11 loại hoa quả mát cho bà bầu giải nhiệt mùa hè

Hoa quả không những giúp bà bầu giải nhiệt mùa hè mà còn là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Dưới đây là tổng hợp 11 loại trái cây tốt cho bà bầu trong những ngày hè nóng nực như hiện nay, mà có những loại quả này mà giải nhiệt thì phải biết. Các mẹ có thể ăn hoặc chế biến chúng thành những loại nước ép, hoặc loại sinh tố giải khát cũng rất tuyệt.

Khi chăm sóc bà bầu, hoa quả là một phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các mẹ.

Cam

Cam rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu, và cực kỳ giàu axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

Tuy nhiên, với những bà bầu bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nên tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì nước cam được pha chế thêm đường hóa học, nếu sử dụng sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate… là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Chuối

Chuối là trái cây chứa hàm lượng kali cao, giúp bà bầu lấy lại năng lượng nhanh chóng để chống lại những cơn mệt mỏi khi mang thai. Ngoài ra chuối  còn bổ sung, hỗ trợ trí não thai nhi phát triển ngay từ trong bụng mẹ.

Quả lựu

Trong Lựu chứa một lượng vitamin C dồi dào (nhiều hơn cả táo) có tác dụng giải nhiệt và tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu, và còn làm đẹp da cho các mẹ nữa đó.

Quả sung

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy giúp kiểm soát huyết áp, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Hơn nữa, sung cũng giàu vitamin B6, mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi, cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nếu ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể.

Dưa hấu giúp các bà bầu trong thời gian đầu của thai kỳ giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.

Tuy nhiên, không nên ăn dưa hấu ướp lạnh vì dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Táo

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ tốt cho bà bầu. Với những bà bầu không muốn tăng cân thì táo được xem là lựa chọn lý tưởng.

Ngoài ra, ăn táo còn giúp da dẻ bà bầu hồng hào hơn.

Đu đủ chín

Đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn chứa nhiều folate (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra đu đủ chín chứa rất ít hàm lượng calo nên bà bầu ăn có thể thoải mái ăn để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết mà không sợ tăng cân.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột.

Tuy nhiên, bà bầu cần chú ý phải rửa sạch trước khi ăn.

Thanh long

Thanh long là loại quả phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo đông y, thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu, bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

Bưởi

Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu.

Trong bưởi chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt… Ngoài lợi ích cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bà bầu, bưởi còn có công dụng làm đẹp da và ngăn rụng tóc.

Lưu ý:

Các mẹ bầu không nên dùng các loại nước hoa quả đã đóng hộp và chế biến sẵn, bởi thông thường những loại này đều có chứa các hóa chất bảo quản, lượng đường hóa học, vv… sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999