Vì sao mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ?

Trong thời gian mang thai, bạn nên được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất thông qua việc khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Thông qua việc khám thai thường xuyên, bác sĩ sản khoa biết được tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi, từ đó giúp hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

 

Bạn sẽ nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi thông qua các buổi thăm khám định kỳ. Ngoài ra, bạn còn được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hay những điều cần tránh khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ bởi một vài xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác trong khoảng thời gian nhất định.

 

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không khám thai. Ngoài ra, tỷ lệ những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu không khám thai có trọng lượng nhẹ hơn so với các mẹ bầu thường xuyên khám thai.

 

Sau lần khám đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ cho bạn lịch khám thai cụ thể của lần kế tiếp. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu đi khám mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bước qua tam cá nguyệt cuối, bạn sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, trong suốt thai kỳ, bạn sẽ có khoảng 10 – 15 lần khám thai. Nếu từng sinh con, bạn nên khám thai ít nhất khoảng 7 lần.

 

 • Các mốc khám thai quan trọng

 

Lịch khám thai và siêu âm của bà bầu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế gồm 08 lần khám thai quan trọng ( tuần thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm. Tùy vào sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu, mẹ bầu cần đi theo lịch những cột mốc quan trọng.

Khám thai lần thứ 1

 

Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai đã vào trong buồng tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần và đã có tim thai chưa.

Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ và bác sĩ sẽ hẹn bạn tới kiểm tra lại sau 1-2 tuần.

 

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm.

Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

Giai đoạn này, các bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Khám thai lần 2

Có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7 – 8. Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không. Bạn sẽ được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Khám thai lần 3

Lần khám thai thứ 3 ở tuần 12-13 là một trong 3 mốc bắt buộc phải có trong thai kì. Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

 

Lúc này, bạn cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

 

Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

 

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. Có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

 

Bạn sẽ được tư vấn về thai nhi và chế độ ăn uống. Điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp, hẹn khám và làm xét nghiệm lần sau.

Khám thai lần 4

 

Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

 

Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất).

Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Khám thai lần thứ 5

 

Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong thai kỳ. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

 

Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

 

Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng, như thế mới có tác dụng tốt nhất.

 

Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi chưa đủ 5 năm thì không cần phải tiêm nữa.

Khám thai lần thứ 6

 

Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

Khám thai lần thứ 7

 

Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…

 

Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Khám thai lần thứ 8

 

Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh.

Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

 

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

 

Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón đứa con chào đời…

 

Bên trên là lịch khám thai 8 lần khám thai quan trọng mẹ bầu phải đi trong suốt quá trình mang thai. Chúc các mẹ bầu mạnh khỏe và nhớ tham gia đầy đủ 8 lần khám thai quan trọng này.

3. Địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội

Dưới đây là một số địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội mà mẹ bầu có thể tham khảo.

Khoa sản Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Đây là bệnh viện phụ sản hạng I của Thủ Đô và các khu vực lân cận trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản, khám và siêu âm thai. Bà bầu có thể sử dụng Bảo hiểm y tế hoặc chọn khám dịch vụ để tiết kiệm thời gian.

Xác định tư tưởng sẽ khám thai và sinh con với Bảo hiểm y tế bầu cần chuẩn bị thẻ BHYT, chứng minh thư, giấy chuyển viện (tất cả đều là bản gốc) để thanh toán 20% số viện phí. Trường hợp thiếu giấy chuyển viện sẽ phải thanh toán 70%, bảo hiểm chỉ trả 30%. Bảo hiểm đăng ký tại viện phụ sản Hà Nội thì sẽ được thanh toán 100%.

 

Vì là bệnh viện tuyến trung ương, nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn nên chắc chắn rất nhiều mẹ bầu lựa chọn khám thai định kỳ. Bệnh viện đôi lúc bị quá tải và chuyện thai phụ tỏ ra mệt mỏi khi phải đứng xếp số hàng tiếng đồng hồ để đợi siêu âm là thường xuyên.

Nếu không muốn chịu cảnh chờ lâu chị em có thể lựa chọn khám dịch vụ, chi phí đắt hơn từ 1,5-2 lần. Bầu có thể chọn khám giờ hành chính hoặc ngoài giờ.

 

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ:78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024-3868-6986

Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Bạch Mai là một trong 3 trung tâm sản phụ khoa lớn nhất ở Hà nội cùng với Bệnh viện phụ sản trung ương và Bệnh viện phụ sản Hà Nội.

