HỌC CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐỂ TĂNG CÂN CHUẨN CỦA MẸ VIỆT TẠI HÀN QUỐC

Cho đến thời điểm hiện tại khi đã mang bầu tuần 37 nhưng mẹ chị Hoàng (sinh sống tại Mokpo, Hàn Quốc) mới chỉ tăng 11kg, mức tăng cân đạt chuẩn của các mẹ bầu. Chia sẻ về chế độ ăn uống trong thai kỳ, bà mẹ 27 tuổi cho biết: “Tuy không có 1 chế độ dinh dưỡng quá cụ thể nhưng chị cũng được các bác sĩ hướng dẫn rằng không cần ăn quá nhiều lượng, chỉ ăn vừa đủ nhưng quan trọng là thực phẩm đa dạng, lành mạnh và đủ chất.”

greenfieldspa

Bà bầu 37 tháng tên là chị Hoàng hiện đang học thạc sĩ chuyên ngành Logistics Quốc Tế tại trường ĐH Hàng Hải Quốc Gia Mokpo, Hàn Quốc. Anh xã chị là giảng viên trường ĐH Hàng Hải Việt Nam và cũng đang làm nghiên cứu sinh bên này, bọn chị dự định cùng tốt nghiệp vào tháng 8 năm tới.

Sữa bầu không được khuyến khích tại Hàn Quốc

Khi mang thai, do thời gian đầu chị bị ốm nghén, sụt cân nên có tìm mua sữa bầu ở Hàn Quốc nhưng bà bầu chị Hoàng cho biết một điều lạ là ở đây không nơi nào bán. Sau đó chị có được bác sĩ tư vấn rằng ở Hàn Quốc không khuyến cáo thai phụ dùng sữa bầu vì có 1 số nghiên cứu cho hay mẹ uống sữa bầu bé đẻ ra sẽ có nguy cơ mắc 1 số bệnh về da.

Bác sĩ có khuyên chị: thay vì uống sữa bầu, mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống nên uống nhiều nước, sữa tươi và các loại nước hoa quả, thậm chí đôi lúc có thể nuông chiều bản thân 1 chút bằng việc ăn vài miếng gà rán và uống 1 cốc coca-cola để kích thích vị giác.

Bà bầu chỉ nên tăng 9-13kg với chế độ ăn uống ít về lượng, nhiều về chất dinh dưỡng

Dù đã mang thai đến tuần thứ 37 nhưng đến nay chị chỉ tăng 11 kg, hiện tại đang ở mức 61kg. Lời khuyên “kinh điển” với các bà bầu: Ăn thành nhiều bữa, không cần tăng nhiều lượng,  chỉ ăn vừa đủ nhưng quan trọng là thực phẩm đa dạng, lành mạnh và đủ chất (rau lá xanh, củ quả, thịt, cá, trứng, sữa). Bác sĩ sẽ dựa trên cân nặng của mẹ và các chỉ số của bé để hướng dẫn mẹ bầu điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Ở các tuần thai đầu tiên bác sĩ kê đơn bổ sung viên axit folic, từ tháng thứ 5 là bổ sung viên sắt và vitamin tổng hợp cho đến cuối thai kỳ. tránh ăn quá no và đồ ăn nhiều gia vị vì dễ gây ợ, ăn đủ chất, đồ ăn lành mạnh, ăn nhiều rau xanh hoa quả, uống vitamin và đặc biệt là uống nhiều nước để chống táo bón. Đặc biệt, ở những tháng cuối nếu bé phát triển vượt trội thì mẹ không nạp vào cơ thể thức ăn có năng lượng cao như đồ ngọt hay đồ ăn nhanh.

greenfieldspa

Lịch trình ăn uống của chị 1 ngày thường bao gồm 6 bữa nhỏ:

– Ăn sáng

– Uống sữa tươi và ăn hạt khô (Nho khô, óc chó, hạt hạnh nhân….)

– Ăn trưa

– Ăn hoa quả và hạt khô

– Ăn tối

– Uống sữa

Bữa ăn của người Hàn thường ít rau xanh theo kiểu rau luộc như ở Việt Nam mà chủ yếu là rau kim chi và hầm trong canh. Vì 2 vợ chồng phải học tập nghiên cứu tại trường từ sáng tới tối nên hai bữa chính thường phải ăn tại canteen của trường, nên chị thường phải bổ sung thêm rau xanh mang đến trường hoặc ăn thêm ở nhà. Buổi sáng nếu không ăn cơm hoặc nấu phở, bánh đa, chị thường ăn cháo yến mạch nấu rau củ và trứng hoặc thịt – món này vừa dễ tiêu, nhiều chất xơ mà lại đủ chất.

Sữa tươi của Hàn rất sẵn và ngon nên chị luôn giữ thói quen uống sữa hàng ngày. chị không ăn nhiều tinh bột (cơm) vì bà bầu không thể ăn nhiều lượng tại 1 thời điểm nên nếu ăn no cơm thì dạ dày sẽ không còn chỗ chứa cho các món khác (rau, thịt, cá…).

Tập luyện nhẹ nhàng, đúng cách

Trong tuần do buổi sáng phải đi làm sớm ở văn phòng trường, chiều lại ở thư viện đến muộn mới về nhà nên chị không có nhiều thời gian cho các bài thể dục đầy đủ cho bà bầu.

Tuy nhiên vì làm việc nhiều trước máy tính nên chị cũng tích cực nghỉ giải lao vận động nhẹ nhàng sau 1 thời gian nhất định. Lúc ngồi làm việc cũng như đi ngủ đều có ghế/ gối để kê chân ngay từ những tháng bầu bí đầu tiên.

Trước khi ngủ thì chồng thường đấm bóp cho vợ đỡ mỏi, thậm chí cuối tuần chồng còn tranh thủ massage bà bầu cho chị tại nhà, nhờ thế trong suốt thai kỳ chị không cảm thấy mệt mỏi hay stress trong quá trình vừa mang bầu vừa học tập tại đất nước Hàn Quốc.

greenfieldspa

0856.333.999