Cạn nước ối nguy hiểm cho thai nhi

Các chuyên gia sản khoa khuyến cáo: Khi gặp hiện tượng cạn nước ối, nhất thiết thai phụ phải nhập viện để được theo dõi liên tục và hướng dẫn kịp thời.

Rước họa vì tự ý “bốc thuốc”

Mang thai đến tuần thứ 32, chị Nguyễn Hồng Nhung (Tây Hồ, Hà Nội) đi khám thai định kỳ được chuẩn đoán là suy giảm nước ối. Rất lo lắng, chị tìm hiểu thông tin trên mạng, ngay lập tức mua cả bao tải mía mật nhằm mục đích “tăng lượng nước ối lên”. Đều như vắt chanh, mỗi ngày chị Nhung uống 3 cốc vại nước mía. Bà mẹ trẻ tin rằng uống nước mía, nhiều đường tự nhiên, con sẽ cứng cáp. Nhưng được 4 tuần, chị Nhung đi khám lại, càng tá hỏa vì lượng nước ối cho con chẳng những không tăng lên, mà lượng đường trong máu mẹ có dấu hiệu báo động. Chị Nhung ngừng ngay việc uống nước mía và nhập viện để theo dõi.

BS Lương Thị Thanh Bình, nguyên trưởng khoa Khám bệnh, BV Phụ sản Hà Nội cho hay: quan niệm uống nước dừa hay nước mía để làm tăng lượng nước ối khi bị chuẩn đoán suy giảm nước ối là rất sai lầm. Việc uống đó hầu như không có ý nghĩa gì. Hơn nữa, mía có nhiều đường, uống nhiều nước mía còn khiến thai phụ bị tiểu đường thai kỳ, bởi nước không vào ngay tử cung, nước ối mà vào máu thai phụ. Về nguyên tắc, uống nước nhiều chỉ để hi vọng lưu lượng tuần hoàn trong máu thai phụ thuận lợi, không thiếu máu đến tử cung.

Phân biệt giảm nước ối giả và giảm nước ối thật

Nước ối là là phần đệm giữa thai và tử cung, một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Ở giai đoạn đầu thai nhi, chúng có tác dụng nuôi dưỡng phôi thai, cân bằng dịch nội và ngoại bào, khi thai lớn dần, nước ối bảo vệ thai, tránh những va chạm, sang chấn, nhiễm trùng, giúp thai phát triển hài hòa, bình chỉnh ngôi thai.

Khi thai chuyển dạ, nước ối giúp cho cổ tử cung xóa mở tốt và giúp cho thai nhi sổ ra được dễ dàng nhờ chất bôi trơn thành âm đạo có trong nước ối. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai.

Về nguyên tắc lượng nước ối luôn được duy trì, vì thai uống nước ối và lại thải ra nước ối. Vì lẽ đó cần phải phân biệt trường hợp suy giảm nước ối thật và suy giảm nước ối giả. Để chẩn đoán cạn ối chính xác, bác sĩ phải siêu âm thậm chí từ 2-3 lần/ngày. Ví dụ buổi sáng siêu âm thấy nước ối ít có thể do thai nhi uống nước ối nhưng chưa tiết ra, nhưng buổi chiều, thai tiết ra thì lại đủ nước ối. Theo đó, với những trường hợp chỉ siêu âm một lần mà chẩn đoán cạn nước ối thì không chính xác hoàn toàn.

Tiên lượng khi suy giảm nước ối thực sự: thiểu ối ở giai đoạn 3 tháng đầu nguy cơ sảy thai 65 – 80%, thiểu ối trong 3 tháng giữa nguy cơ dị tật thai chiếm cao, thiểu ối trong 3 tháng cuối của thai kỳ khả năng thai nhi suy dinh dưỡng, chết lưu trong tử cung, chết ngay khi chuyển dạ, bệnh lý của mẹ đi kèm thường gặp, đôi khi cũng không tìm được nguyên nhân thiểu ối ở giai đoạn này.

Tại sao lại bị thiểu ối?

– Nguyên nhân chủ yếu do bánh rau có vấn đề như bị vôi hóa, già tháng, thai quá ngày sinh (trên 42 tuần thai). Thông thường, khi thai đủ từ 38-40 tuần được gọi là thai đủ tháng, nếu để quá ngày thì bánh rau bị già hóa và không tiết ra nước nữa, nước ối bắt đầu cạn dần.

– Rò rỉ màng ối hoặc do hệ tiết niệu và thận của thai nhi không phát triển khỏe mạnh (hội chứng Potter) hoặc đường dẫn nước tiểu bị đóng, bào thai sẽ nuốt nước ối vào nhưng lại không thải ra được. Kết quả là quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn. Dị tật tim thai nhi cũng gây nên tình trạng tương tự.

– Người mẹ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, cao huyết áp và một số bệnh mãn tính khác.

Nhận biết thiểu ối thế nào?

Hầu hết tình trạng thiểu ối đều ở độ tuổi thai từ 36- 42 tuần tuổi (90,7%), thai phụ bị thiểu ối phải sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai. Biểu hiện tình trạng thiểu ối gồm:

– Mực nước ối dưới 5cm, bụng nhỏ hơn tuổi thai, giảm thai máy.

– Đo bề cao tử cung tăng chậm, cảm giác phần thai thấy sát da bụng khi sờ nắn.

– Thiểu ối gồm 3 mức độ: thiểu ối trung bình khi chỉ số ối đo được 5 – 7cm; thiểu ối nặng, chỉ số đo được 3 – 5cm; kết luận vô ối khi chỉ số đo được <3cm. Khi siêu âm xác định thiểu ối cần khảo sát thêm các tình trạng bất thường của thai nhi cũng như tình trạng nhau và dây rốn.
– Nhận biết bằng trực quan:nếu là rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu vùng bàng quang. Nguyên nhân khiến nhiều thai phụ không thể phân biệt được nước ối hay nước tiểu là do tử cung nằm ngay trên bàng quang. Áp lực của bào thai đôi khi sẽ vô tình làm bạn són một ít nước tiểu và nhầm tưởng là nước ối. Cách dễ dàng nhất để phân biệt nước ối và nước tiểu là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt trên đồ lót của bạn. Đặc trưng của nước ối là không màu, không mùi. Trong khi đó nước tiểu có mùi nặng hơn và hơi khai. Nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp bạn dễ dàng phân biệt.

– Nhận biết qua xét nghiệm: Kiểm tra nồng độ pH và Nitrazine bằng giấy quỳ nhanh chóng chuyển màu nếu đó là nước ối. Hai loại xét nghiệm này đều rất nhanh và không hề ảnh hưởng gì đến bạn. Kết quả sẽ được tiết lộ trong vòng vài phút.

Khắc phục thiểu ối thế nào?

– Truyền dung dịch vào đường tĩnh mạch, truyền dịch vào buồng ối với liều lượng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày là phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay.

– Uống nhiều nước để tăng lưu lượng tuần hoàn đến tử cung, tăng nước ối, có thể uống gấp rưỡi so với bình thường, uống thêm nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

– Tăng chất dinh dưỡng trong bữa ăn, để tránh trường hợp suy thai.

Phòng tránh nguy cơ suy giảm nước ối

Lượng nước ối có thể lên – xuống thường xuyên tùy thuộc vào tuổi thai; cho nên, người mẹ cần đi khám thai đều đặn và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu thấy có bất cứ hiện tượng bất thường nào cũng nên hỏi các chuyên gia tư vấn.

0856.333.999