MANG THAI RA MÁU NHƯNG KHÔNG ĐAU BỤNG – MẸ CÓ CẦN LO?

Trong giai đoạn thai kỳ, bất cứ vấn đề nào cũng có thể gây nguy hiểm và khiến mẹ bầu lo lắng. Một dấu hiệu cũng thường gặp ở mẹ đó là mang thai ra máu nhưng không đau bụng. Vậy thì nguyên nhân từ đâu và phải lưu ý những gì đối với trường hợp này?

  1. Nguyên nhân ra máu trong 6 tuần đầu mang thai (Giai đoạn đầu thai kỳ)

Thời gian đầu mang thai là giai đoạn quan trọng bởi lúc này thai nhi đang hình thành và chưa ổn định nên nếu có hiện tượng ra máu thì các mẹ phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để biết mức độ ảnh hưởng đến con như thế nào.

Máu báo hiệu trứng đã làm ổ: Hiện tượng chảy máu nhẹ  có thể xảy ra khi trứng đã thụ tinh (phôi thai) gắn vào niêm mạc của tử cung và bắt đầu phát triển thành thai nhi.

Thay đổi nội tiết tố: Lượng hormone thay đổi một cách bất thường trong thời gian đầu mang thai có thể khiến lưu lượng máu đến tử cung tăng lên khiến cho mẹ bầu có thể bị chảy máu nhẹ ở âm đạo.

Quan hệ tình dục: Quan hệ trong lúc mang thai rất dễ tạo áp lực lên vùng xung quanh cổ tử cung, khiến mẹ chảy máu sau khi yêu.

Ngoài ra, một số mạch máu nhỏ sẽ hình thành trong thời gian mang thai để đáp ứng nhu cầu oxy của cả mẹ và bé. Các mao mạch thường phát triển trong âm đạo và cổ tử cung nhưng rất dễ vỡ nếu bị tác động mạnh, nhất là những lúc quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng: Vùng âm đạo hoặc cổ tử cung bị nhiễm trùng hoặc nhiễm bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể dẫn đến chảy máu hoặc xuất huyết vài vết máu.

Sau mỗi thăm khám bác sĩ sản khoa: Khám sản khoa ở những phòng khám kém chất lượng với đội ngũ  bác sĩ, y tá thực hiện thiếu chuyên nghiệp cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu.


Ngoài các nguyên nhân trên, còn có một số khác của việc ra máu ở mẹ khi mang thai như:

Tụ máu màng đệm: Tụ máu dưới màng đệm là hiện tượng trứng làm tổ trong tử cung nhưng một phần bị bong ra ngoài thành tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị chảy máu âm đạo. Nếu tình trạng này không quá nặng thì có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần. 

Mang thai hóa học: Là tình trạng sảy thai xuất hiện vài ngày sau trễ kinh. Phôi thai vẫn có nhưng sau đó bị hỏng. Chảy máu hoặc đau thắt ở bụng có thể là dấu hiệu của mang thai hóa học.

Sảy thai: Hiện tượng này thường có những dấu hiệu như: chảy máu cục, đau lưng dưới, các cơn co thắt, chuột rút. 3 tháng đầu là giai đoạn có tỷ lệ sảy thai cao nhất. Thai không thể phát triển bình thường và bị đào thải ra ngoài.

Mang thai ngoài tử cung: Mang thai 6 tuần bị ra máu đen kèm theo các triệu chứng đau quanh hố chậu, đau bụng dưới thì rất có thể mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung. Thay vì làm tổ trong tử cung, phôi thai trong quá trình di chuyển đã làm tổ ở một nơi khác. Trường hợp này thai nhi không thể phát triển bình thường. Hơn nữa, tính mạng mẹ bầu cũng bị đe dọa. 

Thai trứng: Thai trứng là tình trạng bệnh lý của nhau thai. Trong đó một phần hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hóa thành những túi dịch to nhỏ, dính vào nhau thành chùm giống như chùm nho chiếm toàn bộ diện tích tử cung lấn át sự phát triển của bào thai.

