Mang thai mấy tuần thì sinh?

Thời điểm thích hợp mà thai nhi có thể chào đời là từ 38 – 40 tuần. Tuy nhiên, vì cơ địa và thể trạng hiện tại của từng mẹ bầu là hoàn toàn khác nhau nên có những phụ nữ mang thai sinh sớm hơn tuần thứ 38 khoảng 1 hoặc 2 tuần. Tỷ lệ này chiếm khoảng 11% và thường rơi vào những trường hợp như bà bầu bị kích thích tâm lý, bị tác động bởi các yếu tố khác từ môi trường bên ngoài hoặc gặp các vấn đề về tử cung.

Kết quả hình ảnh cho Mang thai mấy tuần thì sinh?

Bà bầu mang thai mấy tuần thì sinh?

 

Một số phụ nữ thai kỳ hơn 40 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Các tình huống này có tỷ lệ khoảng 9%. Mẹ bầu có thể được bác sĩ chỉ định áp dụng các phương pháp giục sinh để giúp thai nhi chào đời.

2. Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng

Thai nhi được xem là đủ tháng kể từ tuần thai 39 đến tuần thai 40 và 6 ngày sau đó. Cụ thể, các giai đoạn sinh nở của phụ nữ khi mang thai thường được phân chia như sau:

 • Trước thứ 37: thai nhi sinh non
 • Từ tuần thứ 37 đến tuần thứ 38: thai nhi chào đời sớm
 • Từ tuần thứ 39 đến tuần thứ 40: bé sinh đúng tháng (có thể tính thêm 6 ngày nữa như đề cập ở trên)
 • 41 tuần: thai nhi sinh cuối thời hạn
 • Kể từ tuần thứ 42 trở lên: bé sinh già tháng

 

Theo đó, bé chào đời rơi vào các trường hợp sinh non, sinh sớm hoặc già tháng thường gặp phải khả năng biến chứng như suy nhược hô hấp, da bị bong tróc hoặc mẩn đỏ, thiếu dinh dưỡng, … hoặc thậm chí là tử vong.

3. Cách tính ngày dự sinh chính xác

Thời điểm dự sinh của bà bầu khi được thụ thai tự nhiên (tức là không áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản) sẽ phụ thuộc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên, không phải hầu hết mẹ bầu đều nhớ chính xác thời gian mà kỳ đèn đỏ cuối xảy ra trước khi mang thai. Việc tính ngày dự sinh vì thế cũng khó khăn hơn nhiều.

Kết quả hình ảnh cho Cách tính ngày dự sinh chính xác

Làm thế nào để tính ngày dự sinh?

 

Dưới đây là một số cách tính toán ngày dự kiến sinh mà bạn có thể tham khảo:

Dựa theo chu kỳ kinh

Đây là cách tính phổ biến, thường được nhiều phụ nữ mang thai dùng để dự đoán ngày sinh. Nếu mẹ xác định được ngày đầu của kỳ đèn đỏ cuối theo lịch dương thì có thể áp dụng công thức:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng 7 ngày

 

Lấy ví dụ chẳng hạn như, bà bầu có ngày đầu kỳ kinh cuối là 3/1 dương lịch thì ngày dự sinh sẽ cộng thêm 9 tháng 7 ngày, tức là ngày 10/10.

 

Hoặc trong trường hợp chỉ nhớ được theo âm lịch, bạn có thể dùng cách tính:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ cuối + 9 tháng 15 ngày

 

Một ví dụ khác, ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ là 5/2 âm lịch. Theo đó, ngày dự kiến sinh nở của thai phụ sẽ cộng thêm 9 tháng 15 ngày, tức là rơi vào ngày 20/11.

 

Sở dĩ có sự khác biệt ở 7 ngày và 15 ngày là vì mức chênh lệch giữa ngày âm, ngày dương thường là 8 ngày. Điều này đã được nhiều nhà khoa học tổng hợp và kết luận.

