Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Để an toàn cho thai phụ và thai nhi, lần sinh mổ thứ 2 tốt nhất nên cách lần 1 khoảng 2 năm. Đây là khoảng thời gian cần thiết cho vết sẹo ở tử cung lành lặn hoàn toàn. Như vậy, bà bầu có thể hạn chế được những tình trạng không mong muốn như nứt vỡ vết mổ, nhiễm trùng, nhau thai gặp vấn đề, … Khung thời gian này càng kéo dài thì độ nguy hiểm sẽ giảm dần đi.

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ lần 2 cần chú ý gì

Đẻ mổ lần 2 nên cách lần 1 ít nhất 2 năm

 

 1. Có thể sinh thường sau lần đầu sinh mổ không?

Thông thường, mọi người đều nghĩ rằng lần đầu đẻ mổ thì lần thứ 2 vẫn phải tiếp tục mổ. Bởi vì nếu mẹ sinh thường trong lần tiếp theo, quá trình rặn để đẩy thai nhi ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến vết sẹo ở tử cung. Tình trạng này khiến bà bầu bị mất máu nhiều, vùng âm đạo co thắt dữ dội nên rất khó để giữ an toàn cho mẹ và con.

 

Tuy nhiên, tùy vào thể trạng sức khỏe hiện tại và tình hình của thai nhi, mẹ bầu vẫn có thể đẻ thường sau lần sinh mổ thứ nhất, cụ thể:

 • Bà bầu giữ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nên sức khỏe ổn định, không hay bị nhiễm bệnh.
 • Mẹ không gặp những hiện tượng như xuất huyết bất thường, dọa sảy thai, co thắt tử cung dữ dội, … trong suốt thời gian thai kỳ, đặc biệt là ở 3 tháng cuối.
 • Cân nặng của thai nhi đủ tiêu chuẩn. Thai nhi quá to có thể khiến mẹ khó sinh, vì vậy ở lần 2 này, nên chọn cách đẻ mổ như lần trước. Những bé nặng vượt mức 4.5kg được xem là kích thước thai quá lớn. Tuy nhiên không phải vì vậy mà mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Trường hợp con sinh ra nhẹ cân, hệ miễn dịch yếu sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh như vàng da, viêm phổi, … Hơn nữa, thể chất và trí não của con cũng chậm phát triển.
 • Ngôi thai không bị ngược. Khi sắp sinh, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết bé đang nằm ở vị trí ngôi đầu (chào đời bằng đầu) hay ngôi mông (chào đời bằng chân). Ngôi thai đầu là tư thế giúp bà bầu dễ sinh hơn và hạn chế phần nhiều nguy hiểm, nhất là với những mẹ sinh thường sau lần đầu sinh mổ.
 • Bà bầu không gặp tình trạng thiếu nước ối. Nước ối được xem là môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi cho đến khi chào đời. Mẹ ít nước ối sẽ hạn chế sự phát triển của con, do đó việc sinh thường cũng khó khăn hơn.

 

 1. Sinh mổ lần 2 cần chuẩn bị gì?

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ lần 2 cần chú ý gì

Sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo giúp việc sinh mổ lần 2 dễ dàng hơn

 

Không chỉ sinh thường mà ngay cả sinh mổ lần thứ 2, mẹ cũng phải đối diện với những vấn đề như nứt, bục vết sẹo, nhau bong non, nhau tiền đạo, nhiễm trùng, xuất huyết nhiều, … Do vậy, nhằm hạn chế nguy hiểm và tăng tỷ lệ “mẹ tròn con vuông”, bà bầu đẻ mổ lần 2 cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Kiểm tra tình trạng của vết mổ: Mặc dù vết sẹo mổ đã lành lặn sau 2 năm nhưng trên thực tế, vẫn tiềm ẩn một vài nguy cơ khiến vết mổ này có thể nứt, vỡ. Phụ nữ trước khi quyết định mang thai và cả trong giai đoạn thai kỳ nên thường xuyên kiểm tra vết sẹo. Như vậy mới có thể giữ an toàn tối đa, kịp thời xử lý những trường hợp không mong muốn.
 • Cẩn trọng với dấu hiệu bất thường: Lúc có thai, nếu phát hiện thấy những biểu hiện như vùng âm đạo, bụng dưới co thắt dữ dội; xuất huyết nhiều, kéo dài; thai nhi đột nhiên không động đậy, … phải ngay lập tức đi khám để chẩn đoán tình hình hiện tại. Bà bầu có thể đã bị nhiễm trùng vết mổ, nhau bong non, thai chết lưu, …
 • Chọn bác sĩ mổ có chuyên môn tốt: Đây là điều kiện cần thiết để quá trình đẻ mổ lần 2 của bà bầu diễn ra thuận lợi và giảm thiểu tỷ lệ nguy hiểm. Bác sĩ chuyên môn cao có thể xử lý dễ dàng những tình trạng ngoài ý muốn nảy sinh trong khi mổ.
 • Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng: Không chỉ riêng với mẹ bầu sinh mổ lần 2 mà ở bất kỳ lần sinh đẻ nào, việc mua sắm chu đáo các vật dụng cần thiết luôn là điều quan trọng. Đặc biệt, ở lần thứ 2, bạn nên chuẩn bị nhiều dụng cụ y tế vệ sinh cá nhân cho bé và mẹ để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.
 • Trang bị kiến thức: Bằng cách nắm rõ những điều cần lưu ý, hiểu tường tận các thắc mắc phổ biến đối với việc sinh mổ lần 2, bạn có thể ngăn chặn một số nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ và thai nhi.
 1. Sinh mổ lần 2 có những nguy cơ gì?

