CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHĂM SÓC MẸ BẦU THÁNG THỨ 7

Đây là giai đoạn tế bào mỡ và tế bào não của thai nhi đang phát triển, vì thế thai phụ càng phải bổ sung các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin để thúc đẩy sự phát triển trí lực của thai nhi.

 

Tháng thứ 7 của thai kỳ là giai đoạn tế bào mỡ và tế bào não của thai nhi đang phát triển (Ảnh minh họa)

Thai kỳ tháng thứ 7

Thời kỳ này, tính từ đầu đến chân, thai nhi có chiều dài khoảng 32 – 35cm (từ đầu đến mông khoảng 25 – 25 cm), trọng lượng khoảng 1 – 1,2 kg.

Ở tháng thứ 7, thai nhi đã hình thành mắt; mũi; và khuôn mặt đã có thể nhìn rõ, nhưng lớp mỡ dưới da vẫn chưa đủ, da vẫn màu hồng đậm và có nhiều nếp nhăn; phần ngực bắt đầu phát triển và có thể tự khống chế tác động của bản thân.

Nếu thai nhi mang giới tính nam thì tinh hoàn vẫn chưa phát triển hết. Lúc này, khả năng cơ thể bé chưa hoàn toàn thích ứng với môi trường bên ngoài, vì thế nếu được sinh ra trong thời gian này thì bé sẽ phát triển không tốt, thậm chí có thể tử vong.

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 7 tháng

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc mẹ bầu tháng thứ 7 thai kỳ 

Đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ, protein

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong giai đoạn này giống như tháng thứ 6, nhưng đây là thời kỳ tế bào mỡ và tế bào não của thai nhi đang phát triển, vì thế thai phụ càng phải bổ sung các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin để thúc đẩy sự phát triển trí lực của thai nhi.

Dầu động thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. Thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…

Và đặc biệt là ăn cá chứa dầu (cá hồi, cá ngừ hay cá thu) dồi dào axit béo omega 3 giúp phát triển bộ não thai nhi và đặc biệt, có ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé trong tương lai. Vì thế, ăn đủ lượng cá chứa dầu là điều quan trọng. Bạn có thể ăn khoảng 2 phần cá chứa dầu mỗi tuần; nhưng nếu bạn không chịu được mùi vị của chúng thì dùng viên bổ sung cá chứa dầu theo chỉ dẫn của bác sĩ là lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần hạn chế các loại thức ăn nhiều mỡ và đường ngọt, tránh quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.

 

Bổ sung nhiều chất sắt cho bà bầu tháng thứ 7 (Ảnh minh họa)

Tăng cường ăn đồ ăn nóng không nênăn thức ăn để nguội: Nói chung, thức ăn chủ yếu của thai phụ phải nóng, thức ăn cần đa dạng, nhiều gạo, ngũ cốc… đậu đỏ, đậu xanh, các loại hương liệu phối hợp. Nhưng liều lượng nên vừa đủ, tránh cho thai phị bị béo phì, thai nhi quá to.

Ăn nhiều chất có chứa hàm lượng sắt nhiều: Sắt là chất rất cần thiết cho mạch máu, các vật chất để ăn có hàm lượng sắt nhiều như: máu động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả…

Tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D… Đặc biệt cần quan tâm đặc biệt với những thức ăn chứa nhiều vitamin B2 như: gan động vật, rau xanh, mộc nhĩ, đậu… vì nó có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu của trẻ sau khi sinh.

Chú ý các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm trong rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…

Cần phải ăn những thức ăn như rau xanh, hoa quả tươi và có chất xơ, hồ đào, lạc, vừng, hạt hướng dương… do dượng lớn kích tố của thai làm cho cơ trơn của vị tràng bị lỏng nhão, lượng nước bị thành ruột hấp thu nên thường dẫn đến táo bón. Đồng thời, những thức ăn này chứa nhiều axit béo không bão hoà, có thể giảm được tỷ lệ phát những bệnh về da cho trẻ sau này.

 Mang thai tháng thứ 7, cân nặng của mẹ nên tăng 8-10kg (Ảnh minh họa)

Lưu ý chế độ dinh dưỡng chăm sóc mẹ bầu tháng thứ 7:

Ngoài ra khi chăm sóc bầu ở tháng thứ 7, cũng cần phải chú ý một số điều sau:

  • Thời điểm này, thai phụ mỗi ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, nhưng mỗi lần ăn không nên ăn quá no, giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.
  • Từ giờ cho đến lúc sinh, nhu cầu dinh dưỡng cho bào thai tăng mạnh, vì thế, bạn cần ăn thêm khoảng 840 calo mỗi ngày để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng từ mẹ.
  • Giai đoạn này bà bầu cũng nên chú ý uống nhiều nước để chất thải bài tiết ra ngoài một cách thuận lợi, giúp giảm sưng phù. Ít ăn muối có thể giảm phù, nhưng không phải là kỵ muối. Quá ít muối sẽ làm cho thai phụ chán ăn, mệt mỏi, khi nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi.
  • Mang thai tháng thứ 7, cân nặng của mẹ nên tăng 8-10kg. Nếu tăng cân vượt quá ngưỡng trên, bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để giữ tốc độ tăng cân hợp lý và dễ dàng khôi phục vóc dáng sau sinh.
  • Một số bà bầu cho biết thường bị chuột rút trong giai đoạn này, vì vậy bà bầu cần để ý đến lượng canxi và photpho nạp vào cơ thể. Thiếu canxi hay quá thừa photpho (chất được tìm thấy trong nước ngọt, snack và thịt chế biến sẵn) cũng làm chuột rút nặng hơn. Để giảm chuột rút, nên bổ sung thức ăn giàu canxi như sữa, phômai, cá hồi, cá ngừ đóng hộp (ăn cả xương), tôm tép nhỏ (ăn cả vỏ), súp lơ xanh, cua, ghẹ, ốc, ngao…
  • Chú ý uống viên thuốc bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ

Cần cẩn trọng trong dinh dưỡng tháng thứ 7 của thai kỳ

Thai phụ nên kiêng ăn những thứ có tính cay nóng, mỡ, rán, nướng…; kiêng uống trà đặc, cà phê, không hút thuốc, uống rượu; thận trọng khi đồ ăn có tính nóng như: thịt dê, thịt chó; không ăn những thức ăn có thể làm giảm sự phân tiết của các tuyến thể như: quả lựu, mai, mận vì dễ gây táo bón hoặc trĩ cho mẹ bầu.

Không ăn các loại cá biển chứa nhiều thủy ngân như: cá kình, cá mập, cá kiếm…

Ngoài ra, không được hấp thu quá nhiều lượng muối và nước, nếu không có thể dẫn đến chứng bệnh độc huyết kỳ mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999