Ốm nghén là gì?

Nghén là một triệu chứng xảy ra ở hầu hết các bà bầu. Biểu hiện cụ thể nhất của ốm nghén là buồn nôn và nôn. Có đến 70% phụ nữ thai kỳ cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, 50% thường xuyên nôn mửa. Một số vấn đề khác mà mẹ có thể gặp phải khi bị ốm nghén là chán ăn, mệt mỏi, khó chịu, đầy hơi, … Tình trạng này diễn ra với mức độ khác nhau ở mỗi người. Có những trường hợp mẹ thỉnh thoảng mới có cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, một vài tình huống, bà bầu nôn ọe rất nghiêm trọng. Những mẹ bầu bị say xe, có tiền sử ốm nghén ở lần mang thai trước đó, mang thai lần đầu, hay chịu nhiều căng thẳng, … sẽ có nguy cơ ốm nghén nặng hơn.

Kết quả hình ảnh cho ốm nghén là gì

Ốm nghén là vấn đề xảy ra ở hầu hết phụ nữ khi mang thai

2. Nguyên nhân bà bầu bị ốm nghén

Phụ nữ khi mang thai gặp phải hiện tượng ốm nghén là do những nguyên nhân dưới đây:

Nồng độ hormone HCG gia tăng

Đây là một loại hormone được tổng hợp từ các tế bào hình thành nhau thai. HCG chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai và tăng đáng kể vào lúc bào thai phát triển mạnh mẽ nhất. Do vậy, hormone này còn được gọi với một cái tên khác là hormone thai kỳ. Theo đó, HCG có chức năng kích thích các túi noãn hoàng tiết ra oestrogen và progesterone. 

 

Hàm lượng hormone HCG trong cơ thể mẹ tăng nhanh chóng trong khoảng 10 – 12 tuần đầu và giảm dần sau đó. Cho đến nay, vẫn chưa có thể giải thích rõ ràng cơ chế tác động của hormone thai kỳ này tới bà bầu. Tuy nhiên, HCG được cho là nguyên nhân chính gây ra nghén ở mẹ. Phụ nữ có nồng độ HCG càng cao sẽ càng ốm nghén nghiêm trọng.

Sự tăng lên của hormone progesterone

Hormone progesterone là một dạng hormone steroid nội sinh ở người phụ nữ. Loại hormone này thường tiết ra vào nửa sau kỳ đèn đỏ và khi mang thai. Theo đó, nó có chức năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và duy trình quá trình thai kỳ của mẹ. 

 

Trong khoảng 3 tháng đầu có thai, progesterone tăng lên nhanh chóng khiến thành ruột , dạ dày và thực quản bị tác động. Điều này làm cho việc tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn, bà bầu thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng buồn nôn và nôn ở mẹ.

Nhạy cảm với mùi

Phụ nữ khi mang thai thường rất nhạy cảm với mùi, đặc biệt là mùi thức ăn. Thậm chí có một số bà bầu không thể ngửi được những mùi hương mà mình từng yêu thích. Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ thần kích bị kích thích, khứu giác trở nên linh hoạt hơn. Chính vì nhạy cảm quá mức với mùi nên mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn khi ngửi phải một mùi hương nào đó bất kỳ.        

Kết quả hình ảnh cho bà bầu nhạy cảm với mùi

Mẹ bầu có thể bị ốm nghén vì nhạy cảm với mùi      

3. Khi nào mẹ bầu bắt đầu ốm nghén?

Theo như đề cập ở trên, các loại hormone gây ra ốm nghén thường gia tăng vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Do vậy, mẹ bầu có xu hướng bị nghén trong thời gian này. Một số phụ nữ có cơ địa nhạy cảm sẽ bắt đầu sớm hơn, cụ thể là khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 6. Những trường hợp còn lại, hiện tượng ốm nghén sẽ xuất hiện muộn hơn, tức là ở tuần thứ 8 đến tuần thứ 12 khi mang thai.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu nhạy cảm với mùi

Bà bầu bắt đầu ốm nghén khi nào?

