CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHĂM SÓC MẸ BẦU THÁNG THỨ 4

Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4? Vì đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng chăm sóc mẹ bầu tháng thứ 4như thế nào nhé.

Chăm sóc bà bầu tháng thứ tư bước sang giai đoạn mới cần phải bổ sung thêm nhiều dưỡng chất phát triển. (Ảnh minh họa)

Tháng thứ 4 là giai đoạn bé cưng “bận rộn” phát triển vùng vỏ não chịu trách nhiệm cho các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ và ý thức. Để con phát triển một cách toàn diện nhất, các mẹ bầu nên đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này, bởi đây chính là tiền đề cho sự phát triển lâu dài của con.

Bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ, không phải bận tâm quá nhiều đến những cơn ốm nghén, bầu nên đặc biệt chú trọng việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn mỗi ngày của những bà bầu tháng thứ 4 nên tăng thêm khoảng 300 – 350 calorie để đảm bảo đủ năng lượng cho sự phát triển của thai nhi. Trung bình, bầu phải tăng thêm từ 2-2,5 kg trong giai đoạn này.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHĂM SÓC MẸ BẦU THÁNG  THỨ 4

Chất xơ – dưỡng chất cần thiết

Thực phẩm giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, giúp chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Vì thế có thể coi đây là thời điểm hoàn hảo để mẹ bầu bắt đầu xây dựng “nền tảng” ngăn ngừa sự hoành hành của táo bón trong những giai đoạn sau của thai kỳ cũng như sau khi sinh. Chắn chắn rằng mình có đủ lượng chất xơ cần thiết trong ngày, và không bỏ qua những thực phẩm “ưu tú” như ngũ cốc, yến mạch và các loại rau xanh, mẹ nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 

Protein(chất đạm) hỗ trợ cho sự phát triển của em bé

Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm giàu chất đạm như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu vv…

Thực phẩm chứa các loại axit béo

Để giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và đảm bảo sự phát triển về hệ thần kinh và nhận thức của mình, bé cưng rất cần mẹ bổ sung thêm các loại axit béo lành mạnh như omega-3, omega-6, omega-9 trong mỗi bữa ăn. Nếu vẫn chưa biết phải “tìm” những chất này ở đâu, bầu có thể “tận dụng” những thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, cá hồi, các loại cá nước ngọt…

Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng của thai nhi.

Do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

Ngoài canxi bổ xung, bầu cũng nên tự chủ động nạp thêm can-xi cho cơ thể thông qua sữa và các thực phẩm từ sữa, một nguồn canxi khá dồi dào, canh sườn, tôm, cua, ốc, .

Sắt tạo máu cho cơ thể

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

Với sự phát triển đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ của mình, nhu cầu sắt của bé cũng tăng thêm trong tháng này. Một chế độ ăn giàu sắt sẽ giúp mẹ bầu gia tăng lưu lượng máu trong cơ thể và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Sắt và chất xơ không thể thiếu đối với bà bầu và sự phát triển thai nhi (Ảnh minh họa)

Ngoài các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, các loại hạt, trứng, trái cây sấy khô… mẹ bầu nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu có ý định uống viên thuốc sắt trong thời gian này.

Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt.

Tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nhóm thực phẩm tinh bột với thành phần chính là các Carbohydrates chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường.

Cả hai dạng Carbohydrates khác nhau đều quan trọng nhưng ở mức độ khác nhau:

  • Loại Carbohydrates đơn giản là đường, bánh ngọt, bánh quy và cả những loại thức ăn bạn cảm thấy thèm khi có thai. Tuy nhiên loại này mẹ bầu nên hạn chế bởi Carbonhydrate đơn giản sẽ chuyển hóa đường nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể như tiểu đường thai kỳ, thừa cân béo phì… Hơn nữa, thực phẩm chứa carbonhydrate đơn giản sẽ làm mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết.
  • Loại Carbohydrates phức tạp hơn thường được để ở các kệ phía trên, đặc biệt là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và dạng cuốn. Gạo nâu, ngũ cốc nguyên hạt, bột mì, mì ống và khoai tây cũng là những nguồn nguyên liệu chất lượng cung cấp Carbohydrates, lại tốt cho việc ngăn ngừa táo bón.

Khoáng chất: I ốt, kẽm, maggie, đồng và crôm.

Những chất này chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ là đủ, và chúng cũng dễ tìm vì có sẵn trong các loại trái cây tươi, rau quả, các loại đậu, đậu hà lan và các loại hạt. Cố gắng ăn các loại thực phẩm tươi và nguyên gốc, hạn chế các loại đựng trong nhiều lớp bọc và các loại thực phẩm được làm từ nhiều thành phần khác nhau.

Vitamin cần thiết cho bà bầu mang thai tháng thứ 4

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển, hỗ trợ hệ thần kinh và não bộ hoạt động hiệu quả…

 

Các vitamin nhóm B, sẽ giúp chăm sóc và duy trì sức khỏe tốt. Chúng hỗ trợ hệ thần kinh và não bộ hoạt động hiệu quả Ảnh minh họa)

  • Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
  • Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…
  • Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.
  • Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
  • Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
  • Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.
  • Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…
  • Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …
  • Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa…
  • Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999