  1. Nguyên nhân ra máu khi mang thai sáu tháng (Giai đoạn cuối thai kỳ).

Việc ra máu ở mẹ bầu không những chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu thai kỳ, mà còn có thể xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều này xuất phát từ một số nguyên nhân:

Quan hệ tình dục: Mang thai tháng thứ sáu đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ đã có những thay đổi rõ rệt, bụng trở nên nặng nề hơn trước. Quan hệ tình dục trong giai đoạn này cũng dễ khiến mẹ bầu chảy máu.

Khám, kiểm tra cổ tử cung: Khi khám thai vào các tháng cuối của thai kỳ, bác sĩ sẽ đưa tay vào trong âm đạo để kiểm tra cổ tử cung mở được bao nhiêu phân, từ đó chuẩn đoán quá trình sinh nở, chuyển dạ. Quá trình kiểm tra này cũng là nguyên nhân gây chảy máu ở mẹ bầu.

Nhau tiền đạo: Xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, dẫn đến việc bánh nhau che mất một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Biểu hiện chảy máu âm đạo nhưng không gây đau. 

Một số trường hợp rau tiền đạo tự hết sau khoảng 32 đến 35 tuần thai khi phần dưới của tử cung kéo dài ra ngoài. Quá trình sinh để có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu nhau thai không tự hết được, mẹ sẽ cần thực hiện lấy con ra sớm bằng cách sinh mổ.

Sinh non: Ra máu trong thời kỳ này của thai nhi cũng là dấu hiệu sinh sớm. Đi cùng với triệu chứng chảy máu là co bóp tử cung, đau bụng dưới và đau lưng.

  1. Mang thai ra máu nhưng không đau bụng cần làm gì?

Dựa vào các nguyên nhân và triệu chứng trên thì khi mang thai ra máu nhưng không đau bụng mẹ bầu không nên quá lo lắng, đó cũng có thể là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, mẹ không được chủ quan và phải thường xuyên theo dõi để sớm biết cách xử lý khi gặp sự cố.

Theo dõi lượng máu chảy ra ngoài thông qua băng vệ sinh để biết máu chảy nhiều hay ít. Ngoài ra, mẹ cũng nên theo dõi màu sắc của máu là màu gì, máu cục hay máu tươi.

Mẹ cần khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện và giải quyết sớm những vấn đề bất thường của thai kỳ.

Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Cần có chế độ dinh dưỡng khi mang thai và nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, tránh nâng vật trên 5kg.

Gác chân lên cao khi có thể, không hoạt động chân quá nhiều…

  1. Mang thai ra máu nguy hiểm khi nào

Trong trường hợp mang thai ra máu kèm theo các dấu hiệu dưới đây thì mẹ và thai nhi đang bị nguy hiểm, cần hết sức chú ý:

Đau quặn ở bụng dưới: Đây có thể là dấu hiệu dọa sảy thai hay mang thai ngoài dạ con.

Choáng hoặc ngất: Có thể cơ thể mẹ đang yếu, phải bổ sung dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ cho mẹ và thai nhi.

Âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông: Có thể mẹ đang bị hiện tượng bong nhau non.

Sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh: Phải đưa mẹ bầu đến bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán tình trạng cơ thể, từ đó có cách chăm sóc tốt nhất.

Ra máu có màu bất thường như nâu, sẫm, đen, cục: Sảy thai hay thai trứng cũng hình thành những dấu hiệu này.

 

Quá trình mang thai  không những là quá trình thai nhi hình thành lớn lên mà cũng là quá trình người mẹ phải không ngừng học hỏi những điều mới mẻ. Việc mang thai ra máu dù đau hay không đau mẹ cũng quan tâm thêm các dấu hiệu khác để mẹ và thai nhi luôn được chăm sóc khỏe mạnh. 

 

0856.333.999