Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau và trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng thích hợp đối với phụ nữ mang thai, thậm chí, nếu ăn nhiều bà bầu còn có nguy cơ sảy thai. Dưới đây là những loại rau mà bà bầu cần lưu ý trong thời kỳ mang thai:

Ngải cứu

Đây là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Rau răm

Phụ nữ có thai ba tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

Rau sam

Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam tử cung có thể bị kích thích mạnh, số lần và cường độ thu co của tử cung tăng lên dẫn đến sảy thai.

Rau ngót

Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và tiêu chảy. Trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.

Súp lơ

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Ớt chuông

Đây là thực phẩm có vị cay, đắng nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Thỉnh thoảng bà bầu cũng có thể ăn ớt chuông, nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên.

Mướp đắng

Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

Một nguyên nhân nữa phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ. 

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây được xem như thần dược bởi loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

Tuy loại rau này rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại được liệt vào danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn. 

Nguyên nhân là do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

Rau mầm

Rau mầm là một loại rau bổ dưỡng. Tuy nhiên, phụ nữ không được khuyến khích ăn rau mầm vì với loại chôn ủ không đảm bảo vệ sinh rất dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Mặt khác, rau mầm bày bán tràn lan ngoài chợ hiện nay phần lớn đều dùng hóa chất tăng trưởng để rút ngắn thời gian sản xuất lại. Mẹ bầu ăn vào rất có hại cho quá trình phát triển của thai nhi.

 

2. Những loại rau bà bầu cần bổ sung cho cơ thể

Việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng. Dưới đây là các loại rau giúp cung cấp vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu.

2.1 Các loại rau cung cấp vitamin C cho bà bầu

Vitamin C có vai trò giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể, giúp hình thành hệ xương và răng khỏe mạnh.

Vitamin C có nhiều trong các loại rau: Súp lơ xanh và trắng, cà chua, đậu xanh, cải bắp (loại có lá xanh thẫm tốt hơn loại lá trắng), đậu bắp, hành củ….

2.2 Các loại rau cung cấp Kali

Trong số các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi, Kali đóng vai trò rất quan trọng. Việc cung cấp Kali đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, hạn chế các cơn co rút ở chân tay hay các triệu chứng về tiêu chảy, táo bón lâu, đau cơ, mệt mỏi và nôn mửa nhiều.

Các loại rau củ mang lại nguồn kali phong phú: Củ cải đường, khoai lang, khoai tây, nấm, cải thìa, A-ti-sô, xà lách xoong, ngô ngọt, cần tây…

2.3 Các loại rau cung cấp Axit folic

Axit folic đóng vai trò cực quan trọng trong việc hỗ trợ làm gia tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp mẹ bầu chống lại bệnh thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, đây còn là nền tảng giúp cho thai nhi phát triển ống dẫn thần kinh, tránh các nguy cơ mắc dị tật thai nhi do thiếu axit folic.

Muốn bổ sung axit folic, bà bầu nên ăn các loại rau như: cải bó xôi, súp lơ xanh, măng tây, cà rốt, các loại củ cải, các loại bí đỏ…

2.4 Các loại rau cung cấp Canxi

Khoáng chất này rất cần thiết cho sự hình thành hệ xương của thai nhi và củng cố sức khỏe xương cho mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Bà bầu nên vừa uống sữa, vừa ăn bổ sung các loại rau sau để cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi: Cải bó xôi, xà lách xoong, khoai lang, các loại đậu.

2.5 Các loại rau cung cấp Beta-carotene

Beta carotene luôn cần thiết cho sự phát triển tế bào, mô hệ miễn dịch và đặc biệt là tăng cường phát triển thị giác cho thai nhi khi đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ thể.

Bà bầu có thể ăn nhiều các loại rau củ sau để bổ sung beta-carotene: cà rốt, xà lách, bí đỏ, ớt chuông đỏ, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, khoai lang…

2.6 Các loại rau cung cấp chất xơ

Trong các loại rau tốt cho bà bầu sẽ thường chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ đi vào cơ thể sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đồng thời giúp giảm tối đa những triệu chứng táo bón cho mẹ bầu suốt thời kỳ mang thai.

Bên cạnh đó, chất xơ cũng sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng của mình một cách hiệu quả, giảm việc mắc các chứng tiểu đường hay vấn đề về bệnh tim mạch. Đồng thời, em bé trong bụng sẽ được cung cấp đủ chất xơ tốt trong quá trình hình thành cơ thể.

Chất xơ có trong những loại rau sau: Rau cải, giá đỗ, các loại đậu, súp lơ xanh, A-ti-sô, hạt lanh….

 

Mỗi loại rau đều cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.  Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, việc cung cấp quá nhiều một số loại dưỡng chất từ các loại rau cũng gây ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi. Trong suốt thai kỳ, bà bầu nên kiêng các loại rau như: rau ngót, rau sam, rau cần, mướp đắng, súp lơ, ớt chuông, rau chùm ngây… Chúc mẹ luôn khoẻ, bé thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999