MASSAGE ĐÁY CHẬU CHO MẸ BẦU HẠN CHẾ NGUY CƠ RÁCH ÂM ĐẠO KHI SINH

Bài trước chúng tôi đã chia sẻ thông tin về rách âm đạo khi sinh và cách phòng tránh. Trong đó có nhắc đến phương pháp massage đáy chậu. Đây là phương pháp thường được tiến hành trong giai đoạn cuối thai kỳ giúp tăng khả năng đàn hồi của các cơ và giảm nguy cơ bị rách âm đạo khi chuyển dạ.

Đáy chậu là khu vực nằm giữa cửa âm đạo và hậu môn. Một số mẹ bầu thường áp dụng các bài massage đáy chậu để giảm thiểu các biến chứng xảy ra khi vượt cạn. Các bài massage này chỉ được phép thực hiện sau tuần 34 của thai kỳ.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các bài massage đáy chậu làm giảm nguy cơ bị rách âm đạo khi sinh đối với các bà mẹ sinh con lần đầu. Các bài massage này còn phát huy tối đa tác dụng đối với nhóm phụ nữ ngoài 30 tuổi mới sinh con đầu. Thường xuyên massage đáy chậu khi mang thai sẽ giúp các mẹ giảm nguy cơ bị rạch tầng sinh môn – thủ thuật khá phổ biến hiện nay áp dụng cho các ca sinh thường.

Cách thực hiện massage đáy chậu

Chuẩn bị:

– Rửa tay sạch sẽ.

– Chuẩn bị vài chiếc gối.

– Dầu dừa hoặc dầu oliu nguyên chất.

– Một chiếc gương để quan sát nếu bạn tự thực hiện massage.

Cách làm:

– Chọn một phòng yên tĩnh để tập. Nằm ngửa trên sàn, đặt một chiếc gối dưới lưng và nằm lên, gần giống tư thế nửa nằm nửa ngồi. Mẹ bầu có thể tắt đèn hoặc mở vài bản nhạc du dương.

– Thoa dầu lên ngón tay trỏ, ngón giữa, ngón cái và vùng đáy chậu.

– Cho hai ngón tay sâu vào trong âm đạo khoảng 3-4 cm. Ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát về phía hậu môn. Đồng thời, nhẹ nhàng tách hai ngón tay ra (ngón trỏ và ngón giữa) giống như biểu tượng “V” khi đó đáy chậu được kéo giãn về cả hai phía, phía trước và sau. Vẫn giữ lực ép như vậy đến khi bạn cảm thấy bị kích thích. Đây là dấu hiệu đáy chậu được giãn nhẹ nhàng. Cách làm này không hề gây đau nên bạn không nên quá lo lắng.

– Tiếp tục dùng hai ngón tay cho vào sâu 5-6cm, vừa ấn vừa kéo căng hai ngón tay ra ngoài chỉ còn độ sâu 3cm. Lặp lại động tác như vậy 20-30 lần. Sau đó thực hiện tương tự nhưng lần này tăng thêm độ sâu 1-2cm, thực hiện 20-30 lần.

– Giãn vùng đáy chậu bên ngoài: Đặt hai hoặc 3 ngón tay của cả hai tay vào giữa đáy chậu, dùng hai tay kéo giãn về phía đùi.

– Đặt ngón tay theo biểu tượng chữ “V” tại vùng trung tâm đáy chậu, kéo về phía cửa âm đạo.

– Cuối cùng, đặt ngón cái vào giữa đáy chậu, đẩy chúng về các phía đối diện.

Mẹ có thể đặt một chân lên ghế để massage dễ dàng hơn.

Động tác massage lặp lại nhiều lần tương tự. Mẹ bầu có thể làm hai, ba lần trong ngày, mỗi ngày làm chừng 2 đến 3 phút để tăng hiệu quả.

0856.333.999