NHẠC DÀNH CHO THAI NHI – THAI GIÁO ĐÚNG CÁCH

Nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc có tác động diệu kỳ đối với sự phát triển trí não của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Vậy nên cho bé nghe những loại nhạc nào thì tốt? Cùng tìm hiểu nhạc dành cho thai nhi dưới đây nhé.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có khả nang cảm thụ âm nhạc rất tốt, thúc đẩy sự phát triển IQ

Mẹ bầu Trương Thùy chia sẻ: “Trước đây khi tôi mang bầu, biết được lợi ích của âm nhạc đối với thai nhi, tôi cũng thường cho con nghe nhạc. Mỗi khi tôi bật loại nhạc nhẹ nhàng, giai điệu du dương, ý nghĩa và sâu sắc nhất là bài “Nhật ký của mẹ” do Hiền Thục thể hiện thì mặc dù bé đang ngủ thì cũng bật dậy ngọ nguậy như đang nhảy múa theo những giai điệu ấy. Còn cứ hễ bật sang các loại nhạc DJ, Rock, Rap… loại nhạc mạnh (nhạc tôi cũng thích nghe) thì bé tỏ vẻ khó chịu đạp rất mạnh vào bụng khiến tôi rất đau. Nhiều khi bé đang ngủ mà bật bài đó lên là bé thức ngay dậy và cử động hưởng ứng theo”.

Và các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, các bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ đều đã có thể ý thức được và rất thích nghe nhạc. Và mỗi bé đều có sở thích nghe loại nhạc yêu thích riêng. Dưới đây là những loại nhạc rất tốt cho thai nhi, bạn nên cho bé lần lượt nghe thử và xem xem bé sẽ thích thể loại nào nhất nhé. Đảm bảo bé sẽ rất hào hứng và có những biểu hiện cực ngộ nghĩnh và đáng yêu đó.

1. Nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển được coi là là lựa chọn tốt nhất đối với thai nhi. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Giai điệu của các bài hát ru, bài hát đồng quê giản dị, gần gũi với thiên nhiên, những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart,Vivaldi, Teleman và Handel… nhẹ nhàng, mượt mà êm dịu có tần số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nên dễ dàng hoá giải những căng thẳng, buồn phiền, lo âu cho các bà mẹ mang thai và có tác động rất tốt đến khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ.

2. Nhạc thiếu nhi

Khỏi phải nói nhạc thiếu nhi hẳn cũng là loại nhạc cực kỳ tốt cho bé rồi. Ca từ gần gũi, trong sáng, đáng yêu, để bé cảm nhận được tình yêu thuần khiết từ cuộc sống xung quanh qua âm giọng thanh thúy non nớt của các ca sỹ nhí.

3. Nhạc “dễ nghe” mang không khí vui tươi, nhẹ nhàng trong sáng

Các mẹ không nên cho bé nghe các dòng nhạc mạnh như Rap, Rock vì những âm thanh mạnh, lộn xộn của Rap, Rock, DJ thật sự là không phù hợp và làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi không tích cực, tâm tính không ổn định. Những loại nhạc như vậy không tốt cho bé chút nào mà có thể làm cho bé bị stress.

Do đó, tốt nhất là các mẹ nên chọn loại nhạc “dễ nghe”, nhạc mang không khí vui tươi, nhẹ nhàng trong sáng. Cùng với thai nhi người mẹ có thể nghe những gia điệu nhạc mình yêu thích để đạt tâm lý thoải mái, thư giãn nhất.

4. Nhạc Jazz hoặc

Một dòng nhạc khá kén người nghe, nhưng âm thanh của những tiếng kèn đôi khi làm thai nhi thích thú, bạn sẽ thấy bé cử động khá nhiều khi giai điệu jazz nhịp nhàng vang lên.

5. Nhạc thánh ca

Dòng nhạc dường như chỉ dành riêng cho những người theo đạo này lại là một lựa chọn lý tưởng cho các bà bầu. Giai điệu ngân nga của các ca khúc, các giàn hợp xướng, bè… tạo nên một giai điệu êm dịu như tiếng ru của người mẹ, đây chính là lý do nhiều người tin rằng thánh ca được thai nhi vô cùng yêu thích.

Nếu bạn đã từng được tham dự các buổi lễ hay thể loại nhạc thánh ca thì hẳn bạn sẽ cảm thấy thánh ca có giai điệu nhẹ nhàng, du dương, gần giống với nhạc cổ điển nhưng nó lại có ca từ trong sáng và toát lên vẻ dịu dàng hiếm có. Bạn nên thử cho thai nhi nghe thánh ca để biết phản ứng của con. Những bản nhạc giáng sinh chính là một ví dụ.

Bạn có thể xem thêm những cách chăm sóc bầu, chăm sóc sau sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh… tốt nhất để giúp bé khỏe mạnh phát triển cả về trí não lẫn thể chất.

0856.333.999