Bà bầu có nên nhuộm tóc, uốn xoăn không?

Nguy cơ sẩy thai khi uốn nhuộm tóc

Rất ít bằng chứng khẳng định việc uốn, nhuộm tóc khi mang thai là an toàn hay không và cũng chưa có báo cáo khoa học nào kết luận thuốc nhuộm tóc gây ra những thay đổi trong thai kỳ của các mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn nên thận trọng, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Đây là thời điểm mà phôi thai đang phân chia và hình thành trong bụng mẹ.

Các mẹ không nên uốn nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các mẹ bầu không nên nhuộm tóc hoặc tiếp xúc với các hóa chất uốn nhuộm, hấp, ép tóc. Vì trong thành phần của các loại thuốc nhuộm, ép tóc thường chứa các chất hóa học độc hại không tốt cho sức khỏe như chất phenilenediamine, aminophenol,… Những loại thuốc nhuộm tóc còn có chứa thành phần amonia, là chất oxy hóa với kiềm mạnh nên có thể làm thay đổi cấu trúc sợi tóc.

Đặc biệt, nếu hít quá nhiều chất này vào cơ thể còn có thể gây co thắt tử cung dễ dẫn đến sảy thai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra thuốc nhuộm tóc còn có khả năng gây dị ứng đối với cơ thể người mẹ, như gây phù mặt, ngứa ngái, dị ứng, nổi mụn đỏ,…

Nếu thực sự muốn uốn ếp, nhuộm tóc, các mẹ nên làm khi thai ngoài 3 tháng tuổi

Tâm trạng của phụ nữ khi mang thai rất cần sự ổn định. Do đó, đừng để màu tóc ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn trong suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu thực sự muốn nhuộm tóc, bạn nên nhuộm khi thai ngoài 3 tháng tuổi.

Khi uốn nhuộm tóc, hãy mở rộng cửa sổ, bật quạt thông gió để hơi, khí độc, mùi hóa chất bay ra ngoài, giúp hạn chế việc tiếp xúc với các hóa chất trong quá trình nhuộm tóc. Thoa thuốc lên tóc bằng một chiếc lược, để thuốc nhuộm chỉ ngấm vào tóc chứ không ngấm vào da đầu. Bạn không nên ủ thuốc quá thời gian đề nghị và nhớ làm sạch da đầu thật kỹ sau khi uốn, nhuộm để tránh tối đa sự thẩm thấu thuốc nhuộm qua da đầu.

Màu nhuộm nào an toàn cho mẹ bầu? Với những phụ nữ mang thai muốn thay đổi màu tóc, tốt nhất nên sử dụng màu nhuộm tóc không vĩnh viễn hay nhuộm highlight.

Một số nội dung liên quan:

Các mẹ bầu lưu ý

Các bác sỹ khuyến cáo, các mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất nhuộm, tẩy tóc. Nhưng nếu các mẹ vẫn muốn làm đẹp tóc thì nên lưu ý:

  • Các mẹ nên đợi đến quý II của thai kì mới nhuộm tóc, duỗi hoặc làm xoăn.
  • Chọn sản phẩm của hãng có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và chứa thành phần được chấp nhận.
  • Sử dụng những loại thuốc bảo đảm an toàn, như những loại thuốc được làm từ thảo dược (như cây móng rồng), sẽ ít có tác dụng phụ hơn các loại thuốc nhuộm từ hóa chất.
  • Không được nhuộm hoặc tẩy lông mày, lông mi.
  • Chú ý đọc những phản ứng phụ và hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc.
  • Nếu tự nhuộm tóc, nên đeo găng tay và tránh chà xát thuốc nhuộm lên da đầu.
  • Không để các hóa phẩm ở da đầu quá lâu.
  • Rửa nhẹ nhàng da đầu của bạn cùng với nước sau khi làm tóc.
  • Các mẹ nên thử phản ứng với thuốc trước khi sử dụng bằng cách thoa lên vùng da ở mặt trong cánh tay gần cùi chỏ, theo dõi trong 48 tiếng, nếu có phản ứng bất thường (ngứa, nổi mẩn,…) thì tuyệt đối không dùng.

Bài viết bà bầu có nên nhuộm tóc không giúp các mẹ biết được có nên nhuộm tóc khi mang thai hay không. Để an toàn cho mẹ và bé, các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ sản, phụ khoa khi muốn “khoác áo mới” cho mái tóc của mình nhé!

Chúc các mẹ khỏe mạnh!

0856.333.999