Quy định đi máy bay với bà bầu của các hãng hàng không

Dưới đây là các quy định đi máy bay đối với bà bầu. Mẹ nên tìm hiểu kỹ các quy định của hãng hàng không và chuẩn bị kỹ để có một chuyến bay an toàn, thoải mái.

1.1 Quy định về giấy tờ cần mang theo

Cũng được xem là một trong những đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay, phụ nữ có thai được yêu cầu một số loại giấy tờ theo quy định khi làm thủ tục đi máy bay. Và tùy từng hãng hàng không lại có những quy định khác nhau. 

 

Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMND. Cụ thể các loại giấy tờ đó là:

  • Hộ chiếu
  • Giấy phép lái xe 
  • Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang 
  • Thẻ Đảng viên
  • Thẻ Nhà báo
  • Thẻ Đại biểu Quốc hội
  • Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, sân bay
  • Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam

 

Trong trường hợp vừa ko có CMND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế, hành khách là phụ nữ mang thai cũng buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

 

Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh thư nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.

 

Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc hành khách không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

1.2 Quy định các hãng hàng không nội địa với phụ nữ mang thai 

Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:

Vietnam Airlines (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

 

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.

 

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và xảy ra các trường hợp sau cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

+ Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai/ thời gian sinh nở;

+ Trước đây đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; 

+ Có thể xảy ra những trục trặc trong khi sinh nở;

+ Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo.

 

Giấy tờ xác nhận sức khỏe được Vietnam Airlines yêu cầu bao gồm:

 

Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II). Các giấy tờ này phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

VietJet Air (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 tuần)

 

– Hành khách là phụ nữ mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.

 

– Hành khách là phụ nữ mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

 

Jetstar Pacific (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

 

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

 

– Hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, hành khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

2.Lưu ý cho bà bầu khi đi máy bay

Bà bầu khi đi máy bay hãy chú ý những lưu ý sau để có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Lựa chọn thời điểm bay hợp lý

Thông thường, thời điểm vàng để phụ nữ mang thai có thể di chuyển bằng máy bay cũng như các phương tiện khác một cách an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là bạn tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai

Phụ nữ mang thai được xem là đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay và sức khỏe của thai phụ cần được ưu tiên hơn so với các hành khách khác. Chính vì thế khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai, tuổi thai để được tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay

Nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang

Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

Chú ý thắt dây an toàn

 Phụ nữ mang thai khi trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Không nên ngồi lâu một chỗ

Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả

Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

 

Bà bầu đi máy bay không nguy hiểm, chính vì thế trong thời gian mang thai bạn vẫn có thể thoải mái di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên cần đảm bảo sức khỏe và có chỉ định đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay của bác sĩ bạn mới nên tham gia chuyến bay đó.

 

Tuỳ vào quy định của mỗi hãng hàng không để xác định việc phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần không được đi máy bay. Thông thường thì bà bầu trên 32 tuần không nên đi máy bay, những trường hợp khác nếu phải di chuyển bằng máy bay thì cần kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trước khi xuất hành. Chúc mẹ bầu có những chuyến đi an toàn và một thai kỳ khoẻ mạnh.  

0856.333.999