 

Khoa có nhiệm vụ và chức năng khám, hội chẩn và xử trí các trường hợp có thai kèm theo bệnh nội, ngoại khoa nằm rải rác tại các viện, khoa phòng trong bệnh viện; xử lý và giải quyết các bệnh nhân nặng liên quan đến chửa đẻ, phẫu thuật sản phụ khoa từ tuyến dưới chuyển đến; khám thai, theo dõi thai; siêu âm 2D, 4D, chẩn đoán trước sinh các dị tật bẩm sinh của thai nhi; tư vấn tiền sản; thực hiện các đỡ đẻ thường, đỡ đẻ khó và phẫu thuật mổ lấy thai, đẻ không đau; khám, tư vấn, điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn và thực hiện các kỹ thuật trong điều trị vô sinh như IUI, chọc hút noãn, ICSI, IVF;…

Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh
Địa chỉ: 125-127 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

 

Trong nhóm những phòng khám thai tư nhân uy tín nhất không thể không kể đến địa chỉ này. Phòng khám được thành lập hơn 18 năm, Sản phụ khoa chính là chuyên khoa mũi nhọn của phòng khám này.

Sự thành công của Phòng khám 125 Thái Thịnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố:

– Đội ngũ y chuyên khoa tay nghề cao, được đào tạo sau đại học tới từ các bệnh viện lớn Trung ương và Hà Nội.

– Trang thiết bị hiện đại: Máy siêu âm 2D, 4D siêu âm thế hệ mới nhất của Hoa Kỳ (siêu âm đường bụng, đầu dò âm đạo); máy laze; máy soi tử cung…

4. Các câu hỏi thường gặp

Để giải đáp một số thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu khi đi khám thai, sau đây là một số câu hỏi thường gặp.

4.1 Lần đầu khám thai mẹ khám những gì? 

        Khám thai lần đầu tiên, bước khởi đầu quan trọng nhất trong suốt 9 tháng mang nặng đẻ đau. Với những ai mới làm mẹ sẽ không khỏi bỡ ngỡ và lo lắng cho “lần đầu” này. Thông thường các bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết tiền sử sức khỏe của bệnh nhân, kiểm tra tình hình sức khỏe hiện tại và làm các xét nghiệm cần thiết. Quá trình này có thể khác nhau ở mỗi bác sĩ nhưng về cơ bản, khám thai lần đầu bao giờ các gồm 5 trình tự cơ bản và cần thiết như sau.

 • Xác nhận mẹ bầu mang thai 

 

 • Hỏi – Đáp tiền sử bệnh và sức khỏe của mẹ bầu

 • Khám chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại  

 

 • Trong lần khám thai quan trọng này, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe của mẹ bầu, cụ thể là các yếu tố sau: Kiểm tra hệ tim mạch; hô hấp của mẹ bầu; bầu ngực và khoang bụng; đo huyết áp, dùng làm cơ sở để so sánh với các lần khám thai tiếp theo; kiểm tra cân nặng, chiều cao của mẹ bầu. Trong một vài trường hợp đặc biệt, mẹ bầu sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn về cơ quan sinh sản và vùng xương chậu.

 • Các xét nghiệm cần thiết mẹ bầu phải thực hiện trong khám thai lần đầu tiên:

 Tùy thuộc vào phòng khám hoặc bệnh viện mà mẹ có thể phải thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, các xét nghiệm căn bản của một thai phụ trong lần khám thai đầu bao giờ cũng gồm một hoặc nhiều trong số sau:

(1) Xét nghiệm nhóm máu và mức độ thiếu máu của mẹ bầu.

(2) Xét nghiệm nước tiểu bằng kính hiển vi. Kiểm tra số lượng bạch cầu, hồng cầu cũng như lượng đường trong nước tiểu.

(3) Kiểm tra khả năng lây nhiễm của bệnh sởi thông qua xét nghiệm máu.

(4) Xét nghiệm để kiểm tra về khả năng mức độ lây nhiễm của các căn bệnh về đường tình dục như AIDS, viêm gan B, …

(5) Kiểm tra và phát hiện về vấn đề ung thư tử cung giai đoạn đầu

(6) Với các thai phụ có nguy cơ bị tiểu đường hoặc đang mắc bệnh này sẽ phải xét nghiệm thêm về tiểu đường. 

 

 • Thắc mắc của mẹ bầu và giải đáp từ bác sĩ.

4.2 Những lưu ý khi đi khám thai

Khi đi khám thai lần đầu, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

 

 • Khám thai lần đầu cần lựa chọn bác sĩ hoặc những cơ sở y tế có uy tín để thực hiện các bước thăm khám diễn ra đúng quy trình, an toàn và đạt hiệu quả cao.

 • Nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân, liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất.

 • Nên uống nhiều nước khoảng 1 tiếng trước khi siêu âm thai để bác sĩ siêu âm quan sát thai nhi dễ dàng hơn.

 • Cần giữ lại kết quả khám của lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám sau.

 

Đối với các mẹ bầu, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi từ những ngày đầu mang thai kỳ đến lúc sinh là việc làm rất quan trọng. Do đó, khám thai cho bà bầu đầy đủ và đúng kỳ là vô cùng cần thiết. Chúc các mẹ bầu luôn vui và có một thai kỳ khoẻ mạnh. 

0856.333.999