Những tình trạng mà bà bầu thường gặp khi sinh mổ lần thứ 2 bao gồm:

 • Vết sẹo mổ bị nứt: Như đã nhắc đến trước đó, mặc dù vết sẹo ở tử cung đã lành hẳn nhưng vẫn có khả năng bị nứt, vỡ. Dấu hiệu của tình trạng này là âm đạo co thắt mạnh, máu chảy ra nhiều, …
 • Một số vấn đề về nhau thai: Nhau cài răng lược là hiện tượng dễ xuất hiện nhất ở bà bầu sinh mổ lần 2. Đây là trường hợp nhau thai vẫn không thể tách khỏi tử cung mà vẫn bám chặt vào cơ tử cung. Nhau cài răng lược không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung mẹ mà còn làm nguy hại tới bàng quang, ruột…
 • Nhiễm trùng: Vết mổ qua lần 2 thứ khả năng nhiễm trùng càng cao hơn. Các cơn đau dữ dội xuất hiện, vết sẹo sưng lên, mưng mủ. Trong lúc này, bà bầu sẽ bị sốt cao, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
 • Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: Sau khi sinh, bà bầu cần phải nạp một lượng kháng sinh nhất định để vết mổ liền lại. Như vậy, ngoại từ bị ảnh hưởng bởi thuốc gây mê, gây tê, mẹ còn chịu những tác động của các loại kháng sinh đưa vào cơ thể. Theo đó, phụ nữ sinh xong có thể bị dị ứng với thành phần của thuốc, sốt cao. Một vài mẹ sẽ xảy ra tình trạng kháng kháng sinh và không thể dung nạp bất kỳ loại kháng sinh nào nữa.

 

 1. Câu hỏi thường gặp

Mang thai sau sinh mổ 1 năm có nguy hiểm không?

Phụ nữ có thai sau khi sinh mổ 1 năm là rất nguy hiểm. Bởi vì khoảng thời gian 1 năm chưa đủ để vết sẹo lành lặn hoàn toàn. Các tình trạng như sảy thai, sinh non hoặc vấn đề về nhau do vậy cũng tăng cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho sinh mổ lần 2 cần chú ý gì

Mang thai sau lần sinh mổ đầu tiên 1 năm khiến bà bầu gặp nhiều nguy hiểm

 

Mang thai sau sinh mổ 1 năm gặp nguy cơ gì?

Tương tự như mang thai lần 2 sau 2 năm, việc có thai sau 1 năm kể từ lần sinh mổ đầu tiên, bà bầu cũng gặp phải những nguy cơ như vết mổ bị rạn, nhiễm trùng, xuất huyết, nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, … Và như đã chia sẻ ở trên, tỷ lệ xảy ra các trường hợp này cao hơn rất nhiều lần so với khi khoảng cách giữa 2 lần thai kỳ là 2 hoặc 3 năm.

 

Mổ đẻ 2 lần có sinh con thứ 3 được không?

Điều này là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, sau khi mổ đẻ lần 2, việc sinh con lần thứ 3 là rất nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất lần mang thai thứ 3 cách lần trước khoảng 2 năm 9 tháng hoặc thậm chí là 3 – 5 năm.

 

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Nhiều ý kiến cho rằng sinh mổ lần 2 đau hơn gấp nhiều lần so với lần đầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng hay kết luận chính xác nào cho điều này. Bà bầu tốt nhất nên giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế lo âu, suy nghĩ để quá trình mổ diễn ra thành công.

 

Mổ đẻ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Việc mang thai lần 2 nên mổ ở tuần bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi sau khi sinh. Thông thường, bà bầu có sức khỏe tốt, bé phát triển ổn định thì sẽ sinh mổ từ tuần 39 trở đi.

 

Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ?

Vấn đề chờ chuyển dạ hay chỉ định mổ trong lần sinh mổ thứ 2 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm độ dày mỏng của thành tử cung, quan sát tình trạng của vết mổ cũ. Trường hợp có những dấu hiệu bất thường, bà bầu sẽ được chỉ định mổ sớm để đảm bảo an toàn. Một số phụ nữ mang thai có khung chậu hẹp, đường mổ tử cung trước đó là đường dọc hoặc khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ gần nhau thường sẽ có chỉ định mổ thay vì chờ chuyển dạ tự nhiên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần nắm vững cho quá trình mang thai và sinh mổ lần thứ 2. Bà bầu nên tìm hiểu cặn kẽ để trang bị cho mình các kiến thức quan trọng giúp thai nhi chào đời khỏe mạnh, mẹ cũng nhanh chóng hồi phục.

 

0856.333.999