Những loại rau mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

Phụ nữ có thai nên ăn nhiều rau củ, hoa quả để bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải tất cả các loại rau, quả đều tốt cho thai phụ. Dưới đây là một số loại rau mà thai phụ nên tránh xa để có 1 thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Mẹ bầu không được ăn rau mầm như giá đậu

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm đặc biệt là giá đỗ bỡi lẽ vi khuẩn có thể sâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch. Mặt khác đối với người thường giá đậu có chất khiến trứng của phụ nữ bị dày lên và gây khó khăn cho việc phóng noãn do đó gây khó hoặc vô sinh.

Rau ngót

Dân gian quan niệm phụ nữ mang thai ăn rau ngót dễ dẫn đến sẩy thai. Thật ra, chưa có nghiên cứu kết luận về vấn đề này. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót sống hoặc ép rau ngót sống lấy nước để uống. Hãy nấu chín để loại bỏ chất độc hại (antiprotozoa) có trong rau. Rau ngót sống có thể gây trở ngại cho sự hấp thu can-xi và phốt-pho hoặc dẫn đến một số triệu chứng như mất ngủ, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Vì thế chị em hãy hạn chế ăn rau ngót trong thời gian mang thai.

Rau sam

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, rau sam mang tính hàn nên giai đoạn đầu của thai kỳ, nhất là những người đã từng phá thai, bà bầu cần tránh ăn rau sam.Theo thực tiễn lâm sàng gần đây kết luận, rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung, nên thai phụ cần hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn sắp sinh, bạn có thể ăn nhiều một chút, vì sẽ có lợi cho việc sinh đẻ.

Rau chùm ngây

Loại rau này phổ biến ở miền Nam hơn là miền Bắc, có bán ở các siêu thị, cửa hàng rau sạch. Đây là loại rau ngon, có thể chế biến theo nhiều cách như nấu canh, luộc hay xào thịt bò. Cũng giống như nhiều loại rau thảo dược khác, nước chùm ngây có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai.

Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai.Khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

Ngải cứu

Ngải cứu là loại rau có tác dụng xoa dịu cơn đau cơ, đau bụng, giúp tuần hoàn máu và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sẩy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu sẽ gây tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Nếu sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Mướp đắng (khổ qua)

Thông thường, mướp đắng là một loại thực phẩm và thảo dược rất tốt. Tuy nhiên, vị đắng của loại quả này có thể gây co bóp dạ dày và tử cung của phụ nữ đang mang thai. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần. Không những thế, chất vicine có trong hạt mướp đắng có thể gây ngộ độc ở một số cơ địa nhạy cảm

Rau răm

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau răm.

Trên đây là những lưu ý của GreenField Spa dành cho bà bầu trong việc phòng tránh những loại rau ăn không tốt trong khoảng thười gian thai kì của các mẹ. Chúc các bạn luôn là bà bầu khỏe mạnh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999