– Động tác massage phải nhẹ nhàng, k lạm dụng massage bằng động tác mạnh, k ấn sâu.
– Không massage đầu ti. Sau cử bú/ hút, mẹ xoa đều vài giọt sữa mẹ ở đầu ti và quầng vú, vừa bảo vệ, vừa dưỡng mềm.
– Phương pháp massage này cũng giúp hạn chế tắc tia sữa (kết hợp chườm nóng để tan chất béo ở điểm bị tắc), cương sữa (kết hợp chườm lạnh để giảm đau).

Thực đơn dinh dưỡng đủ chất không lo thừa cân, lợi sữa cho mẹ sau sinh

Hãy hiểu rằng cho con bú hoàn toàn sữa mẹ vừa giúp con thông minh khỏe mạnh tăng sức  đề kháng lại là biện pháp giảm cân an toàn khi bạn lên được thực đơn dinh dưỡng đủ chất không thừa calo. Hãy đảm bảo các nguyên tắc trên chắc chắn bạn sẽ có nguồn sữa dồi dào nuôi con và lấy lại vóc dáng chỉ 1 tháng sau sinh.

Dưới đây là thực đơn lý tưởng gợi ý cho mẹ sau sinh

– Thứ 2: Sáng Cháo móng giò, nước cam. Trưa: Thịt thăn rang nghệ, canh rau ngót thịt nạc. Chiều: Tôm rang khô, canh trứng cà chua đậu phụ nấm

– Thứ 3: Sáng: Xôi lạc, sữa chua. Trưa: Gà hầm dầu mè, gừng, rượu. Canh rau đay mồng tơi tôm nõn. Chiều: Cá quả kho. Canh đu đủ xanh hấm xương
– Thứ 4: Sáng: Cháo các loại đậu ăn cùng đường đỏ. Trứng gà luộc. Trưa: Cá chép hấp. Canh bí xanh nấu sườn. Chiều: Thịt kho tiêu. Canh rau ngót thịt nạc
– Thứ 5: Sáng: Ngô luộc. Rượu nếp. Trưa: Cật xào gừng rượu. Canh móng giò hầm lạc. Chiều: Thịt bò kho gừng. Canh hoa thiên lý
– Thứ 6: Sáng: Xôi vò. Chè sen. Trưa: Gà rang gừng. Canh cá rô rau cải thìa là. Chiều: Đậu phụ kho thịt. Canh trứng cà chua
– Thứ 7: Sáng: Cháo móng giò. Sinh tố bơ. Trưa: Thịt rang nghệ. Canh rau ngót . Chiều: Trứng xào cà chua. Canh khoai tây cà rốt
– Chủ nhật: Sáng: Bánh mỳ trứng phomai. Sữa . Trưa: Cá diếc kho gừng. Canh móng giò hầm khoai. Chiều: Mỳ ý và salad Nga

Ngoài ra mẹ nên bổ sung các nhóm hoa quả vitamin:

–   Cam: Uống hoặc ăn cam mỗi ngày cũng là một phương pháp giảm cân mà còn giúp sáng hồng làn da mà các mẹ ưa chọn. Trong cam có chất poliphenol, chất này có thể giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, làm bạn thấy no lâu.

–   Bưởi: Bưởi là thần dược giảm cân và được chế biến thành nhiều loại thước giảm cân. Trong bưởi vừa nhiều nước, lại giàu vitamin C và chất xơ. Bưởi là loại trái cây rất ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu. Các nhà khoa học chứng minh rằng trong bưởi còn có một số enzym giúp đốt cháy chất béo, lượng mỡ dư thừa ở các mô xung quanh bụng.

–   Cà chua: Cà chua ngoài có tác dụng làm đẹp da còn có tác dụng giảm cân rất nhanh chóng.  Trước bữa ăn thường ngày chỉ cần ăn từ 2 – 3 quả cà chua hoặc uống nước ép cà chua sẽ có tác dụng thanh lọc lượng mỡ tích tụ trên cơ thể.

