CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG KHI MANG THAI ĐỂ MẸ CON CÙNG KHỎE

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng, muốn thai nhi khỏe mạnh, muốn con giỏi thông minh thì phải có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai thật hợp lí. Mẹ cần biết dưỡng chất nào là quan trọng trong thai kì và mức độ bổ sung để có cơ thể được khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

thuc-an-tot-cho-ba-bau

Dinh dưỡng cho bà bầu:

Khi có dự định sinh con, bà bầu đã phải có một kế hoạch dinh dưỡng trước khi mang bầu, thì trong khi chăm sóc bầu, chế độ dinh dưỡng càng cần phải thực sự hợp lí và cân đối, đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Vì vậy các mẹ bầu cần cung cấp các loại dinh dưỡng sau:

Protein:

– Chứa nhiều trong thịt gà, trứng, sữa, cá…

– Protein có vai trò cấu thành nên cơ thể thai nhi,ảnh hưởng lớn tới sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

Chất béo:

– Cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể thai phụ và giúp cho sự phát triển của tế bào não của thai nhi, năng lượng cho thai phụ và giúp hấp thu vitamin A, D, E, K.

– Có nhiều trong dầu thực vật như lạc, vừng, dầu, mỡ…

Axit folic:

–  Giảm nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh hệ thần kinh và cột sống ở trẻ sơ sinh. Mẹ bầu đảm bảo bổ sung 600-800 microgram axit folic mỗi ngày.

– Có nhiều trong vừng, lạc, súp lơ xanh, măng tây, quả bơ, cà chua, cam, bưởi…

Kali:

– Ổn định tim mạch, phòng chống cao huyết áp, tốt cho thai phụ bị huyết áp cao.

– Có nhiều trong chuối, cam, dưa hấu, lê, cà rốt, gan lợn, lưỡi lơn, cật, thịt bò…

Kẽm:

– Giảm nguy cơ sẩy thai, đẻ khó và thai chết lưu cho mẹ bầu.

– Có nhiều trong sò, củ cải, cùi dừa già, đậu hà lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, thịt bò, khoai lang, đậu phộng…

Magie:

– Giảm hiện tượng chuột rút khi mang thai, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

– Chứa nhiều trong lúa mì, đậu các loại, thịt, hải sản, các sản phẩm từ sữa bò, sôcôla, hạt dẻ, dưa hấu, chè, cà phê, đậu nành, bắp cải xanh, bắp cải tím, vừng cũng chứa nhiều magie.

Sắt:

– Là thành phần không thể thiếu trong việc sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

– Chứa nhiều trong thịt đỏ, thịt bò, thịt gà, trứng, sò, trai, mộc nhĩ, nấm hương…

Ngoài ra còn có các vitamin A,B,C,D…

– Các vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống loãng xương, tránh việc còi xương ở trẻ, tăng trưởng tế bào não, hạn chế tình trạng xuất huyết ở mẹ bầu…

– Vitamin C có trong rau cải, quýt, cà chua, cam, bưởi.

– Vitamin D có nhiều trong xương, vú bò, dầu ăn, dầu gan cá.

– Vitamin A giúp, có trong rau xanh, gan, chất béo sữa, lòng đỏ trứng và dầu gan cá.

Đường

– Chất đường cung cấp năng lượng cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, sản phụ cần 2300-2700 calorie/ ngày.

– Chất đường có trong trái cây, cà rốt, sữa, mật ong và ngũ cốc.

Sinh hoạt ăn uống cho một thai kỳ khỏe mạnh

Các mẹ bầu nên nhớ rằng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất là cần thiết nhưng có mức độ và từ các sản phẩm thiên nhiên là tốt nhất. Tránh dùng quá liều vitamin và khoáng chất, nó có thể gây tác dụng phụ, có hại cho con bạn.

Thay vì ăn 3 bữa chính trong ngày, các bà bầu nên chia thành 4 bữa nhỏ, hoặc nhiều hơn. Tuyệt đối không bao giờ bỏ bữa. Bà bầu càng không nên ăn kiêng vì các chế độ ăn kiêng ngặt nghèo dẫn đến những hậu quả khôn lường (bài 2) như thai nhi bị thiếu dưỡng chất, trở nên èo uột sau này. Thỉnh thoảng bổ sung đồ ngọt như kem chuối, sữa chua, khoai lang…. Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi như nước dừa, nước cam vắt, nước chanh hoặc nước lọc thêm lát chanh.

Nên duy trì một chế độ dinh dưỡng khi mang thai đủ để tăng cân vừa phải, khoảng 11- 15 kg trong thai kỳ. Còn nếu bạn bị thiếu cân trước khi mang bầu, bạn nên tăng khoảng 12-18 kg. Những ai đã bị thừa cân khi mới bắt đầu thì chỉ cần tăng khoảng 6-11 kg.

Ngoài ra, bạn cần cần phải tránh xa đồ hải sản sống, sữa chưa qua tiệt trùng hoặc pho mát mềm, đồ ăn chưa nấu chín. Trong thực phẩm sống có chứa nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho đứa con chưa sinh của bạn. Các lọai cá ngừ, cá thu, cá biển nên hạn chế vì trong cá này có chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của thai nhi. Tránh uống cocktail, sử dụng chất cồn và không nên dùng nhiều đồ uống có chứa cafein vì chúng là nguyên nhân gây các biến chứng thể chất, làm giảm khả năng học hỏi và gây trục trặc về tâm lý cho trẻ.

Luôn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khi mang thai để gia tăng hàm lượng protein, một số vitamin và khoáng chất như axit folic và sắt, canxi. Hạn chế đồ ăn nhanh do nó không cung cấp nhiều calo. Bạn chỉ cần nạp khoảng 300 calo mỗi ngày là đủ đảm bảo dưỡng chất cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999