ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH CHO MẸ SAU SINH – P1

Chế độ ăn uống tốt của phụ nữ sau sinh không chỉ để bù đắp, hồi phục sức khỏe người mẹ mà còn là điều kiện quan trọng quyết định tới việc bảo đảm nuôi con bằng sữa mẹ được tốt. Nhưng như thế nào là chế độ dinh dưỡng hợp lý đủ 4 nhóm chất thiết yếu mà vẫn cung cấp đủ lượng protein, sắt, can xi, khoáng chất để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, tăng chất lượng nguồn sữa cho bé vừa giúp cơ thể thon gọn giảm béo sau khi sinh là nỗi lo của hầu hết chị em phụ nữ.

Sau khi sinh phụ nữ thường gặp phải tình trạng thừa chất béo nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng do chế độ ăn sau sinh chưa hợp lý: ăn quá nhiều chất béo (giò lợn hầm), trong khi bỏ thiếu các thức ăn giàu canxi, sắt, khoáng chất, cộng thêm việc ít vận động khiến cho cơ thể người mẹ dù mập nhưng vẫn vị đau nhức mỏi, kiệt sức. Cũng có nhiều bà mẹ nhầm tưởng việc béo phì là thước đo cho việc đủ chất, nên khi thấy cơ thể mập không dám tiếp tục bổ sung dinh dưỡng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và con. Để khắc phục tình trạng này mẹ cần hiểu các nguyên tắc ăn uống sau sinh

.Các nhóm chất cần thiết:

Nhóm tinh bột: Các mẹ nhớ ăn đủ nhóm chất này để đảm bảo cho cơ thể có đầy đủ năng lượng nhé. Đừng sợ cơ thể mập lên mà hạn chế tinh bột, vì lúc này bạn cần rất nhiều năng lượng để vừa lấy lại sức lực đã mất sau lần vượt cạn và có sức để nuôi dưỡng em bé nữa. Ngoài cơm, các mẹ có thể bổ sung tinh bột bằng các loại bánh mì, mì hay khoai tây…
Nhóm chất đạm: Cần thiết để bổ sung dưỡng chất tăng cường cho hệ cơ. Các mẹ nhớ ăn nhiều thịt nạc, cá, trứng hay thịt gà. Các loại đậu hạt cũng chứa hàm lượng protein rất cao nên các mẹ đừng bỏ qua nhé.
Nhóm chất béo các mẹ nên hạn chế ăn nhiều vì lúc này cơ thể chưa được hoạt động nhiều nên nếu ăn nhiều chất béo sẽ là cơ hội khiến mỡ tích tụ và khiến bạn mập lên. Trong thực đơn ăn hàng ngày mẹ cũng nên hạn chế các món xào, món chiên và thay vào đó bằng các món luộc và hấp. Những món ăn này vừa ít béo lại nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể đấy.
Trái cây và các loại rau xanh cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu đối với phụ nữ sau sinh bởi chúng cung cấp các loại vitamin và chất xơ cần thiết giúp dễ tiêu hóa, tránh táo bón và có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể rất tốt nữa.
Bổ sung đủ 4 nhóm chất, tăng về chất nhưng không tăng về lượng, ưu tiên các thực phẩm ít năng lượng có giá trị dinh dưỡng cao cho bà mẹ sau sinh như chất sắt, canxi, axit béo để đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể và làm tan máu bầm vẫn còn sau sinh, giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho bé và hỗ trợ mau lấy lại vóc dáng sau sinh  Chất sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, tôm, cá, mực, súp lơ, đậu hũ,…

Sắt: Sắt là một trong những chất dinh dưỡng sau sinh dồi dào nhất trong cơ thể. Sắt có trong tế bào và là chất cần thiết để duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch, duy trì các cơ bắp và điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Vì thế hấp thụ đủ lượng sắt trong bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng.
Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ 2 loại sắt: sắt có trong thịt động vật như thịt bò, thịt gà, cá và sắt có nguồn gốc thực vật có trong các loại đỗ, bánh mì, ngũ cốc, rau lá xanh, rau bina…Để hấp thu tốt hơn chất sắt vào cơ thể, bạn nên tăng cường vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, vì thế nên uống một ly nước cam sau bữa ăn. Phụ nữ cho con bú cần 9- 10 mg/ngày.

Canxi

Canxi rất cần thiết cho xương và răng, giúp sự trao đổi chất trong cơ thể được thông suốt hơn. Khi bé sinh ra, một lượng canxi của bạn sẽ chuyển qua cho bé nếu bạn đang cho con bú. Vì thế bạn cần thêm một lít sữa trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nếu việc tăng cường dinh dưỡng chưa đủ, bạn cũng có thể bổ sung các chất trên thông qua thuốc bổ. Các nguồn bổ sung canxi khác bao gồm phó mát, đậu phụ, rau lá xanh, quả hạch và các loại cá, hải sản…

Axit béo: Các loại dầu cá như cá thu, cá hồi và cá ngừ, hạt lanh, quả óc chó và rau lá xanh là những nguồn dồi dào omega-3 để bổ sung cho cơ thể. Một nhóm khác là chiết xuất dầu thực vật từ các loại hạt như bí ngô, hướng dương rất giàu axit omega-6. Những bà mẹ cho con bú nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng vài muỗng dầu cá 1-2 lần/tuần. Tuy nhiên, không ăn nhiều cá ngừ nướng vì loại cá này chứa mức thủy ngân cao.
Trong quá trình mang thai và vượt cạn, người mẹ đã mất rất nhiều năm lượng, máu và nước. Sau khi sinh, người mẹ cho con bú cần thêm 700 calo/ngày. Trong đó, cơ thể đã cung ứng 200 calo, phần còn lại phải “nạp thêm” khoảng 500 calo ( tương đương 3 bát cơm một ngày ) Vì vậy trong giai đoạn này, bà mẹ nên ăn đầy đủ cân đối các loại dinh dưỡng. Các dưỡng chất cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng sau sinh

Tuy nhiên cùng với lượng calo cần bổ sung trong trong  4 nhóm thiết yếu ( đạm, béo, bột, trái cây rau xanh ), mẹ nên cân đối giữa lượng và chất, ưu tiên về chất để cung cấp đủ các dưỡng chất canxi, sắt, vitamin cần thiết để có một khẩu phần ăn và thực đơn phù hợp không bị ngán mà không chứa nhiều calo gây thừa cân sau sinh.

Nếu chỉ nhịn ăn và dùng những thực phẩm nghèo dinh dưỡng thì dù giảm được cân nặng, cơ thể bạn cũng sẽ suy yếu theo. Có những loại thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp bạn tránh tăng cân, hiện diện khắp nơi mà đôi khi do không biết nên vô tình bị chúng ta “lãng quên”.

Khi cung cấp vừa đủ (không bị thừa) lượng calo cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe và nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu mà không thiếu dưỡng chất thiết yếu, mẹ sẽ nhanh chóng rút được mỡ tích tụ trên cơ thể ở các vùng eo, bụng, đùi sau quá trình mang thai một cách an toàn. Để có chế độ dinh dưỡng và ăn uống đúng cách mẹ cần biết các nguyên tắc ăn uống đúng cho sản phụ sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999