Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Thông thường, giới tính của thai nhi có thể được xác định vào khoảng tuần thứ 20. Lúc này, nước ối của thai phụ tương tối nhiều, thai nhi đang trong tình trạng bơi tự do nên rất thuận tiện cho việc chẩn đoán. Độ chính xác đạt đến 90 – 95%.

Hình ảnh có liên quan

Có thai bao lâu thì có thể chẩn đoán giới tính thai nhi?

 

Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển hiện đại của y học, bạn hoàn toàn có thể xác định giới tính của thai nhi sớm hơn. Mốc thời gian và tỷ lệ chính xác phụ thuộc vào từng phương pháp chẩn đoán khác nhau. Cụ thể:

 • Siêu âm: Đây là biện pháp rất phổ biến, hỗ trợ đoán giới tính thông qua quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài. Trong tuần đầu của thai kỳ, bộ phận này ở bé trai hay bé gái đều giống nhau. Tuy nhiên, đến khoảng tuần thứ 8 thì đã bắt đầu có sự khác biệt. Nếu điều kiện thuận lợi, bà bầu có thể siêu âm và đoán biết giới tính thai trong tuần thứ 11. Tỷ lệ chính xác khi đó là 40-70%. Cho tới tuần thứ thì sẽ chẩn đoán chính xác đến 80%.
 • Xét nghiệm ADN: Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ, phân tích các tế bào của thai nhi lưu hành trong máu, từ đó đưa ra kết quả. Khi thai nhi khoảng 10 tuần tuổi thì có thể dùng cách chẩn đoán này. Tỷ lệ chính xác rất cao, lên đến 99%.
 • Chọc ối: Thai phụ trong giai đoạn từ tuần 15 – 19 có thể áp dụng biện pháp này để biết được thai nhi là trai hay gái. Bác sĩ tiến hành dùng một mũi kim nhỏ, dài lấy một ít nước ối trong bụng mẹ và thông qua đó phân tích mẫu gen của bé. Mức độ chính xác của phương pháp này rất cao. Tuy nhiên, đây là một cách vô cùng nguy hiểm, chỉ được thực hiện khi phát hiện thai nhi gặp phải các vấn đề về nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh.

2. Điều gì quyết định giới tính của bé?

Cơ thể của con người có chứa tất cả 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó chỉ có 1 cặp nhiễm sắc thể duy nhất để nhận biết giới tính. Bên cạnh đó, cặp nhiễm sắc thể (NST) giới tính của thai nhi là sự kết hợp giữa 1 NST từ mẹ và 1 NST từ bố. Theo đó, trứng của người phụ nữ chỉ chứa một NST X, trong khi tinh trùng của người đàn ông chứa một NST X hoặc Y nên giới tính của bé sẽ do NST của chồng quyết định.

Kết quả hình ảnh cho Điều gì quyết định giới tính của bé?

Có thai bé trai hay gái là do yếu tố nào quyết định?

 

Trong trường hợp, nếu noãn mang NST X của mẹ gặp tinh trùng mang NST X của bố thì khi thụ thai sẽ tạo thành một cặp NST XX và giới tính thai nhi sẽ là gái. Ngược lại, nếu kết hợp với tinh trùng chứa NST Y từ người chồng thì thai nhi là bé trai.

3. Những dấu hiệu thay đổi nào trên cơ thể thì biết trai hay gái?

3.1. Dấu hiệu mang thai bé gái

Kết quả hình ảnh cho Dấu hiệu mang thai bé gái

Những dấu hiệu nào cho thấy mẹ mang thai bé gái?

Ngoại trừ sử dụng các biện pháp nêu trên, bạn có thể phần nào nhận biết giới tính của thai nhi thông qua một số dấu hiệu bên ngoài. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy khi mang thai bé gái:

 • Bụng bầu tròn, to ở phần trên: Mẹ mang thai con gái thường sẽ có hình dáng bụng tròn, cao về phía trên. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian và chưa được y học chứng minh.
 • Buồn nôn vào buổi sáng: Bà bầu có thai bé gái hệ miễn dịch thường sẽ yếu hơn bé trai. Ngoài ra, sự gia tăng nội tiết tố cũng diễn ra mạnh mẽ hơn. Do vậy, mẹ sẽ có cảm giác nghén nhiều hơn, nhất là vào buổi sáng
 • Tâm trạng căng thẳng: Phụ nữ có nồng độ cortisol trong cơ thể cao sẽ có nhiều khả năng sinh con gái hơn. Tuy nhiên, hormone này cũng là nguyên nhân khiến bà bầu hay cáu gắt, khó chịu.
 • Thèm ăn ngọt: Khi mang thai bé gái, mẹ thường thích ăn các món ngọt như bánh ngọt, chocolate, kem, … Ngoài ra, bà bầu cũng có thể thèm những loại trái cây có múi như chanh, quýt, bưởi, …
 • Ngực to hơn: Hầu hết mẹ bầu có thai con gái, tuyến vú sẽ phát triển mạnh hơn. Điều này khiến cho bầu ngực căng tròn hơn so với khi mang thai bé trai. Đặc biệt, ngực bên trái sẽ to hơn bên phải.

3.2. Dấu hiệu mang thai bé trai

Những bà bầu có thai bé trai rất hay có những dấu hiệu dưới đây:

 • Bụng thấp: Khác với khi có thai con gái, mẹ mang thai con trai bụng sẽ thấp xuống dưới. Đây cũng chỉ là suy đoán của các thế hệ đi trước nhờ sự quan sát chứ hoàn toàn chưa có bằng chứng xác thực.
 • Nước tiểu màu vàng: Trong lúc đi tiểu, mẹ có thể phần nào nhận biết giới tính thai nhi qua màu nước tiểu. Theo đó, nếu nước tiểu màu vàng sáng thì khả năng cao là bà bầu đang mang thai bé trai.
 • Ngực phải lớn hơn ngực trái: Đây là điều hoàn toàn trái ngược với khi mang thai bé gái. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên tham khảo, bởi vì mức độ chính xác của dấu hiệu này vẫn chưa thực sự cao.
 • Thích ăn đồ chua: Nếu bà bầu có cảm giác thèm ăn những món chua như cốc, xoài, … thì chắc hẳn là đang có thai bé trai. Ngoài ra, lúc này, mẹ cũng hay ăn vặt hơn so với bình thường.

Tóm lại, giới tính của thai nhi sẽ có thể chẩn đoán ở tuần thứ 20 và thông qua phương pháp siêu âm là chủ yếu. Bên cạnh đó, trong khoảng 3 tháng đầu, bằng cách quan sát những thay đổi về hình dáng, cân nặng, thói quen sinh hoạt, bạn cũng phần nào đoán biết được thai nhi trong bụng là gái hay trai. Tuy vậy, dù là giới tính nào thì mẹ vẫn nên giữ nếp sống, chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả bà bầu và bé.

0856.333.999