CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHĂM SÓC MẸ BẦU THÁNG THỨ 6

Tháng thứ 6 là tháng cuối của tam cá nguyệt thứ 2, giai đoạn vẫn giúp mẹ tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng nhằm nuôi lớn và phát triển toàn diện thai nhi.

Đây cũng là thời điểm có nhiều chuyển biến tích cực trong cơ thể thai nhi. Để dưỡng thai tốt trong giai đoạn này, vấn đề dinh dưỡng là rất quan trọng để giúp mẹ và bé có sự chuẩn bị tốt nhất ở giai đoạn cuối thai kỳ.

 Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 6 cho thai kỳ phát triển toàn diện (Ảnh minh họa)

Thai kỳ 6 tháng tuổi

Chiều dài trung bình của thai nhi trong thời gian này khoảng 32 – 35cm (từ đầu đến mông khoảng 25cm), trọng lượng khoảng 680kg. Mẹ lúc này nên tăng khoảng 6-8kg.

Thai nhi không còn gầy nữa mà đã bắt đầu tích mỡ, vì thế, làn da nhăn nheo dần căng ra và bé dần giống trẻ sơ sinh hơn. Bé cũng mọc tóc nhiều hơn, nếu nhìn thấy được, mẹ có thể xác định được màu sắc và dạng tóc.

Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 6 thai kỳ

  • Mỗi ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, mỗi lần ăn không nên ăn quá no. Giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng cho bà bầu  trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.
  • Cần bổ sung các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin có trong thịt, trứng, sữa, hoa quả và rau xanh… để thúc đẩy sự phát triển trí lực của thai nhi.
  • Cần hạn chế các loại thức ăn nhiều mỡ và đường ngọt, tránh quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.
  • Cần phải ăn những thức ăn như: rau xanh, hoa quả tươi và có chất xơ, hồ đào, lạc, vừng, hạt hướng dương… để tránh
  • Các thực phẩm như gan động vật, rau xanh, mộc nhĩ, đậu… có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu của trẻ sau khi sinh.
  • Bổ ung nhiều những thức ăn chứa iốt, có thể giảm tỉ lệ phát bệnh đần độn ở trẻ.
  • Thức ăn chủ yếu của thai phụ phải còn ấm, thức ăn cần đa dạng, nhiều gạo, ngũ cốc… đậu đỏ, đậu xanh, các loại hương liệu phối hợp. Nhưng liều lượng nên vừa đủ, tránh cho thai phị bị béo phì, thai nhi quá to.
  • Sắt là chất rất cần thiết cho mạch máu và bà bầu cần chú yếu bổ sung trong thai kỳ, các vật chất để ăn có hàm lượng sắt nhiều như: máu động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả…
  • Chú ý các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm trong rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…
  • Tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D…
  • Dầu động thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. Thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…
  • Bổ sung các loại hoa quả rau xanh.

Tránh uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích, không ăn cá chứa thủy ngân, và ăn thức ăn chín (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

  • Mẹ bầu tuyệt đối tránh các loại thức ăn, đồ uống có cồn, chứa chất kích thích như rượu bia, ….
  • Phụ nữ mang thai nên tránh ăn quá nhiều dầu béo, chất muối để tránh bệnh phù chân, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch, táo bón.
  • Cần tránh những loại thức ăn kiêng dành cho bà bầu như: không ăn đồ ăn sống, không ăn loại cá có chứa thủy ngân (cá kình, cá thu, cá kiếm),vv…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999