Những ảnh hưởng của trà sữa đến bà bầu

Tương tự với trà, cafe, trà sữa cũng là thức uống dễ gây nghiện. Bà bầu nghiện trà sữa thường có thói quen uống rất thường xuyên, thậm chí là nhiều hơn 1 ly/ ngày. Điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với cả mẹ và thai nhi.

 

Gây béo phì cho cả mẹ bầu và bé

Đường được xem là nguyên nhân gây béo phì bởi vì thành phần này chứa rất nhiều kcal (calo). 100g đường thực phẩm thông thường có 386,7 kcal. Khi dung nạp lượng lớn kcal nhưng lại ít vận động, cơ thể sẽ tích lũy nguồn năng lượng này và chuyển hóa thành năng lượng dự trữ dưới dạng mỡ, từ đó dẫn đến béo phì.

 

Trà sữa là đồ uống chứa nhiều đường. Trong 500ml trà sữa thường có khoảng 92,5g đường. Ở một số điểm bán, với cùng dung tích này, hàm lượng đường có thể lên đến 102,5g. Trong khi đó, trung bình bà bầu chỉ cần 50g đường (tương đương 2000 kcal) mỗi ngày. Nồng độ đường lớn như vậy không chỉ khiến mẹ bầu béo lên mà còn tác động trực tiếp đến thai nhi, làm cho thai nhi cũng mắc phải chứng béo phì.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu uống trà sữa

Bà bầu uống trà sữa nhiều sẽ có nguy cơ bị béo phì

 

Tăng nguy cơ tiểu đường

Ngoại trừ việc gây béo phì ở mẹ bầu và bé, đường còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Insulin là một hormone cần thiết, cho phép đường trong máu thâm nhập vào từng tế bào, đưa ra tín hiệu cho các tế bào này đốt cháy glucose. Tuy nhiên, đường trong trà sữa được hấp thụ vào cơ thể vừa làm tăng lượng glucose vừa gây ra hiện tượng kháng insulin. Để tăng cường insulin làm tiêu hao glucose, tuyến tụy phải hoạt động vượt công suất. Nhưng đến một thời điểm nhất định, tuyến tụy không thể tiếp tục tiết insulin nữa, hàm lượng glucose vì vậy tăng lên đột ngột dẫn đến tiểu đường.

 

Khi bà bầu bị tiểu đường, huyết áp rất hay tăng cao, lượng nước ối cũng thay đổi thất thường nên dễ chuyển dạ, sinh non. Thai nhi chào đời có khả năng cao bị vàng da. Đặc biệt, nếu mẹ bầu không may mắc phải tiểu đường vào 8 tuần đầu thai kỳ, tỷ lệ thai nhi dị tật bẩm sinh là rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu uống trà sữa

Nồng độ đường cao trong trà sữa gây ra tiểu đường ở mẹ bầu

 

Thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ

Tuy chứa nồng độ đường cao nhưng hàm giá trị dinh dưỡng có trong một cốc trà sữa cực kỳ thấp. Hơn nữa, lượng đường nhiều đồng nghĩa với năng lượng cũng nhiều. Do đó, bà bầu thường không thấy đói, không có cảm giác thèm ăn. Nếu uống trà sữa thường xuyên, thai nhi sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh. Hậu quả của việc này là con sinh ra bị nhẹ cân, sức đề kháng yếu và có nguy cơ mắc nhiều bệnh.

 

Cụ thể, trà sữa nguyên nhân gây ra thiếu sắt – một dưỡng chất quan trọng với phụ nữ ở giai đoạn thai kỳ. Trong trà sữa chứa chất kiềm, làm trung hòa môi trường axit của dạ dày nên ngăn cản quá trình hấp thụ sắt. Mẹ bầu rơi vào tình trạng thiếu sắt sẽ bị thiếu máu, thường hay mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, khó thở, …

 

Ảnh hưởng nhiều đến gan và thận

Lý do ảnh hưởng đến gan thận là do một số cửa hàng sẽ sử dụng bột màu thay cho bột trà, chất tạo vị thay cho sữa nhằm gia tăng lợi nhuận. Đây là các chất được chế biến hoàn toàn nhân tạo, chứa thành phần hóa học làm thay đổi cơ chế xử lý chất béo và kcal của cơ thể. Ngoài ra, những chất này còn tạo ra một loại vi khuẩn giải phóng độc tố có hại cho thành ruột. Đặc biệt, đối với các bà bầu, điều này không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động trực tiếp đến thai nhi.

 

Gợi ý những thức uống bổ dưỡng cho bà bầu từ thiên nhiên

Nhìn chung, trà sữa không có lợi cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Thay vì uống trà sữa, bà bầu có thể sử dụng các loại thức uống an toàn, bổ dưỡng khác như nước lọc, nước cam ép, nước dừa, nước táo, nước mía, sữa đậu nành hoặc một số loại sữa hạt khác …

 

Đây đều là những sản phẩm tự nhiên, không chứa thành phần hóa học nên mẹ bầu có thể yên tâm. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như cách uống, thời điểm uống thích hợp với từng loại nước để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành – thức uống giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu

 

Tóm lại, để thai nhi phát triển khỏe mạnh, bà bầu không được uống trà sữa. Thay vào đó, mẹ trong giai đoạn thai kỳ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và lành mạnh nhằm hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh cả khi nằm trong bụng và lúc chào đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999