CÓ THAI RA MÁU CÓ SAO KHÔNG?

Khoảng 20% mẹ bầu trải qua hiện tượng ra máu khi mang thai tại một vài thời điểm của thai kỳ. Tùy vào tình trạng ra máu cũng như những dấu hiệu đi kèm mà mẹ bầu có thể yên tâm hay cần lo lắng về vấn đề này.

 1. Phân biệt rỉ máu và chảy máu ở bà bầu

Chảy máu hoặc có rỉ máu có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, từ lúc phôi thai được hình thành đến trước khi người phụ nữ sinh nở. Vậy thì rỉ máu và chảy máu khác nhau như thế nào và mức độ ảnh hưởng đến mẹ ra sao?

 

Rỉ máu khác với chảy máu cả về số lượng máu nhìn thấy được và cách thức xuất hiện của nó. 

 • Rỉ máu khi mang thai: là xuất hiện một vài vết máu ở quần lót của mẹ bầu. Máu chảy ra có màu sáng và không đủ nhiều để phủ hết lớp lót trong quần. Hiện tượng rỉ máu thường chủ yếu xảy ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Nó có thể là một dấu hiệu của hiện tượng “dọa sảy thai”.
 • Chảy máu trong thai kỳ: là hiện tượng máu chảy nhiều đến nỗi nếu người phụ nữ không lót một miếng băng thấm trong quần thì máu chảy ra có thể làm thấm đẫm quần của người đó.

Nên theo dõi hiện tượng chảy máu, và quan sát màu sắc của máu, chẳng hạn như màu đỏ sẫm hoặc nâu sáng, tần suất bị chảy máu như thế nào để kịp thời thăm khám bác sĩ.

 

 1. Nguyên nhân của việc ra máu khi mang thai

Tùy thuộc vào giai đoạn mang thai của mẹ bầu mà có thể đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai.

2.1 Các nguyên nhân gây chảy máu trong giai đoạn đầu thai kỳ

 

 • Máu báo hiệu trứng đã làm tổ: Nếu là máu báo thai, mẹ sẽ thấy máu có màu đỏ hoặc màu nâu nhạt. Đây là dấu hiệu cho biết thai đang trong quá trình làm tổ ở tử cung. Hiện tượng này sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và sẽ hết sau khoảng 2-3 ngày mà không có các biểu hiện bất thường kèm theo.

 

 

 

 

 • Quan hệ tình dục: Phụ nữ mang thai có thể trải qua việc chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục nếu cổ tử cung của họ bị kích thích. Trong suốt thai kỳ, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này cũng có thể phá vỡ những mạch máu nhỏ và dẫn đến việc bị ra máu nhẹ.
 • Nhiễm trùng: Do sự thay đổi của tuyến nội tiết gây mất cân bằng độ pH ở âm đạo tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển dẫn tới viêm nhiễm khiến mẹ bầu bị chảy máu.
 • Có thai ngoài tử cung: Chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh không phát triển ở trong tử cung mà đang phát triển ở một nơi khác, hiện tượng thường gặp nhất là trong ống dẫn trứng, hiện tượng này được gọi là thai bị sai vị trí hay thai ngoài tử cung.
 • Sẩy thai: Hầu như tất cả các phụ nữ bị sẩy thai đều bị chảy máu hoặc rỉ máu trước khi sẩy thai.
 • Thai trứng: Còn gọi là chửa trứng, là hiện tượng mô có tăng trưởng bất thường hoặc tạo thành khối u trong tử cung thay vì phát triển thành nhau thai như bình thường. Thai trứng có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu âm đạo màu đỏ tươi hoặc nâu đen trong giai đoạn đầu thai kỳ.

 

2.2 Nguyên nhân gây chảy máu trong giai đoạn cuối thai kỳ

  • Viêm cổ tử cung: Viêm cổ tử cung là các tổn thương xảy ra  do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn phía ngoài cổ tử cung khiến cổ tử cung dễ bị các vi khuẩn có hại tấn công gây nên tình trạng viêm nhiễm, chảy máu.

 

 • Tăng trưởng ở cổ tử cung: Hay còn gọi là Polyp tử cung là tình trạng những khối u nhỏ hình thành do sự gia tăng các tế bào tuyến niêm mạc cổ tử cung, chúng giống như những khối thịt thừa có kích thước từ vài milimet thậm chí đến vài centimet, có chân rộng hoặc cuống bám vào thành tử cung, mềm, có màu hồng và rất dễ chảy máu.

