7 câu hỏi về U xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung là loại u lành tính chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng thường thấy nhất của tử cung. Tuy nhiên, u xơ tử cung vẫn ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi và chủ yếu được phát hiện khi đã mang bầu và gây biến chứng.

1. U xơ tử cung thai kì là gì?

U xơ tử cung là tình trạng tiết estrogen – một nội tiết tố chủ yếu ở phụ nữ do buồng trứng tiết ra, sẽ thúc đẩy khối u xơ phát triển. Thông thường, u xơ có khuynh hướng to lên từ từ, đặc biệt sẽ to ra nhanh trong khi mang thai do sự gia tăng hoóc môn đột biến trong thai kỳ. Là loại u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai, hay những người có thai lần 2 trở lên, u xơ tử cung nếu trong giai đoạn khối u nhỏ thường sẽ không có triệu chứng cụ thể, người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi khám phụ khoa định kỳ hay tình cờ siêu âm kiểm tra vùng bụng hoặc siêu âm thai kì.

2. Biểu hiện của bà bầu khi bị u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u, hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Biến chứng này ít có biểu hiện nên người bệnh khó biết; đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ. Chỉ điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng sẽ hết.

3. Các biến chứng của u xơ tử cung khi mang thai gồm những gì?

  • Xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng.
  • Xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ.
  • Có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao.
  • Nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

4. Tác hại của u xơ tử cung đối với mẹ và thai nhi?

Trước khi mang thai: Có thể gây hiếm muộn con cái do làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Trong khi mang thai: Có thể làm sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém. U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non. Dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không cúi tốt, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém. Rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

Trong khi chuyển dạ: Thường làm chuyển dạ kéo dài và khó khăn do có những rối loạn về cơn co. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Trong thời kỳ hậu sản: Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây biến chứng nhiễm khuẩn– nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc, hoặc là những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột, hiếm gặp biến chứng thuyên tắc mạch.

5. Điều trị u xơ tử cung cho bà bầu thế nào?

  • Nếu u không có biến chứng thì cứ để theo dõi, thai phụ vẫn có thể sinh như bình thường. Trừ khi có biến chứng nặng nề, không nên bóc hay cắt u xơ trong thai kỳ vì nguy cơ chảy máu cao. Vào tuần 12-22 thai kỳ, cần cung cấp máu cho thai phụ để ngăn ngừa u xơ tiến triển đến thoái hóa đỏ.
  • Trong thai kỳ: Phòng ngừa sảy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Nếu sảy thai, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau. Nếu có biến chứng hoại tử vô trùng, chỉ cần điều trị nội khoa (nghỉ ngơi, chườm đá, giảm đau, giảm co). Chỉ định phẫu thuật trong những trường hợp bắt buộc phải can thiệp như: u tăng nhanh kích thước và gây đau nhiều; biến chứng hoại sinh điều trị nội khoa không kết quả. U xơ tử cung có cuống bị xoắn.
  • Trong lúc chuyển dạ: Nếu u xơ tử cung ở vị trí không gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì vẫn theo dõi cho sinh thường. Nếu u xơ tử cung là khối u tiền đạo, gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì bắt buộc phải mổ.
  • Sau khi sinh, khối u thường nhỏ lại. Tuy nhiên, theo dõi sát sự co hồi của tử cung, nếu là u xơ tử cung có cuống, phải đề phòng bị biến chứng xoắn khối u.

6. Ngăn ngừa u xơ tử cung khi mang bầu như thế nào?

Để phòng tránh nguy cơ mắc phải u xơ tử cung trong thai kỳ, trước khi quyết định có thai, chị em nên hỏi ý kiến chuyên gia tư vấn và khám tầm soát bệnh này để được phát hiện và chữa trị sớm. Không nên có thai nếu đang bị u xơ tử cung dù kích thước khối u nhỏ. Cũng lưu ý là u xơ tử cung thường dễ tái phát, nên với các chị em đã từng điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp “bóc nhân xơ” cần tránh mang thai ngay sau khi mổ, chỉ nên có thai lại sau 1- 2 năm.

7. Thực đơn và chế độ dinh dưỡng khi bị u xơ tử cung thai kì?

Các loại thực phẩm cần tránh: Bà bầu không nên ăn thịt màu đỏ, thịt từ động vật có vú như thịt bò, thịt lợn…, hạn chế dùng các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa béo, bơ… vì chứa nhiều kích thích tố, trong đó có estrogen có thể làm cho khối u phát triển to hơn. Cafein trong nước ngọt, socola, trà, cà phê hay thực phẩm có hàm lượng muối cao như đậu nướng, bánh quy, khoai tây chiên, dưa chua, dầu oliu, súp đóng hộp v.v…đều là các thực phẩm bà bầu cần phải tránh xa vì cafein khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên, là nguyên nhân hình thành các khối u, trong khi đó, muối lại được xem là tác nhân khiến gan không thể lọc bỏ được hết các độc tố gây mất cân bằng nội tiết tố nữ. Ngoài các thực phẩm trên, bà bầu cũng cần tránh ăn các loại trái cây hay rau quả làm gia tăng mức estrogen trong cơ thể như táo, anh đào, lê, mận, cà chua, cần tây, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm ….

Các loại thực phẩm nên dùng: Những loại trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như cam, chanh, bưởi, ổi, dâu… nên nằm trong thực đơn hàng ngày của bà bầu bị u xơ tử cung, vì đây là những trái cây thuộc họ beta – carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, làm thu lại các mô bị bệnh. Các loại rau, củ sống dưới biển như rong biển, rau câu v.v…không chỉ rất tốt về mặt dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cơ thể chống lại u xơ tử cung. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn các loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng, v.v… , các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm và các loại cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999