4. Khi nào mẹ bầu hết nghén?

Kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất, các hormone nội tiết bắt đầu ổn định và giảm dần. Khi đó, tình trạng ốm nghén cũng cải thiện hơn. Bà bầu chỉ thỉnh thoảng bị đầy hơi và buồn nôn nhẹ. Đây là lúc mẹ nên dành thời gian bồi bổ thêm cho cơ thể để bổ sung những dưỡng chất còn thiếu, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

5. Tác dụng của ốm nghén

Bên cạnh việc khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu thì ốm nghén cũng có những tác dụng tích cực đối với thai phụ và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích của hiện tượng nghén khi mang thai:

  • Giảm nguy cơ sảy thai, sinh non: Ốm nghén được xem là một phản ứng bình thường của cơ thể khi mang thai. Theo đó, khi bà bầu nghén tức là các loại hormone progesterone và HCG tiết ra đều đặn. Điều này chứng tỏ thai nhi vẫn phát triển ổn định trong bụng mẹ. Tỷ lệ sinh non, sảy thai vì thế cũng giảm đi.
  • Loại bỏ độc tố của cơ thể: Trong quá trình ốm nghén, mẹ sẽ có xu hướng cẩn thận hơn trong việc ăn uống, thường xuyên bổ sung vitamin, uống nhiều nước lọc và các loại nước ép trái cây, hoa quả. Nhờ vậy, các độc tố trong cơ thể được đào thải một cách dễ dàng, những tình trạng nhiễm trùng cũng ít đi.
  • Giảm tình trạng thai nhi nhẹ cân khi chào đời: Việc bổ sung dưỡng chất vào 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò tương đối quan trọng. Khi chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng để giảm hiện tượng ốm nghén, mẹ sẽ có kế hoạch ăn uống khoa học, hợp lý hơn. Nhờ đó, thai nhi cũng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ngăn ngừa vấn đề thiếu cân sau khi sinh.

6. Cách khắc phục tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu

Phụ nữ mang thai có thể hạn chế hiện tượng ốm nghén bằng những cách như sau:

  • Luôn dự trữ sẵn món ăn vặt yêu thích: Những thức ăn với mùi vị yêu thích là giải pháp hiệu quả cho cơn ốm nghén của mẹ. Hầu hết bà bầu thường có sẵn một ít bim bim, kẹo gừng, bánh quy, chocolate, … trong túi để ăn khi cảm thấy buồn nôn.
  • Chia bữa ăn lớn thành nhiều bữa nhỏ: Việc chia nhỏ các bữa ăn rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, … Vì vậy, thay vì ăn cùng lúc một lượng lớn thức ăn, bà bầu nên phân thành nhiều bữa, cách nhau tầm 2 – 3 tiếng để thấy dễ chịu hơn.
  • Bổ sung nhiều trái cây, nhất là hoa quả có vị chua ngọt: Dứa, táo, cam, … là những loại trái cây hỗ trợ tích cực cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ đó, cảm giác buồn nôn cũng đỡ đi phần nào.
  • Uống đủ nước: Nước có công dụng điều hòa khí huyết, xoa bóp nhẹ nhàng cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để khắc phục ốm nghén hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu uống nước

Uống đủ nước là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn cơn ốm nghén

  • Thường xuyên vận động nhẹ nhàng: Bằng cách tập một vài động tác đơn giản ngay tại nhà, bà bầu sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Theo đó, biện pháp này không chỉ giúp mẹ giải quyết các cơn ốm nghén mà còn khiến phụ nữ thai kỳ giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng.
  • Hạn chế tiếp xúc với những mùi lạ: Theo như đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân gây ra ốm nghén là phụ nữ khi mang thai rất nhạy cảm với mùi. Do vậy, mẹ cần phải tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều mùi để tránh buồn nôn, nôn mửa.
  • Uống trà gừng: Mùi thơm dễ chịu của trà gừng sẽ khiến bà bầu thấy dễ chịu, sảng khoái hơn. Hơn nữa, trà gừng còn có tác dụng làm ấm cơ thể, khắc phục những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Mẹ có thể uống một tách trà gừng ấm vào buổi sáng để ngăn ngừa cơn ốm nghén xuất hiện.

 

Như vậy, bà bầu thường bắt đầu ốm nghén từ tuần thứ 8 khi mang thai. Một số phụ nữ có cơ địa yếu sẽ bị nghén sớm hơn, tức là vào khoảng tuần thứ 4. Tình trạng này có thể kết thúc khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2. Lúc bị ốm nghén, mẹ có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục nêu trên. Điều quan trọng nhất chính là phải luôn giữ cơ thể thư giãn, không bị áp lực, căng thẳng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999