 

 • Bệnh trĩ: Khi trọng lượng tăng lên trong quá trình mang thai, trĩ – hiện tượng tĩnh mạch bị sưng ở trực tràng hay hậu môn – đôi khi có thể bị rách và gây chảy máu. Nhưng trĩ không gây chảy máu âm đạo. Thay vào đó, phụ nữ mang thai có thể thấy máu trong bồn cầu sau khi đi vệ sinh hoặc thấy trên giấy vệ sinh sau khi lau.
 • Nhau bong non: Hiện tượng chảy máu ồ ạt ở cuối thai kỳ, với lượng máu tương đương với khi có kinh nguyệt, có thể là biểu hiện cho những vấn đề về vị trí của nhau thai. Một vấn đề thường gặp là đứt nhau thai, đó là khi nhau bị tách ra khỏi thành tử cung và cung cấp ít oxy cho bào thai
 • Nhau thai tiền đạo: Một vấn đề khác có thể dẫn đến chảy máu âm đạo là nhau thai tiền đạo. Biến chứng này là khi nhau thai nằm quá thấp trong tử cung, và nó che lấp một phần hay hoàn toàn cổ tử cung.
 • Sinh non: Nếu mẹ bị chảy máu ồ ạt ở bất kỳ thời điểm nào trước giai đoạn tuần thứ 37 của thai kỳ thì có thể là do hiện tượng sinh non. Bên cạnh chảy nhiều máu, các dấu hiệu khác của sinh non có thể bao gồm bị sức ép ở bụng dưới hoặc xương chậu, đau lưng, đau bụng và co thắt thường xuyên.
 1. Đánh giá mức độ chảy máu

Hiện tượng chảy máu trong khi mang thai có thể đánh giá bởi các xét nghiệm khác nhau cũng như kiểm tra khung xương chậu. Ngoài khả năng sẩy thai, việc kiểm tra có thể giúp bác sĩ xác định các nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu hoặc rỉ máu, chẳng hạn như nhiễm trùng, tổn thương cổ tử cung hoặc polyp cổ tử cung (là hiện tượng tăng trưởng ở cổ tử cung mà thường không phải là ung thư).

 

Siêu âm là bước kiểm tra cần phải thực hiện, một máy quét sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh màu đen và trắng của nhau thai và thai nhi đang phát triển. Siêu âm có thể giúp các bác sĩ phát hiện một nguyên nhân có thể của hiện tượng chảy máu, chẳng hạn như trứng đã thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung (mang thai ngoài tử cung), các biến chứng với vị trí nhau thai (bong nhau thai) hoặc có thể bị sẩy thai.

 

Một số phụ nữ có thể phải tiến hành xét nghiệm máu để đo mức độ hCG. Xét nghiệm máu cũng có thể kiểm tra xem thai phụ có cần phải điều trị cảm ứng Rh – đó là sự không tương thích giữa máu mẹ và thai nhi.

 

 1. Những điều nên làm khi bị chảy máu thai kỳ

 

Nếu bị chảy máu thai kỳ, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà nên tìm hiểu rõ nguyên nhân. Hãy thực hiện một số công việc dưới đây để có kết luận chính xác về tình trạng của mình, từ đó có hướng xử lý:

 • Kiểm tra lại tiền sử bệnh tật và sức khỏe sinh sản của mẹ bầu.
 • Khám phụ khoa.
 • Thực hiện các xét nghiệm máu bao gồm thử thai, huyết đồ và đánh giá nhóm máu. Cần tìm hiểu yếu tố Rh, đặc biệt là đối với bà bầu có Rh âm tính và thai nhi có Rh dương tính.
 • Thử nước tiểu để nhận biết một số bệnh hoặc nhiễm trùng nếu có.
 • Siêu âm để theo dõi thai nhi, vị trí phôi đã làm tổ và có những vấn đề khác dẫn đến chảy máu hay không.

Chảy máu khi mang thai có thể nguy hiểm hoặc không nguy hiểm. Việc điều trị cho hiện tượng này sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân của nó. Nhưng dù cho nguyên nhân là gì thì mẹ bầu cũng cần phải dành thời gian nghỉ ngơi và để tinh thần thoải mái như vậy sẽ tốt cho cả mẹ và con.

 

0856.333.999