QUAN HỆ LẦN ĐẦU CÓ THAI KHÔNG ?

 

Quan hệ lần đầu có thai hay không là lo lắng của rất nhiều bạn nữ.  Hãy tìm câu trả lời với Tiến sĩ Đinh Bích Thủy trong bài viết dưới đây.

 

  • Khả năng có thai khi quan hệ lần đầu

 

Việc quan hệ lần đầu có mang thai hay không phụ thuộc vào khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số phụ nữ có thể mất vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm chờ đợi để có thể thụ thai thành công trong khi những người khác có thể thụ thai bất kỳ lúc nào họ quan hệ tình dục. Ngay cả khi đó là lần đầu tiên quan hệ và họ không hề mong muốn mang thai thời điểm ấy.

 

Trên thực tế, có tới 21%  phụ nữ có thai ngay từ lần đầu tiên quan hệ tình dục nếu không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Lần đầu hay những lần sau đều có khả năng mang thai như nhau.

Thời điểm rụng trứng ở nữ giới thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt (với những người có chu kỳ kinh đều 28 ngày). Khi trứng rụng, nó sống được 12-24 giờ, do vậy, đây được coi là thời điểm vàng để thụ thai. Vì thế nếu cả 2 bạn khỏe mạnh, thời điểm quan hệ lần đầu rơi đúng vào thời gian trứng rụng thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Tinh trùng gặp trứng rồi kết hợp với nhau là điều kiện cần và đủ cho việc thụ thai thành công.

 

 

  • Tránh thai hiệu quả trong lần đầu quan hệ

 

Để an toàn trong lần đầu quan hệ, các bạn hãy tham khảo 5 cách tránh thai hiệu quả dưới đây:

 

  • Sử dụng bao cao su: Bao cao su không chỉ là dụng cụ tránh thai hiệu quả mà còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Cách sử dụng bao cao su vô cùng đơn giản và nếu dùng đúng cách hiệu quả tránh thai sẽ rất cao, khoảng trên 95%.

 

Khi sử dụng bao cao su, các cặp đôi hoàn toàn có được hưng phấn tình dục như bình thường. Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại bao cao su phù hợp với bản thân và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua tại các nhà thuốc uy tín.

 

 

  • Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt:

 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều 28 ngày, bạn không cần phải dùng thuốc tránh thai nếu làm “chuyện ấy” vào giai đoạn ngày thứ 21 đến ngày thứ 28 của vòng kinh. 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng vòng kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày thì bạn có thể áp dụng cách tính ngày an toàn đó là giai đoạn 7 ngày trước khi đến ngày dự kiến có kinh nguyệt.

 

  • Xuất tinh ngoài âm đạo: Xuất tinh ngoài âm đạo còn được gọi với tên “giao hợp ngắt quãng” vì khi 2 người ân ái và đã đạt khoái cảm nhất định, đến thời điểm người đàn ông sắp xuất tinh thì nhanh chóng rút dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ để xuất tinh ngoài, không cho tinh trùng gặp trứng.

 

 

Phương pháp tránh thai này đòi hỏi sự quyết tâm của nam giới rất lớn. Bản thân người đàn ông  phải biết cách làm chủ cuộc yêu và căn đúng thời điểm rút dương vật để phóng tinh ngoài âm đạo. Mặc dù vậy vẫn có trường hợp một vài giọt tinh dịch bị rớt ra ngoài âm đạo hay dính ở mép âm đạo nên trứng và tinh trùng vẫn gặp nhau dẫn tới mang thai. 

  • Sử dụng thuốc tránh thai: Dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong cách tránh thai được chị em phụ nữ áp dụng. Thuốc có thể chứa thành phần là hormone oestrogen và progesteron hoặc chỉ chứa progesteron đơn thuần. Với các loại thuốc tránh thai hiện đại ngày nay, nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai có thể lên đến 97%. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai cũng đem lại những tác dụng phụ ngoài ý muốn cho sức khỏe của người phụ nữ như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực, rong kinh, tăng cân…

  • Sử dụng miếng dán tránh thai: Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

 

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần, bạn sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

 

Như vậy thì quan hệ lần đầu vẫn hoàn toàn có khả năng mang thai. Cách tốt nhất để quan hệ lần đầu an toàn là bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những vấn đề  giới tính, sử dụng các biện pháp phòng ngừa nếu chưa muốn mang thai.

0856.333.999