Điều kiện cần để có thể mang thai

Mang thai là một quá trình phức tạp và để có thể thụ thai, cả người vợ và người chồng cần phải có một số điều kiện nhất định.

Kết quả hình ảnh cho Điều kiện cần để có thể mang thai

Để có thể mang thai, nam giới và nữ giới cần có những điều kiện gì?

Điều kiện cần ở người đàn ông

 • Tinh hoàn có khả năng sản xuất tinh trùng một cách bình thường. Đây là yếu tố tiên quyết ở người chồng. Thông thường, mỗi lần quan hệ tình dục, nam giới sẽ xuất khoảng 2-6ml tinh dịch. Trong mỗi ml tinh dịch, số lượng tinh trùng tối thiểu cần để quá trình thụ thai có thể diễn ra là 20 triệu. Hơn nữa, tỷ lệ tinh trùng khỏe phải chiếm hơn 60% và tinh trùng bất thường ở mức ít hơn 20%.
 • Điều kiện cần thứ 2 là hệ thống dẫn tinh khỏe mạnh. Theo đó, ống dẫn tinh và ống xuất tinh không có tình trạng tắc nghẽn để đảm bảo tinh trùng có thể xâm nhập vào bên trong và gặp trứng ở tử cung.
 • Ngoài ra, tuyến tinh nang, tuyến tiền liệt có khả năng tiết và dự trữ dịch, như vậy mới giúp tình trùng tồn tại được.

Điều kiện cần ở người phụ nữ

 • Nữ giới cần có buồng trứng khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh rối loạn, suy buồng trứng. Biểu hiện cho điều này là chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường, đều đặn. Để có được buồng trứng khỏe, bạn nên bổ sung thêm chất sắt, protein động vật.
 • Đường sinh sản của người vợ phải thông suốt. Ống dẫn trứng không bị bít tắc giúp tăng khả năng gặp nhau giữa tinh trùng và trứng. Hơn nữa, đường dẫn vào âm đạo nên thông thoáng để tinh trùng dễ dàng di chuyển.
 • Môi trường bên trong tử cung thích hợp cho quá trình thụ thai. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ bám vào nội mạc của tử cung và tiếp tục hình thành bào thai. Khi nội mạc tử cung của người vợ không tạo điều kiện để trứng bám vào thì không thể mang thai thành công.
 1. Thời điểm quan hệ để dễ đậu thai

Chu kỳ đèn đỏ của nữ giới thường dao động khoảng 26 – 32 ngày và chia thành 3 giai đoạn, cụ thể là giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng (thường kéo dài từ ngày 12 đến ngày 21), giai đoạn hoàng thể. Theo đó, thời điểm quan hệ dễ mang thai nhất là vào khoảng thời gian rụng trứng, tức là trước ngày rụng trứng 1 – 2 ngày và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

Với phụ nữ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng được xác định bằng cách lấy thời gian của một chu kỳ trừ đi 14. Chẳng hạn, nếu chu kỳ của bạn là 27 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 13.

Hình ảnh có liên quan

Những thời điểm dễ thụ thai khi quan hệ tình dục

 1. Tư thế quan hệ để dễ có thai nhất

Tư thế khi quan hệ tình dục cũng quan trọng không kém đối với việc mang thai thành công. Các cặp vợ chồng có thể tham khảo một số tư thế điển hình như truyền giáo, úp thìa, vào từ phía sau, … Đặc biệt, đối với tư thế truyền giáo (hay còn gọi là truyền thống), nên kê một chiếc gối nhỏ ở phần lưng dưới của người vợ để nâng hông cao lên. Vị trí này giúp tinh dịch dễ xâm nhập vào âm đạo, hạn chế trường hợp trào ngược ra ngoài.

Kết quả hình ảnh cho tư thế quan hệ truyền thống

Quan hệ ở tư thế truyền giáo giúp tăng tỷ lệ đậu thai

 1. Số lần quan hệ để dễ đậu thai

Khả năng đậu thai không phụ thuộc vào số lần quan hệ mà phần lớn được quyết định bởi thời điểm quan hệ. Theo như đề cập trước đó, trước ngày rụng trứng 1 – 2 ngày và sau đó 1 ngày, tỷ lệ mang thai khi quan hệ tình dục là rất cao. Tuy nhiên, nếu duy trì tần suất quan hệ đều đặn và thường xuyên, khả năng mang thai cũng sẽ cao hơn. Cần phải lưu ý rằng, cả vợ và chồng phải đảm bảo đủ điều kiện cần, đồng thời đời sống tình dục trước đó diễn ra bình thường.

 1. Sau khi quan hệ xong phải làm gì để dễ đậu thai?

Kết quả hình ảnh cho có thai

Các cặp đôi nên làm gì để tăng tỷ lệ đậu thai sau khi quan hệ

Để hỗ trợ cho quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

Những điều nên làm

 • Tạo cơ hội để tinh dịch thâm nhập càng sâu càng tốt vào âm đạo người phụ nữ. Điều này sẽ ngăn chặn việc các tinh trùng trào ngược ra ngoài làm cho quá trình thụ thai bị cản trở.
 • Sau khi quan hệ xong, dùng gối kê dưới phần mông, nằm ở tư thế vắt chéo chân hoặc giơ thẳng hai chân lên cao. Giữ nguyên cơ thể ở vị trí này trong vòng 30 phút giúp tinh dịch lâu bên trong âm đạo, nhờ đó tinh trùng đủ thời gian để thụ tinh với trứng ở cổ tử cung.
 • Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch thay vì dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ vì các thành phần hóa học trong những loại dung dịch này có thể làm tinh trùng chết đi.
 • Đặc biệt, vợ và chồng nên khám sinh sản định kỳ để theo dõi tình trạng của các bộ phận sinh dục, khả năng quan hệ, sinh con và mang thai.

Những điều không nên làm

 • Quan hệ tình dục ở tư thế đứng hoặc ngồi vì ở cả 2 tư thế này, tinh dịch rất dễ trào ra ngoài và hầu như không thể thâm nhập vào bên trong âm đạo.
 • Xuất tinh ở ngoài âm đạo. Mặc dù quan hệ ngoài cũng có khả năng đậu thai nhưng tỷ lệ là rất thấp. Do vậy, những cặp vợ chồng đang muốn mang thai thì người đàn ông không nên xuất tinh dịch ngoài âm đạo.
 • Quá căng thẳng và đặt nặng việc có thai trong thời gian quan hệ tình dục. Khi “cuộc yêu” thực sự thăng hoa, khả năng tinh trùng xâm nhập đến tử cung sẽ cao hơn nhiều.
 • Tế bào trứng ở người phụ nữ dễ thụ tinh nhất là khoảng 12 – 24 giờ tính từ lúc rụng. Do vậy, bạn không nên bỏ lỡ thời điểm vàng này, vì có thể bạn sẽ phải đợi thêm 30 ngày nữa thì mới có thể mang thai thành công.

Thông qua những chia sẻ trên, các cặp đôi hoàn toàn có thể phần nào quyết định tỷ lệ đậu thai ở người phụ nữ sau mỗi lần quan hệ. Khoảng 7 – 10 ngày khi kết thúc một lần quan hệ, nếu trứng đã được thụ tinh, người vợ bắt đầu cảm nhận một số thay đổi trong cơ thể như thân nhiệt tăng lên, tiểu nhiều hơn, thèm ăn hoặc lười ăn bất thường, hay cáu gắt, … Lúc này, nên kiểm tra chắc chắn bằng các biện pháp thử thai để có kế hoạch chăm sóc mẹ và thai nhi hợp lý.

0856.333.999