Dựa theo ngày thụ thai

Cách tính này tùy thuộc vào ngày mà hai vợ chồng quan hệ dẫn đến thụ thai thành công. Khi có thể nhớ rõ được ngày này, công thức dưới đây sẽ cho bạn kết quả đáng tin cậy:

Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến mang thai + 38 tuần

Kết quả hình ảnh cho Cách tính ngày dự sinh Dựa theo ngày thụ thai

Tính ngày dự sinh dựa theo ngày thụ thai như thế nào?

Dựa vào cử động của thai

Bằng việc thường xuyên theo dõi từng thay đổi của cơ thể và bé mỗi ngày, mẹ bầu có thể ghi chú lại chính xác thời điểm mà thai nhi có những cử động đầu tiên. Thường thì bé bắt đầu cử động vào cuối tháng thứ 4 hoặc đầu tháng thứ 5. 

 

Công thức tính toán ngày dự sinh trong trường hợp này là:

Ngày dự sinh = Ngày thai nhi bắt đầu cử động + 20 tuần

4. 6 dấu hiệu dự sinh bà bầu cần biết

Kết hợp với các cách tính toán trên, bạn có thể phần nào đoán biết được ngày dự sinh thông qua 6  biểu hiện dưới đây:

 • Ngừng tăng cân: Vào những ngày cuối thai kỳ, cân nặng của bà bầu thường rất ổn định. Đó là vì thai nhi đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đời nên kích thước không có nhiều thay đổi. Thậm chí, càng gần đến ngày sinh, cân nặng của mẹ đôi khi sẽ sụt giảm chút ít. Điều này là do lượng nước ối đang bắt đầu giảm đi.
 • Tiêu chảy: Để tạo điều kiện cho bé chào đời dễ dàng, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra một số hormone đặc trưng. Các loại hormone này tác động đến đường ruột, hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở bà bầu vào những ngày sắp sửa sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng có những triệu chứng khác như buồn nôn, ợ hơi, …
 • Dịch nhầy bất thường: Trong suốt thai kỳ, một lượng chất nhầy lớn tích tụ ở cổ tử cung của mẹ tạo thành nút nhầy. Nút này có tác dụng bịt kín cổ tử cung, hạn chế các vết viêm nhiễm bong ra, ảnh hưởng đến thai nhi. Khi âm đạo tiết ra dịch nhầy bất thường, sậm màu hoặc trong suốt tức là bé có thể sẽ chào đời trong vài ngày tới. Các bà bầu thường gọi tình trạng này là mất nút nhầy cổ tử cung.
 • Bụng mẹ đột nhiên bị tụt xuống so với bình thường: Đây là dấu hiệu cho thấy bà bầu sắp chuyển dạ. Những phụ nữ thai kỳ lần 2, lần 3, cơ bụng và tử cung giãn ra nhiều hơn, do vậy bụng sẽ có xu hướng sà thấp xuống. Vì thế, nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên thì biểu hiện này có thể không chính xác.
 • Các cơn co thắt trở nên mạnh, thường xuyên hơn: Khi bụng bầu tụt thấp xuống dưới, áp lực đè lên tử cung, dây chằng càng nhiều hơn. Đây là nguyên nhân khiến mẹ cảm thấy vùng bụng dưới hay đau dữ dội và co thắt đột ngột.
 • Mẹ bị vỡ ối: Thai nhi nằm trong bụng mẹ sẽ được bảo vệ bởi một túi nước ối. Khi bà bầu vỡ nước ối cũng có nghĩa là bé đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 8 – 10% phụ nữ mang thai vỡ ối trước khi sinh.

Tóm lại, thông thường, mẹ mang thai từ 38 – 40 tuần thì sinh là thời gian hợp lý nhất. Để có sự chuẩn bị chu đáo, bạn có thể tính toán ngày dự sinh theo một số công thức nêu trên. Ngoài ra, việc quan sát những dấu hiệu của cơ thể vào giai đoạn sắp sửa sinh cũng phần nào giúp thai phụ đoán biết chính xác hơn.

 

0856.333.999