–   Rong biển: rong biển cung cấp nhiều axít amin, khoáng chất, vitamin… giúp tăng lượng sữa. Không chỉ vậy, rong biển còn giảm đáng kể hàm lượng chất béo được cơ thể hấp thụ nhờ chất xơ tự nhiên alginate có trong rong biển. Vì thế, nếu mẹ muốn giảm cân mà vẫn có sữa cho bé bú, hãy uống nước rong biển thường xuyên.

–   Mướp hương: nấu mướp hương với cá hoặc thịt tùy khẩu vị và thoải mái thưởng thức vì mướp hương không gây tăng cân mà hương vị sữa được cải thiện.

–   Ngó sen: là thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, thanh huyết nhuận tràng và giảm cân hiệu quả. Vì thế, các mẹ sau sinh nên ăn nhiều ngó sen để nâng cao sức khỏe, chống suy nhược cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, tăng tiết sữa và kiểm soát cân nặng.

–   Rau lang:rau lang không chỉ giúp các mẹ tiết nhiều sữa mà còn có công dụng giảm béo rất hiệu quả.

–   Hạt bí: nhâm nhi hạt bí mỗi ngày không những giúp các mẹ lợi sữa mà còn giúp hành trình giảm cân gian nan được rút ngắn lại một cách bất ngờ.

–    Rau đay:Tuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200 – 250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên. Ngoài ra rau đay còn có nhiều chất xơ giúp ngăn chặn chất béo tích tụ, cho lượng sữa không chứa quá nhiều chất béo cũng như ngăn chặn việc hấp thụ chất béo vào cơ thể người mẹ.

–   Rau ngót: rất hữu ích giúp giảm cân hiệu quả, lợi sữa cho các mẹ trong thời kì cho con bú và còn mang lại làn da tươi trẻ, xóa sạch những tàn tích ảnh hưởng đến da sau khi sinh. Hơn nữa, trong rau ngót nhiều vitamin C, A, B phốt pho, protein, sắt, chất béo giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.

–   Măng tây:kích thích dạ dày co bóp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tạo ra cảm giác no bụng. Măng thuộc họ thực vật cung cấp ít năng lượng, dù ăn nhiều cũng không lo bị béo, đặc biệt là béo bụng. Ngoài ra, măng còn có thể hấp thụ những chất béo dư thừa.

Phụ nữ đang thời kỳ mang thai nên dùng măng tây thường xuyên vì chất acid folic trong măng tây rất tốt cho sự phát triển của bé. Khi bé đã chào đời, măng tây cũng giúp các bà mẹ có nguồn sữa dồi dào.

–   Chuối sứ: lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân.

–   Thì là: kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ và làm giảm trọng lượng cơ thể do có chứa nhiều chất xơ nên thì là giúp giảm mức độ cholesterol. Tuy nhiên việc tiêu thụ thì là với số lượng quá nhiều lại có thể dẫn đến co giật cơ bắp, thậm chí ảo giác.

Rất nhiều mẹ cho con bú đã giảm được cân thành công, một vài trường hợp người mảnh mai những vùng bụng vẫn bị nhiều mỡ do quá trình tích mỡ trong thời kỳ mang thai tại vùng bụng nhiều hơn các vùng khác. Để có thể giảm đều và lấy lại vòng bụng phẳng eo thon sau sinh, mẹ nên sử dụng dịch vụ chăm sóc làm đẹp sau sinh có kết hợp giảm béo sau sinh. Có thể mua sản phẩm chăm sóc sau sinh theo nhu cầu giảm mỡ bụng hoặc massage giảm béo sau sinh đều cho kết quả khả quan sau 1- 2 tháng sử dụng . Một chiến lược quan trọng trong giảm béo nhanh sau sinh là hãy lên chiến lược dinh dưỡng nhiều về chất ít về lượng trong thực đơn ăn hàng ngày.

0856.333.999