CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHĂM SÓC BÀ BẦU 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ

Liệu mẹ đã biết chế độ dinh dưỡng chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung gì, nên ăn gì và không nên ăn gì để mẹ khỏe mạnh, con phát triển thông minh chưa?

Bạn có thể giúp bé thông minh hơn trong 3 tháng cuối vì đây là giai đoạn phát triển rất nhanh trí não của bé. Cần biết rằng não của trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, ở 3 tháng cuối, não sẽ phát triển rất nhanh (có thể xem là nhanh nhất). Lúc này, não của trẻ có thể đạt đến 25% trọng lượng não của người trưởng thành.

Bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ ăn uống như thế nào ?(Ảnhminh họa)

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Protein rất cần thiết cho thai nhi

Có mặt trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ, protein đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Các axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu “tăng vọt” của bé trong giai đoạn này và sự “sản xuất” sữa của bà mẹ chuẩn bị cho việc đón chào trẻ ra đời.

Protein có nhiều trong cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân… Nhưng cần hạn chế tối đa các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và vừa, cá lát, cá ngừ đóng hộp…

Chất béo tốt cho não bộ của trẻ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung chất béo lành mạnh trong thực đơn để hỗ trợ quá trình mang thai và chuẩn bị cho con bú.

  • Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
  • Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu đừng sợ lên cân mất dáng sau này mà hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể. Thai phụ cần 70-80g chất béo/ngày.
  • Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên … Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …

Bà ầu 3 tháng cuối ăn đa dạng thực phẩm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, tăng cường chất béo lành mạnh, can xi, sắt, thực phẩm tốt cho trí não của trẻ…. (Ảnhminh họa)

Sắt và canxi giúp cho xương trẻ phát triển

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 1.500mg canxi. Để có được canxi, mẹ nên uống nhiều sữa, ăn tép nhỏ, cá nhỏ lẫn xương, tôm, cua, ghẹ, ốc, trứng gà, ngao, hến trai,…

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài việc bổ sung canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên, mẹ bầu có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Hãy kết hợp các thực phẩm giàu chất sắt (thịt bò, lòng đỏ trứng, gan…) với các loại thực phẩm giàu Vitamin C như trái cây họ cam chanh sẽ giúp việc chuyển hóa và hấp thu sắt tốt hơn cho cơ thể.

Vitamin, khoáng chất, chất xơ tăng sức đề kháng

Hãy tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C 85 mg mỗi ngày), khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón, trĩ và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Lưu ý ăn uống khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ:

– Bổ sung năng lượng thông minh:Dù rất cần bổ sung năng lượng nhưng bạn cũng đừng tham lam với quan niệm ăn cho hai người. Bạn chỉ nên bổ sung khoảng 300mg calo mỗi ngày.

– Ăn uống nhiều bữa: vìnếu bạn ăn nhiều trong mỗi bữa ăn sẽ dễ gây chứng ợ nóng, ợ hơi và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Hơn nữa việc chia nhỏ bữa ăn này sẽ giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn và mẹ không lo béo hay tăng cân quá mức.

–  Uống đủ 2.5-3l nước mỗi ngày bao gồm cả lượng nước lọc, nước canh, hoa quả, sữa và sinh tố….

– Bổ sung, tăng cường thực phẩm tốt cho IQ của béCác loại axit béo không no rất cần cho sự sống và đặc biệt quan trọng đối với các bà bầu. Axit béo omega-3 DHA và EPA giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng cuối khi bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Vì thế các mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm như: uống dầu cá hoặc ăn cá (đặc biệt là cá hồi rất giàu omega 3); các loại hạt  mẹ ăn con thông minh (hướng dương, hạt bí, quả óc chó, hạnh nhân…); rau lá xanh (súp lơ xanh, bắp cải, đỗ xanh…); các loại dầu thực vật làm từ hạt vừng, hạt hướng dương, đậu nành, canola.

Lưu ý dinh dưỡng khi mang thai

Ngoài ra cần lưu ý dinh dưỡng trong suốt toàn bộ thai kỳ nữa như:

– Cung cấp đầy đủ Acid Folic cho cơ thể: Việc cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết sẽ giúp làm giảm các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi từ 50% – 70%. Vì vậy một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai là bạn nên tăng lượng acid folic cho cơ thể trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ khoảng 600mg mỗi ngày bằng cách uống viên thực phẩm chức năng hoặc ít nhất cần tăng cường các loại thức ăn giàu acid folic như các loại đậu hạt, các loại rau có lá xanh thẫm, gan và trái cây họ cam, chanh.

– Ăn nhiều cá: DHA (Omega 3) có tác dụng lớn đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp bé sinh ra có thị lực tốt hơn, bộ nhớ và khả năng ngôn ngữ phát triển hơn. Để tăng cường sức khỏe của mẹ và đảm bảo em bé trong bụng được khỏe mạnh cần cung cấp đủ lượng DHA cần thiết có lẽ là một trong những điều lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai. Bà bầu cần ăn ít nhất khoảng 300g cá mỗi tuần hoặc có thể uống bổ sung viên dầu cá thay thế nếu không thích cá.

Bà bầu nên ăn nhiều cá để bổ sung DHA cho trí não của trẻ (Ảnh minh họa)

– Tránh các chất có cồn và cafein: Các vấn đề về rối loạn hành vi, rối loạn khả năng tập trung, hiếu động thái quá ở trẻ em có thể là kết quả của việc khi mang thai người mẹ đã sử dụng các chất có cồn như rượu, bia, cocktail… Ngoài ra, các thức uống có chứa cafêin cũng làm bà bầu có nguy cơ sẩy thai. Vì vậy bạn cần nhớ một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai nữa là tuyệt đối tránh các chất này nếu muốn sinh ra một em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

– Không để cơ thể thiếu sắt: Cơ thể bà bầu cần gấp đôi lượng sắt so với người bình thường để hỗ trợ tăng 50% về lưu lượng máu và thúc đẩy lưu trữ sắt ở thai nhi.

– Ngăn chặn vi khuẩn: Nếu bị nhiễm các loại vi khuẩn Salmonella, Listeria và E.Coli có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Để bảo vệ em bé của bạn khỏi các vi khuẩn này, bạn cần tuyệt đối tránh không sử dụng các loại sữa chưa được tiệt trùng cũng như thịt, cá, trứng sống hoặc tái. Luôn giữ tủ lạnh ở mức dưới 5 độ C và không dùng đồ ăn thừa đã để ngoài không khí quá 3 tiếng.

– Bổ sung Canxi: Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, bạn cần tối thiểu 1,000mg canxi mỗi ngày để giúp em bé phát triển răng và xương. Nếu không có đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ phải dùng đến lượng canxi lấy từ chính xương của bạn – làm tăng nguy cơ bạn bị loãng xương sau này.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ hợp lý tốt nhất trên đây đảm bảo các mẹ sẽ có một sức khỏe tốt nhất khi sinh con, giúp con thông minh phát triển toàn diện. Chú ý không nên lơ là cung cấp dinh dưỡng khi mang thai ngay từ những tháng đầu tiên cho đến cuối thai kỳ sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ lẫn con. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999